4 thói quen của bố khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh

Share this Post:
40 tuần thai

Vẫn giữ những thói quen hút thuốc lá hay uống nhiều rượu bia, đòi “yêu” không đúng thời điểm, bố sẽ khiến thai nhi tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Tiến sĩ Joanna Kitlinska, làm việc tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Georgetown ở Washington DC đã từng chia sẻ về mối liên hệ giữa bố và thai nhi: “Chế độ dinh dưỡng, nội tiết tố và tâm lý của người mẹ khi mang thai sẽ làm thay đổi cấu trúc cơ quan, phản ứng tế bào và biểu hiện gen ở thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy tuổi tác và lối sống của người bố cũng có thể được phản ánh trong phân tử kiểm soát chức năng của gen”.

Như vậy, một người cha có thể ảnh hưởng đến không chỉ đời con của mình, mà còn tác động đến các thế hệ tương lai. Dưới đây là 4 thói quen bố cần tuyệt đối tránh khi mẹ có bầu.

1. “Yêu” không đúng thời điểm

3 tháng đầu thai kỳ và khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ 3 là những thời điểm hết sức nhạy cảm để yêu.Tuy không hẳn là cấm nhưng yêu thô bạo hoặc không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.  Theo thống kê, có tới 10 – 18 % trường hợp sảy thai đều là do “yêu” sai cách.

4 thói quen của bố khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh

“Yêu” sai cách dễ dẫn tới sảy thi và sinh non trong quá trình mang thai

Tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đang trải qua quá trình hình thành nên các cơ quan bộ phân của cơ thể để thành một cơ thể hoàn chỉnh. Quan hệ tình dục lúc này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng cần phải hạn chế và hết sức thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai. Tuy làm chủ cuộc chơi nhưng bố cần nhẹ nhàng nhé!

3 tháng cuối thai kỳ, thường mẹ bầu sẽ khá ngại “yêu” vì bụng to, cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Quan hệ lúc này cũng dễ dàng khiến vi khuẩn đi vào âm đạo gây viêm nhiễm đồng thời dễ sinh non hơn.

2. Tranh cãi thường xuyên với vợ

Mang thai lần đầu cũng cần được yêu chiều như tình yêu mới chớm vậy. Đừng bao giờ tranh cãi với mẹ bầu. Thay vào đó, chiều chuộng hơn một chút, nhún nhường một chút vừa bảo vệ mẹ khỏe lại tặng cho bé cưng tâm trạng vui vẻ.

Luôn mang tâm tính gia trưởng, thái độ khó chịu còn tăng khả năng vô sinh. Nếu có cơ hội thụ tinh thì những căng thẳng của người bố vẫn có thể dẫn đến sảy thai ở người mẹ. Mẹ mang bầu là hành trình một mình và cần sự đồng hành của bố. Bố nên lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với mẹ bởi chính tình yêu thương và sự quan tâm ấy vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khoẻ mạnh khi còn trong bụng mẹ.

3. Giữ thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia

Tiến sĩ Joanna Kitlinska – Trung tâm Y tế thuộc đại học Georgetown ở Washington DC cho biết có tới 75 % trẻ em sinh ra bị mắc bệnh FASD (chứng ngộ độc rượu ở thai nhi) mặc dù do ảnh hưởng từ người cha. Biểu hiện của chứng này là trẻ đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ, gặp vấn đề về tư duy, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

4 thói quen của bố khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh

Một ông bố rượu bia thường xuyên con sẽ dễ bị bệnh FASD hơn

Hút thuốc lá trước mặt bà bầu đồng nghĩa với nguy cơ vợ bị mắc ung thư cao gấp 5 lần sao với người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa tới 20 chất gây độc hại có thể gây nguy hiểm tới phôi thai, làm gen biến hoá dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

4. Bị stress nặng

Nếu bố thường xuyên bị stress dễ dẫn tới chất lượng tinh trùng kém. Phôi thai được tạo thành từ tinh trùng yêu thường khó phát triển bình thường, mẹ bầu dễ sinh non hoặc bị sảy thai hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng những ông bố thường xuyên bị stress thì con của họ sinh ra cũng dễ mắc những vấn đề liên quan đến tâm lý, phổ biến nhất là rối loạn hành vi.

4 thói quen của bố khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh

Tư thế "yêu" hợp lý cho từng tam cá nguyệt
Quan hệ khi mang thai như thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? MarryBaby mách mẹ bầu những điều cần lưu ý trong từng tam cá nguyệt nhé!

Ngoài 4 thói quen trên thì những ông bố thụ thai khi đã lớn tuổi làm tăng tỷ lệ mắc tâm thần phân liệt, tự kỷ và dị tật bẩm sinh ở trẻ. Những ông bố mắc bệnh béo phì thì con cái cũng dễ bị béo phì, gặp vấn đề về chuyển hóa, khả năng bệnh tiểu đường cao, dễ tăng cân, và tăng nguy cơ ung thư não…

Thói quen của bố ảnh hưởng về mọi mặt với thai khi, khổng chỉ riêng về mặt các dị tật bẩm sinh. Đừng quên điều này bố nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: