Ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy: Bất thình lình, khó đoán trước

Share this Post:
40 tuần thai

85% phụ nữ bị ốm nghén khi mang thai. Nhưng có thai bao lâu thì bị nghén thì không ai biết. Chỉ biết rằng mẹ bầu luôn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để “sống chung với lũ”.

Hiện tượng ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy?

Ốm nghén là tình trạng gây ra do sự gia tăng đột ngột của hormone gonadotropin, được phóng thích ồ ạt từ nhau thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những cơn buồn nôn có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần 4-6, hoặc trễ nhất là vào khoảng tuần 8-12.

Ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy: Bất thình lình, khó đoán trước

Nếu ốm nghén không “thích” kết thân với mẹ, đó là điều may mắn

Nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, thai phụ sức khỏe yếu ốm nghén có thể kéo dài trong suốt thai kỳ cho đến sau bé cưng đã chào đời. Tin vui là phần lớn các bà bầu thì tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể vào khoảng tuần 14-20.

Nếu bạn đang mang thai trong 3 tháng đầu, nhưng lại không thấy mình có bất cứ dấu hiệu nào của ốm nghén, không việc gì phải quá lo lắng, đôi khi lại là may mắn đấy chứ. Vì buồn nôn không hề dễ chịu chút nào đâu.

Ốm nghén, khổ mẹ sướng con

Đây là kết luận được công bố trên Tạp chí Sinh sản Sinh học. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát theo dõi trên hơn 850.000 phụ nữ mang thai. Dữ liệu thu thập được cho thấy bà bầu nào trải qua những cơn buồn nôn, ói mửa sẽ ít có nguy cơ đối diện với vấn đề sẩy thai. Hơn nữa, họ cũng sinh ra những bé con khỏe mạnh hơn. Đặc biệt chỉ 6,4% trong số đó không may mắn gặp phải tình trạng sinh non, còn đâu tất cả đều sinh nở rất suôn sẻ và bình thường.

Các nhà khoa học Đại học Reading (Anh) cũng đồng ý rằng những triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn ói… xuất hiện thời kỳ đầu mang thai là một dấu hiệu tốt cho thai nhi.

Nguyên nhân là do một loại hormon có tên endokinin sản xuất trong cơ thể bầu giúp thai nhi khỏe mạnh. Endokinin giúp máu lưu thông tốt qua nhau thai để cung cấp đầy đủ ôxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Loại hormon này đã tác động lên não gây ra các biểu hiện của ốm nghén.

Theo các nhà khoa học, phát hiện mới này sẽ mang lại “sự hỗ trợ tâm lý” cho những thai phụ bị ốm nghén. Tuy vậy bầu vẫn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước và ăn nhiều bữa nhỏ, bổ sung thực phẩm có nhiều tinh bột và chất xơ… để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé cưng.

Ai dễ bị ốm nghé hơn cả?

Tương tự như câu hỏi hiện tượng ốm nghén xuất hiện khi nào thì vấn đề ai dễ bị ốm nghén cũng rất khó tìm câu trả lời chính xác. Nhưng vẫn có thể giới hạn những đối tượng mẹ bầu có khả năng ốm nghén cao hơn:

 • Có tiền sử ốm nghén ở lần mang thai trước
 • Dễ bị say tàu xe
 • Mang thai lần đầu
 • Mang bầu đa thai
 • Làm việc trong môi trường có nhiều áp lực căng thẳng

Thai mấy tuần thì hết nghén?

Vâng, với hầu hết chị em lần đầu làm mẹ, những phiền não về ốm nghén sẽ chấm dứt vào tuần cuối của tam cá nguyệt đầu tiên. Tức là nếu như từ tuần thứ 7-10 là mẹ phải chịu đựng sự hành hạ của những cơn ốm nghén đến tuần thứ 12-14 là các triệu chứng ốm nghén giảm hẳn.

Hiếm có mẹ phải “mang theo” ốm nghén tới khi lâm bồn. Đó không phải là ốm nghén thực sự mà là do cơ thể của bạn quá tập trung vào việc sinh bé cho nên quên đi quá trình làm việc của dạ dày, vì thế tất cả những gì bạn ăn vào đều nôn ra.

Bước qua người chồng có hết ốm nghén?

Dân gian có chuyện kể rằng để không phải muộn phiền với ốm nghén, chị em cứ để chồng nghén thay. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Thời gian: Ban đêm, dĩ nhiên
 • Điều kiện: Chồng ngủ say
 • Cách làm: Bước qua chồng nhưng đừng bước lại mà phải đi lên từ cuối giường. Khi làm việc không để chồng biết.

Theo sự chia sẻ của các mẹ trên cộng đồng bỉm sữa thì có vẻ như rất nhiều người áp dụng thành công. Các nhà khoa học nói gì?

Các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích rõ vì sao lại có hiện tượng một ông chồng xuất hiện những triệu chứng thai nghén giống như vợ. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học St George, (London, Anh), đã thực hiện nghiên cứu trên 282 ông bố tương lai. Kết quả cho thấy 23% cảm xúc và thể chất của họ thay đổi phụ thuộc vào người bạn đời của mình. Khi nghén thay các ông chồng có rất nhiều biểu hiện khác nhau.

 • 26% trong số họ sẽ thay đổi tâm trạng thất thường
 • 10% thèm ăn
 • 6% cảm thấy buồn nôn
 • 3% cảm thấy bụng có những cơn đau như đang mang thai vậy

Hiện tượng này được gọi là “Hội chứng tục sản ông”.

Các chuyên gia tâm lý học thì cho rằng chồng nghén thay vợ là vì họ có xu hướng quá quan tâm đến người vợ và đứa con sắp chào đời của mình. Thế nên cơ thể họ mệt mỏi như nghén. Những người chồng nghén thay này là những người đàn ông vô cùng yêu vợ.

Ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy: Bất thình lình, khó đoán trước

21 bí kíp "trừ" ốm nghén hiệu quả
Những cơn ốm nghén khi mang thai luôn hành hạ và làm các mẹ bầu khó chịu mỗi ngày. Chị em hãy cùng tham khảo 21 cách trị ốm nghén tự nhiên, hiệu quả cho thai phụ để thoát khỏi tình trạng khó chịu này. Đồng thời có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy thai kỳ? Có thể lấy cột mốc 4 tuần, tức là tháng đầu tiên để làm dấu chỉ. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mẹ sẽ cảm nhận khác nhau nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: