Cách tính ngày dự sinh chuẩn không cần chỉnh mẹ bầu cần biết

Share this Post:
40 tuần thai

Theo các chuyên gia, để tính ngày dự sinh một cách chuẩn nhất, mẹ bầu phải biết được chính xác thời điểm thụ thai diễn ra khi nào. Tuy nhiên, ngay cả những chuyên gia sản khoa hàng đầu cũng khó có thể xác định chính xác ngày thụ thai của bạn.

Nhiều người lầm tưởng việc biết chính xác ngày rụng trứng và ghi chú thời điểm quan hệ của hai vợ chồng sẽ cho bạn biết thời điểm xảy ra quá trình thụ thai. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy đâu bầu ơi.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ có đúng không?

Đa phần chị em đều biết tới cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ. Và trong thời điểm họ phát hiện có thai, các chị em thường sẽ nhẩm tính từ ngày gần gũi chồng và quy ước đó là ngày tuổi đầu tiên của thai nhi.

Đây là cách tính của đa số các bà các mẹ ngày xưa, khi công nghệ siêu âm chưa thực sự phổ biến. Thực ra, cách tính tuổi thai từ ngày quan hệ là cách tính không thực sự chuẩn so với quy ước về tuổi thai.

Trên thực tế khi đi siêu âm, tuổi thai tính theo ngày quan hệ lại có sự chênh lệch lớn với tuổi thai theo chẩn đoán hình ảnh.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn không cần chỉnh mẹ bầu cần biết

Chu kỳ không đều, không nhớ chính xác ngày dự sinh hay rụng trứng đột xuất… là những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến kết quả tính ngày dự sinh của bạn

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai

Các bác sỹ quy ước tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tuy nhiên trứng sẽ chỉ rụng sau đó khoảng 14 – 20 ngày (tùy từng vòng kinh của mỗi người dài hay ngắn).

Như vậy, nghiễm nhiên các em bé đều được cộng thêm khoảng 2 tuần vào tuổi thai của mình. Đối với cách quy ước chung như kể trên, ngay khi tinh trùng gặp trứng, hiện tượng thụ thai xảy ra, thì thai của bạn đã được quy ước là khoảng 2 tuần tuổi.

Và tính cho tới 40 tuần thai kỳ, thì thực chất thai chỉ làm tổ trong bụng mẹ khoảng 9 tháng tròn.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Trên lý thuyết, trứng của mẹ sau khi rụng sẽ tiếp tục chờ đợi tinh trùng ở buồng trứng trong khoảng thời gian là 24 tiếng. Căn cứ vào điều này, mẹ có thể biết được chính xác lần quan hệ nào đã đậu thai và ngày này cũng sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ.

Từ đây, mẹ có thể cộng thêm 266 ngày (38 tuần) để biết được chính xác bé sẽ sinh vào ngày nào. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng cho những mẹ có cách tính chu kỳ kinh nguyệt khá chính xác, đều đặn.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn không cần chỉnh mẹ bầu cần biết

Cách tính này chỉ áp dụng cho các mẹ có vòng kinh đều

Nếu mẹ biết chính xác ngày rụng trứng là ngày nào hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai thì ngày đó sẽ được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung của mẹ 266 ngày tính từ ngày thụ thai đó (tương đương với 38 tuần) và bằng cách này, mẹ có thể tính chính xác được tuổi thai và ngày dự sinh.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Nếu mẹ bầu không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối là ngày nào, bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến và được các bác sĩ tin dùng.

Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu-mông. Khi thai nhi đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn.

Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi nếu mẹ bầu để đến tuần thứ 30.

Việc siêu âm kết hợp với những dấu hiệu mang thai và sự tư vấn của bác sĩ mẹ sẽ dễ tính ngày dự sinh hơn các phương pháp khác.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn không cần chỉnh mẹ bầu cần biết

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai đơn giản và hiệu quả cao

Cách tính ngày dự sinh thai ivf

Đây là cách tính ngày dự sinh cho các cặp vợ chồng chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với những mẹ bầu áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, việc dự đoán thời điểm chào đời của bé có thể dễ dàng hơn.

Do trong quá trình thụ tinh nhân tạo, bầu có thể biết chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm thai vào tử cung.

Bạn chỉ cần trừ 14 ngày từ ngày rụng trứng của bạn. Tức là ngày bác sĩ lấy trứng tiến hành thụ tinh. Đây là LMP (Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) được điều chỉnh. Khi đó LMP được điều chỉnh = Ngày thu thập trứng – 14.

Như vậy, tuổi kinh sẽ luôn luôn nhiều hơn tuổi thật của phôi 14 ngày. Chính vì thế việc đo tuổi thai cũng dễ dàng hơn nếu bác sĩ tính tuổi thai của theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn chỉ cần -14 ngày là tính tuổi thai thật sự của thai nhi.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn không cần chỉnh mẹ bầu cần biết

Đâu là hành trang giúp mẹ bầu “vượt cạn an toàn”?
Chuẩn bị đủ kiến thức, nhờ sự giúp đỡ của người thân, tự tin vào nội lực bản thân, lựa chọn một đơn vị y tế uy tín, bác sĩ kinh nghiệm... là những bí quyết giúp mẹ bầu dễ dàng vượt cạn an toàn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dù tính theo cách nào, ngày bạn sinh con cũng không thể đúng chính xác như dự tính. Trên thực tế vẫn có thể sớm hoặc trễ hơn từ 1-2 tuần, chưa kể những trường hợp sinh non hoặc phải mổ lấy thai vì những lý do đặc biệt. Thời gian chênh lệch này được xem là khá an toàn và không ảnh hưởng nhiều đến mẹ và bé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: