Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

shape

31 Th12

Julia Phạm Th12 31, 2020

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Trong giai đoạn mang thai bầu nào cũng được “phổ biến” việc tính chính xác tuổi thai là vô cùng quan trọng để xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường và giúp mẹ dự đoán ngày sinh. Vẫn cần tới sự tư vấn của bác sĩ nhưng thời đại công nghệ, mẹ cũng có thể tự tính vòng tròn tuổi thai thông qua các ứng dụng trên điện thoại.

Tuổi thai tính như thế nào?

Dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải bà mẹ nào cũng đủ nhạy cảm để nhận ra. Hầu hết đều phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt trễ hoặc que thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác. Tuổi thai trong y khoa hiện đại được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Biết tuổi thai giúp mẹ lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng phù hợp

Vì không cách nào mà bạn có thể biết được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai của nên tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vô.

4 cách tính tuổi thai chính xác 

Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối 

Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, với cách tính này mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất của mình. Mẹ có thể dựa vào lịch vòng tròn tính tuổi thai, nếu bạn bắt đầu có kinh vào ngày 1-1 đến ngày 28-2 thì em bé đã được 7 tuần.

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

20 dấu hiệu mang thai sớm và chuẩn xác nhất
Không cần đợi tới khi que thử thai hiện lên 2 vạch chói mắt bạn mới biết mình đã có thai. Với 20 dấu hiệu mang thai dưới đây, bạn có thể chắc chắn về sự tồn tại của một sinh linh bé nhỏ trong bụng mình rồi đấy!

Theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Mẹ nhớ được chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn thì đó sẽ là ngày đầu tiên thụ thai. Vì trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương 38 tuần, mẹ hoàn toàn có thể chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ không có kinh nguyệt đều hoặc không tính được ngày trứng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào kỳ kinh cuối hoặc siêu âm.

Tính tuổi thai trên siêu âm

Phương pháp siêu âm không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai:

 • 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai
 • 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai

Đến phòng khám, mẹ sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là cách đáng tin về độ tuổi thai. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Đo chiều cao tử cung

Đo chiều dài tử cung bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Sau đó căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi thai nhi. Việc đo kích thước của tử cung, ngoài việc tính tuổi thai ra cũng có thể biết rõ sức khỏe của thai. Nó có thể chỉ cho mẹ biết thai nhi trong bụng có phát triển chậm hơn hay vượt hơn so với tuổi hay không.

Cách tính: Lấy chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1. Kết quả nhận được là tháng của thai nhi. Mẹ có làm theo phép tính này, chiều cao tử cung 8cm ta có: 8/4+1 =3, vậy là thai nhi được 3 tháng tuổi.

Công thức tính dự kiến ngày sinh

Mẹ có thể tham khảo công thức tính ngày, tháng dự sinh như sau:

 • Ngày dự kiến sinh: Kinh cuối cùng + 7
 • Tháng dự kiến sinh = Tháng có kỳ kinh cuối (rơi vào tháng 4 đến tháng 12) – 3
  Hoặc tháng có kì kinh cuối (rơi vào tháng 1 đến tháng 3) + 9

Ví dụ kinh cuối cùng của bạn là 01-11-2017 thì dự kiến ngày sinh của em bé sẽ là: 01/10/2017

 • Ngày dự kiến sinh = 01+7 = 8
 • Tháng dự kiến sinh = 11 – 3 = 8
 • Dự kiến sinh em bé của bạn rơi vào khoảng ngày 08-08-2018.

3 ứng dụng tính ngày dự sinh chuẩn từng giây

Tải ngay những ứng dụng dưới đây về điện thoại hoặc xem trên máy tính để tính ngày dự sinh chính xác. Khoa học phát triển, mẹ không cần phải là “thần đồng” toán hoặc hay 100% nhờ vào bác sĩ mới biết được khi nào bé cưng sẽ chào đời, nhỉ!

What to Expect’s Pregnancy & Baby

Đây là ứng dụng đếm ngược ngày sinh của bé, cung cấp cho bạn đủ mọi thông tin về quá trình phát triển của bé và những lời khuyên bạn phải làm gì mỗi tuần, mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ.

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Sprout

Ứng dụng này dùng đồ họa 3D để mô tả tiến trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ song song đó, nó còn kết hợp theo dõi cả cân nặng của thai nhi, số lần co thắt tử cung, đếm ngược ngày sinh…

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Ứng dụng tính ngày dự sinh của Marrybaby 

Ứng dụng tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm thụ thai giúp mẹ chủ động theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời có sự chuẩn bị chu đáo trước khi sinh.

Tính ngày dự sinh

Cách tính tuổi thai chính xác 100% là không có, chỉ có tính tương đối được đưa ra ở đây vì chính các chuyên gia cũng không thể biết chính xác ngày rụng trứng của mẹ. Tương đối cũng là đủ rồi, mẹ nhỉ!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

 • Julia Phạm Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc