Lên kế hoạch nghỉ thai sản "chuẩn" mẹ bầu hiện đại, trách nhiệm với công việc

Share this Post:
40 tuần thai

Do đó, trước khi nghỉ thai sản mẹ nên chuẩn bị chu đáo để không ảnh hưởng đến công việc chung và khẳng định mình.

Chủ động chọn thời gian thai nghỉ thai sản

Khi mẹ muốn trở thành một bà mẹ năng động làm việc, khẳng định bản thân mình dù bầu bí thay vì chỉ biết đến bỉm sữa chính hiệu, mẹ nên có một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và dự tính cụ thể cho kế hoạch sinh con sẽ giúp mẹ tự tin tạm rời vị trí công việc để yên tâm bước vào thời kỳ thai sản và tự tin trở lại sau khi sinh.

Đừng “nghỉ” trước kỳ nghỉ thai sản

Ở bất cứ môi trường công sở nào, khả năng thăng tiến của nhân viên nam luôn cao hơn nhân viên nữ, để khẳng định mình không thua gì các “đấng mày râu” mẹ nên hoàn thiện tốt nhất công việc của mình ngay cả khi đang “bầu vượt mặt.”

Lên kế hoạch nghỉ thai sản "chuẩn" mẹ bầu hiện đại, trách nhiệm với công việc

Nhưng sức khoẻ của mẹ và bé trong thai kỳ vẫn quan trọng hơn hết nếu thấy nhiệm vụ được giao quá sức thì nên chia sẻ với cấp trên và đồng nghiệp. Tóm lại, trong thời gian thai kỳ, dù bạn nhận được sự thông cảm, ưu tiên từ đồng nghiệp và công ty nhưng không nên ỷ vào sự giúp đỡ của mọi người.

Hãy làm việc đúng kế hoạch và nhiệm vụ được giao, sử dụng thông minh những ngày phép đang có cho việc khám thai và nghỉ ngơi.

Nắm kỹ quy định pháp luật và quy chế công ty

Để đảm bảo quyền lợi khi nghỉ thai sản, mẹ nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về nghỉ thai sản cho cả vợ và chồng.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 417.000 đồng (mức cũ là 390.000 đồng).

Lên kế hoạch nghỉ thai sản "chuẩn" mẹ bầu hiện đại, trách nhiệm với công việc

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
  • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Lên kế hoạch nghỉ thai sản "chuẩn" mẹ bầu hiện đại, trách nhiệm với công việc

Chế độ thai sản 2018: Tăng tiền trợ cấp thai sản gần 7%, mẹ đã biết?
Tin mừng lớn nhất trong chế độ thai sản 2018 là sản phụ sinh nửa cuối năm sẽ được nhận thêm 7% tiền trợ cấp thai sản. Đồng thời "cha sắp nhỏ" cũng có những ưu ái đặc biệt khi mẹ sinh con theo luật thai sản.

Mẹ được nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Còn với những mẹ rơi vào trường hợp đặc biệt thì tính như sau:

  • Đa thai: Từ bé thứ 2 trở đi, bạn sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ
  • Nghỉ thêm: Nếu có nhu cầu nghỉ thêm, bạn có thể xin nghỉ phép không hưởng lương
  • Đi làm sớm: Nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, bạn vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

Ngoài ra, tuỳ theo tính chất công việc mỗi công ty có thể có những quy định riêng về việc này bạn nên kiểm tra lại với nhân sự để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ.

Bàn giao công việc tỉ mỉ

Bạn nên thông báo sớm thời gian nghỉ thai sản chính thức để việc vắng mặt của bạn không ảnh hưởng đến công việc chung và bộ phận nhân sự có thời gian chủ động điều phối nhân sự vào vị trí khuyết. Bạn bàn giao công việc càng kỹ càng, tỉ mỉ thì sẽ càng yên tâm chăm con hơn trong trong thời gian tạm nghỉ.

Lên kế hoạch nghỉ thai sản "chuẩn" mẹ bầu hiện đại, trách nhiệm với công việc

Sắp xếp bàn làm việc và dữ liệu máy tính gọn gàng cũng là cách thể hiện trách nhiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Dù là tạm nghỉ nhưng bạn cũng nên phân loại, bàn giao những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết cho công việc hàng ngày. Đặc biệt, bạn nên lưu riêng một tệp tài liệu cần thiết cho công việc vào hệ thống dữ liệu chung của công ty để khi cần đồng nghiệp có thể giúp bạn tìm mà không xâm phạm đến máy tính riêng của bạn.

Chuẩn bị tâm lý trở lại làm việc

Thời gian nghỉ thai sản dài có thể làm bạn mất đi phản xạ nhạy bén trong công việc. Vì vậy, hãy xác định tâm lý nghỉ thai sản không phải là một đợt nghỉ ngơi dài hạn mà là thời kỳ chuyển tiếp để nhân đôi áp lực. Bạn hãy làm quen và chuẩn bị tinh thần cho việc vừa chăm con vừa đi làm. Ngay trong kỳ thai sản và chăm con bạn cũng nên hỏi thăm tình hình công việc từ các đồng nghiệp thân thiết để tạo sự gắp kết và kịp thời hỗ trợ khi cần.

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: