Nguyên nhân không ngờ dẫn đến vô sinh ở nam giới

Share this Post:
Hiếm muộn

Các ca vô sinh ở nam giới chiếm một nửa trong số các trường hợp vô sinh được phát hiện. Trong đa số những trường hợp này, tinh trùng ở những trường hợp vô sinh thường có một trong những biểu hiện như: giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng có hình thái bình thường. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Ngoài những nguyên nhân thường gặp như xuất tinh ngược dòng, lỗ niệu đạo lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh… còn rất nhiều những nguyên nhân ít người nghĩ đến.

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến vô sinh ở nam giới

Tình trạng vô sinh ở nam giới có thể đến từ những nguyên nhân rất bất ngờ!

Thừa cân béo phì

Số lượng nam giới trong độ tuổi sinh sản bị thừa cân béo phì đã tăng  gấp 3 lần so với 30 năm trước. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Không chỉ làm giảm chất lượng tinh trùng mà thừa cân béo phì còn làm thay đổi đặc biệt là cấu trúc vật lý và phân tử của tế bào mầm trong tinh hoàn và tinh trùng. Tình trạng béo phì gây tăng insulin và tăng đường huyết dẫn đến ức chế về số lượng và chất lượng tinh trùng. Hormone estrogen dư thừa có thể có tác động tiêu cực đến sản xuất tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh có liên quan mật thiết đến việc thụ thai và sự phát triển của thế hệ tương lai, chính vì vậy những ông bố tương lai càng muốn chóng lên chức càng nên kiểm soát cân nặng. Một trong những chỉ số đáng tin cậy là chỉ số khối cơ thể (kết quả khi lấy khối lượng cơ thể chia cho bình phương của chiều cao). Bạn nên giữ mức BMI trong khoảng 18-25 là lý tưởng nhất.

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến vô sinh ở nam giới

Cân nặng cản trợ khả năng thụ thai?
Tuy không phải là nguyên nhân chính gây vô sinh, nhưng cân nặng cũng là một trong những 'thủ phạm" kéo dài thời gian mong tin vui của vợ chồng bạn. Tại sao lại như vậy? Tham khảo những thông tin sau đây để cân nặng không còn là nỗi lo, bạn nhé!

Suy dinh dưỡng

Trái ngược với tình trạng thừa cân béo phì là tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu chất dẫn đến qúa trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn có thể hiểu một nguyên tắc đơn giản là mọi hoạt động của cơ thể chúng ta, bao gồm cả việc sản xuất đội ngũ tinh binh đều cần chất dinh dưỡng. Vì vậy, thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể gây giảm chất và lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới. Cụ thể, những chàng bị thiếu hụt các chất như vitamin C, thiếu kẽm, selen và folat thường sẽ có số lượng tinh trùng ít, mật độ tinh trùng thấp. Để khắc phục tình trạng này, chỉ cần thay đổi chế độ ăn. Tăng cường các chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày để bù đắp các chất thiếu hụt. Các chất này thường có trong các loại hải sản, rau lá xanh hay thịt động vật có màu đỏ.

Stress

Đây là thủ phạm giấu mặt ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Đối với nam giới, stress làm suy giảm khả năng vận động của tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người đàn ông thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng, mức độ hoạt động của testosterone cũng giảm bởi sự xuất hiện của glucocorticoid, một loại hormone steroid có thể làm giảm sản xuất testosterone của tinh trùng.

Nhiễm khuẩn

Các bệnh nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới bao gồm: viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, niệu đạo. Các bệnh này làm thay đổi sự vận động của tinh trùng. Các biểu hiện dễ thấy như sưng tấy, đỏ, hoặc đau rát. Có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh. Nhưng ngay cả khi khỏi vẫn có thể để lại sẹo hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Nghiện rượu, ma tuý, thuốc lá

Các chất có hại từ rượu, ma tuý hay thuốc lá không chỉ gây rối loạn chức năng sinh sản của nam giới như rối loạn cương dương, khó xuất tinh, xuất tinh bị đau đồng thời ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng thấp. Vì vậy, muốn có con, trước hết cần tránh xa những chất này.

Do dị ứng với thực phẩm

Đây là một nguyên nhân tưởng như không liên quan đến vấn đề  sinh sản nhưng thực chất lại có liên quan lớn. Có một loại protein trong thực phẩm gọi là gluten gây dị ứng cho rất nhiều người. Chứng bệnh dị ứng gluten có tên gọi hẳn hoi là bệnh celiac có thể gây vô sinh. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn không có gluten.

Ảnh hưởng của môi trường

Các yếu tố môi trường như nhiệt, độc tố và hóa chất có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng của tinh trùng. Các tinh binh của phái mạnh cũng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ và luôn cần một môi trường mát mẻ để có được hình dáng và khả năng di động tốt nhất. Việc mặc quần lót quá chật, để máy tính hay vật tỏa nhiệt trên đùi gây tăng nhiệt độ ở tinh hoàn cũng rất có hại cho tinh trùng. Muốn mau chóng lên chức, các ông bố tương lai cần chú ý đến những vấn đề rất nhỏ này nhé!

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: