Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện

Share this Post:
40 tuần thai

Lần đầu làm mẹ, trải nghiệm sinh tự nhiên sẽ khiến mẹ nhớ hoài không thôi. Bản năng sinh nở dẫu là tự nhiên nhưng có kinh qua những cơn gò đau đớn đến “chết đi sống lại” mẹ cũng mới có thể gặp được con yêu.

Trong quá trình sinh con, cổ tử cung là bộ phận thay đổi nhiều nhất và đóng vai trò quyết định trong việc bé cưng chào đời có an toàn hay không.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Mang thai là hành trình dài, những 40 tuần. Ngay từ lần khám thai đầu tiên bác sĩ đã có thể dự đoán được ngày sinh của bé cưng. Thời khắc chuyển gần là lúc mẹ cảm nhận những dấu hiệu cổ tử cung mở.

Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện

Những cơn gò tử cung, chất nhầy và vỡ ối là 3 dấu hiệu quan trọng để nhận biết cổ tử cung đã mở

Đó là những cơn co thắt thường xuyên, kéo dài khoảng 30 giây, khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì ca sinh nở của mẹ sắp bắt đầu rồi đó. Trong trường hợp nha xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đi sớm.

Cùng với những cơn gò từ nhẹ đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn là sự xuất hiện của chất nhầy. Khi thấy có chút máu đỏ ở đáy quần lót chứng tỏ cổ tử cung đã bắt đầu mở và quá trình sinh có thể diễn ra trong vòng 24h giờ tới.

Cuối cùng, nếu vỡ ối, tức là bạn cảm nhận  thấy một dòng nước từ trong cơ thể nhỏ giọt liên tục (rỉ ối) hoặc ào ạt không kiểm soát (vỡ ối). Lúc này hãy sử dụng một băng vệ sinh cỡ lớn và đi đến bệnh viện ngay.

Cổ tử cung mở như thế nào?

Ngay từ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung đã mở do nhận áp lức từ các cơn co bóp. Tử cung mỏng dần để tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường âm đạo.

Khi bác sĩ thông báo cổ tử cung mở 10 phân là lúc tử cung gần như biết mất và trở thành một bộ phận bên dưới tử cung thì lúc đó thời điểm sinh nở bắt đầu.

Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo dẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm
 • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm
 • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm
 • Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời

Dấu hiệu tử cung mở sớm

Cổ tử cung mở trước khi bắt đầu vào chuyển dạ gọi là cổ tử cung mở sớm. Hiện tượng này chỉ xảy ra với 2% thai phụ. Lúc này tử cung yếu nên không thể duy trì trạng thái đóng kín trong suốt giai đoạn mang thai và bắt đầu mở rộng ra trước thời điểm được cho phép. Điều này có thể khiến cho các bà bầu sinh sớm hoặc sảy thai.

Rất khó để nhận biết các dấu hiệu này, chúng trùng khớp với nhiều triệu chứng thai kỳ thông thường. Bà bầu chỉ biết khi bác sĩ thông báo trong lần khám thai gần nhất. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đau lưng
 • Cảm thấy áp lực nặng nề ở vùng khung chậu
 • Xuất hiện cơn gò nhẹ, hơi đau gần giống như đau bụng kinh
 • Âm đạo tiết dịch, càng ngày càng nhiều và loãng
 • Chảy máu nhẹ

Hiện vẫn không có cách điều trị hiệu quả hiện tượng này. Chỉ có 3 biện pháp hỗ trợ: Nằm nghỉ, giảm gò, khâu eo tử cung.

Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện

Cổ tử cung không mở các bác sĩ sẽ tìm cách can thiệp để mẹ sớm được gặp bé

Vì sao cổ tử cung không mở?

Cổ tử cung không mở không phải là tình trạng hiếm gặp. Điều này không chỉ làm trục trặc quá trình sinh tự nhiên mà còn làm chuyển dạ kéo dài, gây đau đớn nhiều hơn trong thời gian sản phụ sinh con.

Nguyên nhân được chỉ ra là do:

 • Rối loạn cơn gò xuất hiện trong ngày dự sinh hoặc lúc chuyển dạ
 • Cổ tử cung xơ cứng do những tổn thương như viêm nhiễm, ung thư
 • Sẹo xơ trước đó do những thủ thuật khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ tử cung…

Khi gặp tình trạng này phương pháp được sử dụng chủ yếu để giúp cổ tử cung mở là tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp… Nếu các biện pháp trên vẫn không giúp tiến triển tốt thì sẽ mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện

8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường dễ như ăn kẹo
Những cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng, mẹ nào cũng nên “note” vào sổ tay. Hãy khám phá ngay!

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng chính là một hiện tượng lạ. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tránh những hậu quả đáng tiếc đặc biệt là khi thai đã quá 40 tuần nhưng vẫn chưa xuất hiện quá trình chuyển dạ.

Cách nhận biết cổ tử cung mở để sản phụ có thể đến bệnh viện kịp thời là kiến thức quan trọng hàng đầu mà mỗi người thân trong gia đình có phụ nữ mang thai cần quan tâm. Mẹ biết và cần nhắc ông xã cũng biết nữa nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: