Bé 32 tháng tuổi: Bài học đầu tiên về qui tắc ứng xử

Ở tuổi này, bé đã đủ lớn để học và thực hành một số quy tắc ứng xử trong xã hội. Dưới đây là bí quyết giúp mẹ dạy bé 2 tuổi rưỡi cách cư xử.

Share this Post:
Sự phát triển của trẻ mầm non

Dạy bé 2 tuổi rưỡi các qui  tắc ứng xử cơ bản
Dưới đây là một vài gợi ý cho ba mẹ để giúp bé 2 tuổi rưỡi làm quen với các qui tắc ứng xử:

Bắt đầu với câu “Cảm ơn”: Nếu bé chưa quen với từ này, bạn nên thường xuyên sử dụng chúng với bé, đơn giản là cảm ơn bé khi bé giúp bạn việc gì đó. Nếu bé còn ngại ngần, bạn nên chủ động gợi ý cho bé: “Con có thể nói cảm ơn không?”. Việc lặp lại những từ này sẽ biến chúng thành một thói quen cho bé.

Bản thân bạn phải cư xử tốt trước: Việc bạn quan tâm đến mọi người sẽ làm mẫu cho bé một cách tốt nhất. Bé sẽ học từ bạn khi nghe bạn nói “Anh/chị khỏe không?” hay “Làm phiền chị nhích xe qua giùm”.

Cho bé thấy kết quả của hành động: Giúp con bạn thấy rằng việc tặng hoa cho ai đó có thể làm họ vui biết chừng nào, hoặc việc đánh nhau hay nói xấu nhau làm người khác buồn ra sao.

Bé 32 tháng tuổi: Bài học đầu tiên về qui tắc ứng xử

Với các bé 2 tuổi rưỡi, việc làm quen với các qui tắc ứng xử cần sự hướng dẫn nhẹ nhàng và kiên nhẫn từ người lớn

Nên bỏ qua cho bé việc tuân theo những quy tắc này khi bé bệnh hoặc mệt mỏi. Đừng quá cầu toàn và đòi hỏi bé làm mọi việc một cách hoàn hảo vì ngay cả người lớn cũng có thể mắc sai sót mà!

Những câu truyện cổ tích đáng sợ với bé 2 tuổi rưỡi?
Truyện cổ tích là người bạn luôn gắn liền với tuổi thơ của các bé và chúng cũng dạy con bạn nhiều khái niệm quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ chú ý rằng những chi tiết trong truyện cổ tích có thể đáng sợ như thế nào khi bạn kể cho bé nghe hay chưa? Những con sói to lớn hung tợn ăn thịt người hay những mụ phù thủy độc ác ném những đứa trẻ vào lò nướng nghe thật là đáng sợ, đặc biệt là với các bé.

Vậy bạn có nên điều chỉnh những câu chuyện cổ tích đó trước khi kể cho con bạn nghe không? Việc này còn tùy thuộc vào câu chuyện và vào bé con của bạn. Có nhiều câu chuyện thật sự dạy bé cách đương đầu với nỗi sợ hãi và trong cuộc đương đầu giữa cái thiện và cái ác, cái thiện luôn chiến thắng. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với tình tiết nào đó trong truyện và muốn thay đổi một chút thì cũng đừng lo, vì bé sẽ không thể nào nhận ra sự khác biệt, ít nhất là đến lúc bố của bé hay cô giữ trẻ đọc cho bé cùng câu chuyện đó.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: