Mẹ ốm nghén, con thông minh?

Share this Post:
Sức khỏe - Dinh dưỡng

Mẹ ốm nghén, con thông minh?

Cơn ốm nghén có thể không “đáng ghét” như mẹ nghĩ đâu

Không chỉ giúp em bé thông minh hơn, buồn nôn và ói mửa có thể giúp bầu hạn chế nguy cơ sảy thai và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố bởi các chuyên gia đến từ bệnh viện Toronto. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 850.000 phụ nữ đến từ các quốc gia khác nhau trong thời gian 20 năm để tìm hiểu những tác dụng phụ thường gặp nhất trong thai kỳ, và những ảnh hưởng của các triệu chứng này đến thai nhi.

Ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, và theo các chuyên gia, “thủ phạm” chính chịu trách nhiệm là các loại hoóc-môn từ nhau thai, điển hình là hoóc-môn gonadotropin, xuất hiện ngay khi bạn vừa “lên chức”. Theo thống kê, phần lớn những bà mẹ thường xuyên nôn ói đã có những cục cưng khỏe mạnh, có cân nặng và chiều cao đúng “chuẩn”. Cũng theo kết quả thống kê, tỷ lệ sinh non của các mẹ không bị ốm nghén khi mang thai là khoảng 9,5%, trong khi tỷ lệ này ở những bà mẹ bị ốm nghén chỉ khoảng 6,4 %. Thậm chí, tỷ lệ sảy thai ở những bà mẹ không nôn ói cũng tăng cao hơn bình thường gấp 3 lần.

Không dừng lại ở đó, các chuyên gia cũng tiến hành kiểm tra chỉ số IQ của các nhóc khi chúng đủ tuổi và nhận thấy rằng, những bé có mẹ bị ốm nghén thực sự có chỉ số IQ cao hơn, khả năng ngôn ngữ tốt hơn, biết nói nhiều loại ngôn ngữ hơn. Vậy nên, thay vì khó chịu bởi những cơn ốm nghén đang hoành hành từng ngày, sao bầu không vui vẻ lên một chút, biết đâu nhóc cưng trong bụng sẽ trở thành một thiên tài thì sao nhỉ?

“Cứu nguy” cho các mẹ bị nghén nặng

Tuy có thể sẽ giúp bé cưng thông minh hơn, nhưng nếu tình trạng ốm nghén ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, khiến cân nặng “giảm không phanh”, bầu có thể áp dụng những mẹo sau đây tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ nhé!

Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa lớn như trước, mẹ có thể ăn 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày. Đặc biệt, bầu có thể chuẩn bị sẵn một túi ăn vặt bên mình để có thể “măm măm” bất cứ lúc nào.

Uống vitamin sau khi ăn: Uống thuốc sau khi dạ dày được “lấp đầy” sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn đang “chực chờ” trào lên cuống họng.

Hạn chế mùi khó chịu: Chuẩn bị sẵn khăn giấy hoặc khăn tay có ướp hương bạc hà, tinh dầu hoặc hương chanh để “cứu trợ” mỗi khi có mùi khó chịu bay ngang.

Thực phẩm hỗ trợ: Gừng, kẹo bạc hà, chanh là những thực phẩm có thể trợ giúp bất cứ khi nào bạn có cảm giác khó chịu.

Mẹ ốm nghén, con thông minh?

Mẹo hay trị chứng ốm nghén buổi sáng
Mang thai là điều tuyệt vời nhất với những bạn luôn mong ngóng tin vui, nhưng niềm hạnh phúc này đôi khi còn đi kèm với những cảm giác khó chịu. Một trong những cảm giác đó chính là cơn buồn nôn vào buổi sáng, khiến khởi đầu ngày mới của bà bầu không thể tệ hơn. Đừng lo, 12 mẹo sau sẽ giúp bạn...

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

  • Ốm nghén và cách xác định giới tính bé như thế nào?
  • Làm sao để không bị ốm nghén khi bầu bí?

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: