Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

Trải qua giai đoạn 4 – 6 tháng đầu đời, bé sẽ bước vào một giai đoạn phát triển tiếp theo, đó là giai đoạn Ăn Dặm. Được đánh giá là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Share this Post:
Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1
Bỉm trẻ em

Trải qua giai đoạn 4 – 6 tháng đầu đời, bé sẽ bước vào một giai đoạn phát triển tiếp theo, đó là giai đoạn Ăn Dặm. Được đánh giá là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Giai đoạn này là giai đoạn mà trẻ sẽ bắt đầu được làm quen với thức ăn, làm quen với các loại thực phẩm khác mà không phải là sữa mẹ.

Với các bà mẹ trẻ, những người lần đầu được làm mẹ sẽ không khỏi bỡ ngỡ trước vô vàn những thông tin về các phương pháp ăn dặm, các món ăn dặm, các loại thực phẩm ăn dặm. Để giúp các mẹ hiểu hơn về từng phương pháp ăn dặm. Bài chia sẻ hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một phương pháp ăn dăm khá phổ biến hiện này. Phương pháp ăn dặm 3 trong 1.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

Các mẹ nên nhớ rằng, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tối ưu nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ cần được bú mẹ đầu đủ trong suốt 6 tháng đầu đời. Mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, chỉ nên cho bé ăn dặm sớm khi bé có các dấu hiện sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

1. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm 3 trong 1

Đầu tiên, ta hãy cùng điểm qua 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Hiện cả 3 phương pháp này vẫn đang được rất nhiều mẹ Việt áp dụng cho con. Mỗi phương pháp ăn dặm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Từ 3 phương pháp ăn dặm này, một phương pháp ăn dặm hoàn toàn mới đã được ra đời. Với việc kết hợp linh hoạt giữa các phương pháp ăn dặm trên mà phương pháp ăn dặm 3 in 1 giúp bé có khoảng thời gian trải nghiệm ăn uống vui vẻ, nhẹ nhàng và đem lại hiệu quả cao. Giờ hãy cùng đi đào sâu tìm hiểu về đặc điểm của phương pháp ăn dặm này nhé.

Hai phương pháp ăn dặm kiểu Nhậtăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ không ăn được nhiều, bé chậm lớn hơn trong khi những bé sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống bé sẽ ăn được nhiều hơn, bé sẽ tăng cân tốt hơn và bé sẽ mập hơn. Mặc dù vậy thì tác dụng nổi bật của 2 phương pháp ăn dặm trên là không thể phủ nhận được. Khi đó bé sẽ có kỹ năng xử lý thức ăn được tốt hơn, khả năng nhai tốt hơn, bé có hứng thú hơn với thức ăn và các bữa ăn. Ngoài ra, mẹ sẽ nhận biết được khẩu vị của bé như thế nào, bé thích ăn cá hay ăn thịt…Thêm nữa, mẹ sẽ phát hiện tốt hơn liệu bé nhà mình có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không.

Dựa trên nguyên tắc của 2 phương pháp ăn dặm trái ngược trên, phương pháp ăn dặm 3 trong 1 chính thức được ra đời bởi một đầu bếp là một chuyên gia trong lĩnh vực ăn dặm, anh Hoàng Cường. Tùy vào điều kiện gia đình mà ba mẹ có thể áp dụng hay thay đổi một cách linh hoạt phương pháp ăn dặm này. Các bữa ăn dặm được kết hợp đan xen lẫn nhau.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

Việc áp dụng phương pháp ăn dặm 3 in 1 giúp các mẹ có thể thay đổi tùy chỉnh phương pháp ăn dặm cho con tùy thuộc vào tình trạng của con. Nhiều bé sẽ hợp hơn với phương pháp ăn dặm, tuy nhiên cũng không ít bé cảm thấy phù hợp với phương pháp ăn dặm truyền thống hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tới độ thô của thức ăn để cải thiện khả năng nhai, chức năng cơ miệng của bé được tốt hơn.

2. Tác dụng của phương pháp ăn dặm 3 in 1

Phương pháp ăn dặm 3 in 1 là sự kết hợp giữa cả 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay. Vậy phương pháp ăn dặm này có tác dụng như thế nào trong hành trình ăn dặm của trẻ.

Thay đổi phương pháp một cách linh động

Nếu như mẹ chỉ chăm chăm cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống là nấu bột lẫn với rau củ, cá…liên tục khiến bé bị ngăn ăn, chán ăn và đặc biệt bé sẽ không cảm nhận được mùi vị của từng loại thực phẩm cũng như không cải thiện được chức năng nhai. Khi đó, mẹ có thể kết hợp thêm các bữa ăn dặm kiểu tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu Nhật đan xen cho nhau. Khi đó bé sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng với bữa ăn đồng thời cải thiện chức năng nhai của bé.

Tiết kiệm thời gian so với phương pháp ăn dặm 100% theo kiểu Nhật

Với những ngày trong tuần, mẹ bận bịu với công việc không thể đầu tư được quá nhiều thời gian cho các bữa ăn dặm của bé. Thì khi đó mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống hay ăn dặm BLW. Đến cuối tuần, mẹ muốn chăm chút hơn cho bữa ăn dặm của bé mẹ có thể đầu tư thời gian chuẩn bị các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

 Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ

Với các bé được áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống sẽ tăng cân nhanh hơn. Lý do là các bé sẽ được mẹ cho ăn rất nhiều. Các mẹ thường đặt ra chỉ tiêu cho bé là 1 đĩa bột hay 1 bát cháo. Lượng thức ăn này thường sẽ là vượt mức so với dạ dày của bé. Bé sẽ tăng cân tốt hơn, có thể dẫn tới thừa cân hay béo phì.

Khi kết hợp các phương pháp ăn dặm với nhau, bé vẫn được mẹ bón bột ăn đồng thời cũng học được việc tôn trọng dạ dày của trẻ. Cho bé ăn theo nhu cầu, đảm bảo bé ăn nghiêm túc, bé tập trung vào bữa ăn.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

Giúp bé phát triển kỹ năng nhai tốt hơn

Là phương pháp ăn dặm theo nguyên tắc tự lập, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay tự chỉ huy. Khi áp dụng 2 phương pháp ăn dặm này cho bé, bé sẽ được tự ăn theo nhu cầu, tự cầm nắm, tự xúc ăn không chỉ tạo thói quen tự lập trong ăn uống cũng như phát triển kỹ năng nhai. Một điều nữa là các bữa ăn dặm sẽ được thay đổi liên tục, luôn phiên sẽ giúp bé có hứng thú hơn với các bữa ăn.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1
 

bột ăn dặm Heinz Nga có tốt không

>>> Xem thêm: Các loại bột ăn dặm tốt cho trẻ sơ sinh

Giúp mẹ giảm áp lực

Ai cũng muốn con yêu lớn nhanh, tăng cân đều đặn. Có nhiều mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm BLW thường gặp phải không ít những vấn đề từ phía ông bà bởi bé yêu tăng cân rất chậm. Sử dụng phương pháp ăn dặm 3 trong 1 là sự kết hợp giữa ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, kiểu BLW đan xen nhau vừa giúp con tăng cân tốt, giữa cải thiện khả năng nhai, khả năng nhận biết thức ăn tốt của trẻ.

Vậy khi nào nên cho con ăn dặm kiểu 3 in 1?

Mẹ nên cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời để đảm bảo bé không bị nhiễm độc, dị ứng với thực phẩm, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ khỏi các gánh nặng về tiêu hóa khi mà chúng chưa được phát triển một cách ổn định.

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mẹ có thể cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, khi mà bé đã có đủ các điều kiện sẵn sàng cho việc ăn dặm như bé ngồi vững được, giữ thăng bằng tốt ở đầu và cổ, có khă năng cầm, nắm thức ăn và cho được vào miệng…Còn với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ có thể cho con ăn dặm sớm hơn một chút, tuy nhiên cũng chỉ nên cho con ăn dặm khi có đầy đủ các điều kiện ăn dặm đã được giới thiệu ở trên. Chú ý rằng, nguyên tắc của phương pháp ăn dặm này là cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc dần, từ nghiền mịn cho tới thô dần. Mẹ hãy nhớ kỹ nhé.

Mẹ biết được tới đâu về phương pháp ăn dặm 3 in 1

Trên đây là một vài những kiến thức về phương pháp ăn dặm 3 trong 1, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm kiểu truyền thống mà blog gửi tới các mẹ. Tùy thuộc vào điều kiện của từng bé mà mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho con nhé. Tất cả vì sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của con yêu.

Xem thêm:

 

  • Thực đơn dăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đơn giản, dễ làm
  • Danh sách 5 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi
  • Tổng hợp 9 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: