Các giai đoạn phát triển của thai nhi: 10 thời khắc quan trọng mẹ cần nhớ!

Share this Post:
40 tuần thai

Hầu hết các mẹ bầu, nhất là những người lần đầu làm mẹ đều tò mò muốn biết các giai đoạn phát triển của thai nhi. Tuần này em bé nặng bao nhiêu kg? Thai nhi đã biết làm gì trong bụng mẹ? Thai nhi có mở mắt không?… Thưc tế, có rất nhiều điều thú vị mẹ không hề biết về em bé trong bụng.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi: 10 thời khắc quan trọng mẹ cần nhớ!

Trong từng tam cá nguyệt, thai nhi sẽ có những thay đổi khác biệt bác sĩ không hề nói với mẹ

Các giai đoạn phát triển của thai nhi: Bộ phận đầu tiên xuất hiện

Mẹ có bao giờ tò mò thai nhi sẽ phát triển bộ phận nào đầu tiên? Tim, não bộ hay bộ phận sinh dục? Thực tế, hậu môn mới là bộ phận đầu tiên xuất hiện. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai hình thành một dạng túi, được gọi là gastrula. Tại mép của chiếc túi này, các tế bào dần phát triển hình thành nên lỗ hậu môn.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 8 – Tai và mắt hình thành

Nếu như tim thai hình thành ngay từ tuần thứ 6 thì phải đến tuần thứ 8, mắt và đôi tai của em bé mới được hình thành và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm này, chiều dài từ đầu tới mông của bé chỉ khoảng 2cm và khuôn mặt cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, thai nhi cũng đã có thể di chuyển, tuy nhiên chuyển động rất nhẹ nên mẹ khó có thể cảm nhận.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 12 – Cơ thể khá hoàn thiện

Lúc này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của thai nhi mới chỉ khoảng 5cm nhưng hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Lúc này, thai nhi cũng đã cảm thấy đau như một đứa trẻ sơ sinh.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi: 10 thời khắc quan trọng mẹ cần nhớ!

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu: 6 trường hợp báo động đỏ mẹ cần lưu ý
Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu là điều bình thường, bởi lúc này thai nhi đang tìm cách làm tổ trong tử cung nên có thể sẽ làm mẹ bị đau lâm ran phần bụng. Tuy nhiên, khi bị đau một cách quằn quại cùng với những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Sau tuần 12 – Hình thành bộ phận sinh dục

Được hình thành từ tuần thứ 9, tuy nhiên phải đợi đến tuần thứ 12 của thai kỳ, mới chính thức phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng vô cùng thú vị với bất cứ mẹ bầu nào.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 20 – Chiều dài của em bé bằng 1/2 khi ra đời

Vào tuần thứ 20 thai kỳ, chiều dài từ đỉnh đầu tới chân thai nhi sẽ bằng 1/2 chiều dài khi chào đời. Theo ước tính, chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông thai nhi ở tuần này khoảng 18cm và em bé cũng bắt đầu đạp, huých, nhào lộn mạnh mẽ trong tử cung. Vào tuần thai này, lông mày của bé đã phát triển rõ rệt và móng tay cũng lớn rất nhanh.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 24 – Em bé nghe được âm thành từ bên ngoài

Ở tuần 24 thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài tử cung, đặc biệt là giọng nói của mẹ và đáp trả lại. Khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể bé cũng đã hình thành hoàn thiện. Những lớp da còn mỏng và khá nhăn nheo đang được bảo vệ bởi một lớp lông tơ.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: 27 tuần – Thai nhi tập thở

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở khoảng tuần thứ 27 dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy. Tuy nhiên vào tuần thai này, phổi của bé đã phát triển ổn định.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 28 – Cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28 thai kỳ, các giác quan đã phát triển đầy đủ. Bé cưng hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị mẹ hít thở hoặc những thức ăn mẹ ăn vào cơ thể.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: Tuần thứ 32 – Em bé mở mắt

Vào khoảng tuần thứ 32 thai kỳ, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ và thường có dấu hiệu quay đầu xuống dưới tử cung để sẵn sàng chào đời. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cảm nhận rất rõ rệt những chuyển động, những cú đạp, xoay người của bé. Chiều dài của bé sẽ đạt khoảng 35-38cm tính từ đầu đến mông và 44-55cm tính từ đỉnh đầu đến chân.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi quan trọng: 38-40 tuần – Thai nhi chào đời

Vậy là cục cưng đã trải qua 9 tháng hoàn hảo trong bụng mẹ. Đã đến lúc mẹ hạnh phúc chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời. Đừng quá lo lắng nếu bạn sinh sớm hoặc trễ hơn ngày dự sinh. Thông thường chỉ 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh, và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi vừa chào đời là 2,5-3,5kg. Mẹ hãy sẵn sàng mọi thứ để đón con yêu bất cứ lúc nào nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: