Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

shape

31 Th12

Julia Phạm Th12 31, 2020

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Vậy đường kính lưỡng đỉnh nhỏ nguyên nhân do đâu, làm thế nào để cải thiện? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) hay chu vi đầu là đường kính cắt ngang hộp sọ của thai nhi, kéo dài từ trán ra sau gáy. Đây là chỉ số quan trọng giúp ước lượng cân nặng, tuổi thai cũng như đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Bắt đầu từ tuần thứ 13 – 20 thai nhi sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh. Nếu trễ hơn chỉ số này sẽ không còn chính xác. Bởi từ tuần thứ 26 chỉ số BPD có thể sai lệch đến 3 tuần.

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

Thông thường khi sắp chào đời đường kính lưỡng đỉnh của trẻ sẽ từ khoảng 88 – 100mm, trung bình là 94mm.

Nếu đường kính lưỡng đỉnh quá to thì buộc mẹ phải sinh mổ. Còn nếu đường kính lưỡng đỉnh nhỏ thì có thể thai nhi bị chậm phát triển.

Nguyên nhân khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ

Như đã nói ở trên, đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, khi đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn so với tuổi thai thì có thể do các nguyên nhân sau:

Thai nhi chậm phát triển

Theo đó cả sự tăng trưởng về thể chất và não bộ của thai nhi đều kém hơn bình thường. Não bộ không phát triển đầy đủ khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ.

Với tình trạng này khi ra đời bé rất dễ gặp phải các di chứng thần kinh, trí não kém phát triển, thể chất không bắt kịp đà tăng trưởng. Đồng thời sức đề kháng kém dễ mắc bệnh lý về huyết áp.

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi từng tuần

Hội chứng đầu phẳng

Đây là hội chứng có thể gây nên tật vẹo đổ, giống như cổ bị xoắn, đầu nghiêng về bên này còn cằm nghiêng về bên kia.

Hội chứng này ảnh hưởng đến sự phát triển của hộp sọ khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến trẻ bị hội chứng đầu phẳng hay kém phát triển là do thiếu nước ối và chế độ dinh dưỡng không hợp lý của người mẹ.

Dị tật đầu nhỏ

Đây là điều mà nhiều bà mẹ lo lắng nhất khi thấy chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi nhỏ hơn so với bình thường.

Nếu thai nhi bị đầu nhỏ đơn thuần, cấu trúc não bình thường thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là bé sẽ vẫn phát triển khỏe mạnh. Trường hợp đầu nhỏ do di truyền hay bất thường cấu trúc não, bệnh lý chuyển hóa, hoặc ảnh hưởng từ môi trường… thường sẽ chậm phát triển cả trí tuệ và giác quan.

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ cho thấy thai nhi kém phát triển

Tuy nhiên để chẩn đoán thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không buộc phải có các điều kiện tiên quyết. Ví dụ như tuổi thai phải xác định chính xác, kỹ thuật đo kích thước đầu phải chuẩn, phù hợp…

Nếu đường kính lưỡng đỉnh nhỏ các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành siêu âm, thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn để biết chính xác. Vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng, điều quan trọng là phải ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để giúp thai nhi phát triển tốt.

Ăn gì để cải thiện kích thước đường kính lưỡng đỉnh

Như đã nói ở trên sự phát triển cả thế chất và não bộ của bé ảnh hưởng rất lớn từ chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.Vậy nên để cải thiện đường kính lưỡng đỉnh nhỏ, mẹ phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi:

Acid Folic

Đây là loại vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất tế bào mới. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển của hệ thần kinh. Bởi vậy mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ trong 12 tuần đầu trong 40 tuần thai.

Axit Folic có rất nhiều trong các chế phẩm từ sữa, sữa cho bà bầu, cam, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, bơ, khoai tây, ngũ cốc khô…

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển não bộ của bé sau này

Cholin

Đây là dưỡng chất giúp duy trì chức năng của tế bào não, thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh, giúp trẻ học hỏi và ghi nhớ tốt trong tương lai. Vì thế mẹ cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các món ăn từ trứng, gan, thịt gia cầm, cá hồi, bông cải xanh hay chocolate.

DHA:

Có trong cá mòi, cá hồi, đậu phộng,  hạnh nhân sẽ giúp phát triển thị giác, các tế bào thần kinh…

Bào thai đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những điều mẹ cần quan tâm!

Đo độ mờ da gáy: Canh thời gian phải "chuẩn"!
Đo độ mờ da gáy là một trong những cuộc kiểm tra quan trọng, nó giúp phát hiện thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Điều quyết định lần kiểm tra đó có thành công hay không còn phụ thuộc vào thời gian đo, vì sớm hay muộn quá đều không có kết quả như mong đợi.

Có thể thấy đường kính lưỡng đỉnh nhỏ là dấu hiệu quan trọng giúp phát hiện bất thường của thai nhi. Nhưng mẹ bầu không cần quá lo, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, duy trì chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi tốt nhất để cải thiện tình trạng này.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

  • Julia Phạm Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc