Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

shape
Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

15 Th04

Cha Mẹ Tốt Th04 15, 2020

Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

Là một trong 3 phương pháp ăn dặm phổ biến cho trẻ Việt Nam. Phương pháp ăn dặm do trẻ tự quyết, tự chỉ huy hay còn gọi tắt là BLW được khá nhiều mẹ áp dụng cho con. Vậy, các mẹ hiểu phương pháp ăn dặm BLW là gì? đặc điểm và một số thắc mắc thường gặp khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ những ngày đầu kết hợp với việc bú mẹ.

Từ Weaning tại một số quốc gia như Úc, Mỹ…có nghĩa là cai sữa, dứt sữa còn tại Anh thì Weaning có nghĩa là ăn dặm. Và chúng ta hiểu Weaning trong trường hợp này là ăn dặm.

Bé từ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu hành trình ăn dặm của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thành phần sữa mẹ và sữa công thức chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết đối với bé trong hành trình phát triển từ sơ sinh tới 6 tháng tuổi. Các chuyên gia khiến khích nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, ruột sẽ phát triển và dần trưởng thành đủ khả năng tiêu hóa một số loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

Thông thường, độ tuổi thích hợp cho bé ăn dặm là khi bé 5,5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé phát triển sớm, đòi ăn dặm sớm thì mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, để xác định được thời điểm nên cho bé ăn dặm khi nào là rất quan trọng. Mẹ cần dựa vào những dấu hiệu đòi ăn dặm của bé.

Tóm lại: Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm khuyến khích bé ăn dặm kết hợp với việc bú mẹ hay ăn sữa công thức. Bé sẽ được tự quyết ăn gì ngay từ khi bắt đầu. Do đó, không giống như phương pháp ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật. Ăn dặm kiểu tự quyết cho bé nhiều sự lựa chọn hơn là các loại thức ăn trẻ em được nấu mềm và xay nhuyễn.

Lưu ý: Mẹ hãy luôn nhớ rằng, trong suốt hành trình phát triển của bé tới 3 tuổi, sữa và các thực phẩm từ sữa luôn là một thành phần quan trọng. Đặc biệt với các bé dưới 6 tháng tuổi. Sữa mẹ luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và các kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW là gì?

– Bé 6 tháng tuổi, với khả năng tự ngồi được, tự tay vớ đồ ăn và cho vào miệng, bé cũng có thể đã nhai được, nuốt được, hay khả năng phối hợp giữa tay, mắt giúp bé có thể ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy được. Đây có thể nói là một phương pháp ăn dặm tự nhiên có sự kết hợp giữa ăn uống cùng các mốc thời gian phát triển của bé.

– Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bé sẽ được tự lựa chọn ăn gì, ăn như thế nào. Bé sẽ tự chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi việc thay bố mẹ. Thông qua phương pháp ăn dặm tự chỉ huy giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết đồng thời giúp hệ tiêu hóa được tối ưu.

– Phương pháp ăn dặm BLW giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Khi mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Trẻ sẽ được ăn tự lập trong việc ăn uống, trẻ có khả năng kiểm soát hành động trong khi ăn. Bé sẽ ăn nhiều khi bé cảm thấy đói và dừng lại khi bé đã ăn no. Bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc ăn uống đồng thời bé sẽ không ăn quá nhiều, giảm nguy cơ béo phì.

– Cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW (tự chỉ huy). Bé sẽ có khả năng chọn những loại thức ăn mà cơ thể đang cần. Việc mẹ đút đồ ăn cho bé chưa chắc đã đảm bảo đủ lượng chất cần thiết cho bé nếu như mẹ không nghiên cứu kỹ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống cho bé.

Cho bé ăn dặm kiểu BLW nên bắt đầu thế nào?

Việc mẹ cần làm đầu tiên là xác định thời điểm nên cho bé ăn dặm khi nào dựa vào những dấu hiệu mẹ dễ dàng nhận ra ở bé.

 • Bé có thể tự ngồi được
 • Bé cảm thấy hứng thú với những gì bố mẹ ăn, bé giả vờ cho thức ăn vào miệng hay giả nhai.
 • Bé luôn đòi ăn mặc dù vừa mới được bú mẹ no…

Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy thường có khả năng ăn tốt hơn và thích khám phá những điều thú vị trong ăn uống. Tuy nhiên, các bé vẫn cần được thực hành một cách từ từ. Các bé sẽ được bắt đầu với hành động tập với đồ ăn, tập bốc đồ ăn và đưa vào miệng. Thời điểm đầu, do mới làm quen có thể sẽ bị rối loạn. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen, bé có khả năng kết hợp các hành động với thức ăn thì đâu sẽ ra đó. Bé sẽ học được kỹ năng tự lập ngay từ nhỏ, từ việc ăn uống tự lập.

Vì giai đoạn đầu, bé sẽ cần được tập và thử rất nhiều đòi hỏi các mẹ phải thực sự kiên nhẫn. Việc chuyển giao giữa các giai đoạn sẽ cần một khoảng thời gian tập luyện nhiều, ba mẹ không nên quá quan tâm tới việc bé ăn được bao nhiêu, mẹ hãy cho bé cảm nhận được niềm vui, sự thích thú trong ăn uống ở giai đoạn này. Các mẹ nên biết rằng, mỗi khi đói thì bé sẽ ăn và khi được mẹ tạo cơ hội, bé sẽ làm rất tốt, không chỉ là việc ăn uống đâu mẹ ạ.

Bé bú mẹ sẽ có khả năng thích ứng với BLW tốt hơn là các bé bú bình?

Có 2 lý do giải đáp cho những thắc mắc này của các mẹ.

 • Nguyên nhân có thể là do các bé bú mẹ, động tác mút sữa tạo điều kiện cho bé có nhiều cơ hội được tập nhai hơn so với các bé bú bình.
 • Mùi vị của sữa mẹ thường sẽ thay đổi theo chế độ ăn uống. Do đó bé sẽ dễ dàng thích nghi với các loại thức ăn khác hơn so với sữa công thức trung thành với một loại vị được cố định.

Những điều thú vị khi bé bắt đầu ăn dặm theo BLW

 • Bé sẽ bắt đầu tìm đến thức ăn
 • Bé sẽ đưa ngay đồ ăn vào miệng khi có cơ hội
 • Khi bé tập ăn, tập đưa thức ăn vào miệng sẽ không tránh khỏi việc đánh rơi thức ăn
 • Bé sẽ đùa nghịch với thức ăn, chuyển, bốc thức ăn từ tay này sang tay kia, từ ngón tay này sang ngón tay khác
 • Bé sẽ vò thức ăn trong tay, ném thức ăn xuống sàn hay thậm chí là cho lên đầu, mắt, mũi…
 • Bé thường ngậm thức ăn, liếm, nhai tất cả các món ăn với mục đích khám phá là chính
 • Bé sẽ ăn ngấu nghiến không do dự gì hoặc sẽ ngậm mãi thức ăn ở 2 bên má.
 • Bé sẽ lấy tay bịt miệng giả vờ như bé sắp bị ói
 • Bé quay mặt đi và không còn hào hứng nữa
 • Nhìn thức ăn với ánh mắt chán chường rồi quay sang nhìn mẹ

Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

Những điều mẹ cần chú ý khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

– Mẹ cần biết rằng, ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ không thể thay thế được cho sữa mẹ hay sữa công thức. Sữa mẹ luôn là loại thức ăn tốt nhất cho bé trong suốt 12 tháng đầu đời. Nếu như bé thích ăn dặm hơn và không chịu bú mẹ thì mẹ nên giảm số lượng và số lần ăn dặm của bé.

– Việc cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW đòi hỏi sự kiên trì và bình tĩnh từ mẹ. Một trong những lợi ích của BLW là giảm bớt căng thẳng cho mẹ trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm, lựa chọn thực phẩm và cho bé ăn dặm. Mẹ sẽ có nhiều thời gian ngắm bé yêu tập trung khám phá những điều thú vị từ thức ăn.

Nếu bé mắc nghẹn thì sao?

Mẹ hãy đảm bảo luôn ở cạnh bé trong suốt bữa ăn. Dù bé có thể tự lo được cho mình trong việc ăn uống, nhưng bé còn quá nhỏ đế biết rằng thứ gì là an toàn và thứ gì là không an toàn với mình. Tất cả mọi thứ bé cầm, nắm được bé đều cho vào mồm.

 • Nên cắt nhỏ thức ăn vừa miếng cho bé. Cắt hình chữ nhật sẽ giúp bé dễ cầm hơn
 • Nấu những loại thức ăn cho bé để bé có thể cầm giữa ngón cái và ngón trỏ.
 • Chia thức ăn trong khẩu phần ăn của mẹ cho bé. Hãy chú ý tới thái độ, cách thể hiện của bé với đồ ăn.
 • Chọn những chiếc ghế ăn cho bé dễ lau chùi, dễ di chuyển để việc ăn dặm của bé được dễ dàng hơn
 • Cho bé uống nước sẽ giúp bé nhai thức ăn dễ hơn. Nên chọn cốc hút nước có tay cầm cho bé

Nên cho bé ăn loại thức ăn gì?

– Mẹ có thể cho bé ăn bất cứ thực phẩm nào. Tốt nhất là cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bắp cải bởi chúng dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo sự húng thú trong ăn uống…Mẹ có thể chế biến thành các món hấp hay nấu tuy nhiên chỉ nấu chín tới để rau củ còn giữ nguyên được hình dạng.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì | Phương pháp ăn dặm tự quyết

– Mẹ có thể cho bé uống nước trái cây như chuối, xoài…Tuy nhiên, hãy nhớ chất xờ dù mềm cũng có thể khiến bé khó nhai.

– Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và dễ tiêu hóa cho bé như ngũ cốc vẫn là những loại thức ăn có giá trị. Với các loại thịt mềm, mẹ nên cắt thành các miếng nhỏ. Các loại thịt trắng và thịt đỏ đều chứa nhiều sắt, tốt cho bé.

– Hạn chế tình trạng bé phá, nghịch đồ ăn khi bé không còn hứng thú ăn uống nữa. Điều này có thể ảnh hưởng tới hứng thú ăn uống của bé trong các bữa sau.

Đó là những chia sẻ về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm theo kiểu BLW được rất nhiều mẹ quan tâm. Chúc mẹ và bé có một thành trình ăn dặm thành công. Chúc bé lớn nhanh, khỏe mạnh

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Cha Mẹ Tốt

 • Cha Mẹ Tốt Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc