Nguyên nhân chính gây vô sinh

Share this Post:
Hiếm muộn

Nếu vợ chồng bạn vẫn sinh hoạt chăn gối đều đặn mà không áp dụng biện pháp tránh thai đã hơn 12 tháng (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) mà vẫn không thụ thai, bạn nên tìm gặp bác sĩ để xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Nữ giới chiếm 35-40%

Vô sinh nữ chiếm 35 – 40%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như lạc nội mạc tử cung, các vấn đề về trứng và buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. Đây là hiện tượng mô nội mạc tử cung (là lớp lót bên trong tử cung) phát triển ở nhiều vị trí bên ngoài tử cung. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là đau bụng khi hành kinh, ra máu bất thường hoặc bị sảy thai nhiều lần.

Nguyên nhân chính gây vô sinh

Theo nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ gần ngang nhau

Nguyên nhân kế tiếp dẫn đến vô sinh nữ là sự bất thường trong rụng trứng. Điều này thường là do rối loạn hoóc môn dẫn đến ức chế việc giải phóng tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng. Hiện tượng này được biểu hiện qua sự mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít.

Ngoài ra, chất lượng trứng không tốt, trở nên hư hại hoặc phát triển các nhiễm sắc thể bất thường khiến chúng không thể thụ tinh với tinh trùng cũng là một nguyên nhân gây vô sinh nữ. Tuổi tác sẽ làm giảm đáng kể chất lượng trưgn1 trong những năm cuối độ tuổi 30 và đầu 40.

Hội chứng buồng trứng đa nang (với những biểu hiện như kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều, bị mụn trứng cá và tăng cân) cũng có thể dẫn đến vô sinh. Một nguyên nhân gây vô sinh khác là  tắc nghẽn ống dẫn trứng ngăn cản tinh trùng không đến gặp trứng hoặc trứng không đến được tử cung . Tắc nghẽn ống dẫn trứng xảy ra do các viêm nhiễm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia và do nạo phá thai trước đó.

Nguyên nhân nào gây vô sinh nam? 

Bất kỳ chướng ngại vật gì trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn sẽ gây ra tắc nghẽn ống dẫn tinh, một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydiaor, lậu cũng liên quan đến vấn đề tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Vấn đề về tinh trùng như số lượng ít hoặc khả năng di chuyển thấp hay hình dạng của tinh trùng bất thường đều có thể gây nên vô sinh. Đối với trường hợp này, thuốc trị vô sinh có thể đẩy mạnh việc sản xuất tinh trùng. Các biện pháp khác bao gồm: thụ tinh nhân tạo với tinh trùng và tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng có thể giúp vợ chồng có được một thiên thần nhỏ như ý.

Bên cạnh đó, có khoảng gần 10% phụ nữ và đàn ông vô sinh có phản ứng miễn dịch với tinh trùng. Cơ thể họ sản xuất kháng thể tiêu diệt tế bào tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Ngoài các nguyên nhân gây vô sinh chỉ xảy ra ở nam hoặc nữ, khoảng 20 – 35% còn lại là do vấn đề nằm ở cả hai phía, Trong số này có những ca vô sinh kết hợp (vấn đề đến từ cả nam và nữ) và những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Khi đã có những biểu hiện nghi ngờ, cả người vợ lẫn người chồng đều nên đến các cơ sở chuyên môn có uy tín để kiểm tra, chẩn đoán bệnh và xác định nguyên nhân để có hướng chữa trị thích hợp. Đồng thời, việc tạo ra một tâm lý thoải mái, thông hiểu giữa cả hai sẽ giúp bạn dễ dàng bước qua giai đoạn khó khăn này.

 

MarryBaby

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: