So với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Share this Post:
40 tuần thai

Nhà có hai anh/chị – em luôn là mang lại nhiều niềm vui bất ngờ cho cha mẹ. Quyết định sinh thêm con cũng được coi là “dũng cảm” của nhiều bà mẹ hiện đại, bởi nuôi con thời nay không hề dễ dàng. Vậy con rạ thuồng sinh sớm hay muộn, dấu hiệu sinh có giống như con so hay không? Cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Con rạ là gì?

Con rạ là những đứa con được sinh sau con đầu lòng, con rạ còn gọi là con thứ. Theo cách hiểu đơn giản nhất, con so là em bé đầu tiên được sinh ra sau khi vợ chồng kết hôn. Trong các phong tục dân gian thì con so được trở thành người con trưởng, con rạ là con thứ.

So với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Con rạ là gì? Đơn giản là con sinh sau con đầu thôi!

Con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Mang thai con so hay con thứ thì một thai kỳ khỏe mạnh thường có thời gian là 9 tháng 10 ngày. Tuy cách tính toán này không hoàn toàn chính xác. Dù đã có kinh nghiệm sinh con so đầy mình nhưng mẹ cũng không nên quá chủ quan.

Một thai kỳ bình thường sẽ có thể kéo dài từ 38 đến 40 tuần thai từ. Con so thường sinh sớm, con rạ cứ đủ ngày đủ tháng là sinh thôi!

Dấu hiệu chuẩn bị sinh con rạ

Các dấu hiệu sắp sinh con rạ khá giống với con so, có khác chăng là tâm trạng của mẹ đã bớt lo lắng hồi hộp hơn trước và cảm nhận rõ rệt hơn từng chuyển biến khác lạ.

Những dấu hiệu sắp sinh con rạ dưới đây sẽ giúp cho các mẹ có thêm sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày “chiến đấu”:

Bụng bầu tụt xuống thấp

Khác với lần đầu mang thai, xương chậu trong lần chuẩn bị sinh con rạ đã có sự giãn nở vừa đủ nên mẹ dễ dàng cảm nhận dấu hiệu này. Cách đơn giản nhất là dùng tay áp vào phần ngực của nếu như phần ngực không chạm được với phần bụng thì chắc chắn thai nhi đã bị tuột sâu xuống dưới. Mẹ nên nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn lần thứ 2 này. 

Đau lưng dưới

Đây là dấu hiệu thường dễ nhận thất nhất với các mẹ sắp sinh, dù là con rạ hay con so. Gần tới lúc chuyển dạ,  vào giai đoạn sắp sinh phần lưng dưới của thai phụ sẽ bị đau nhức rất dữ dộ vì khi ấy thai nhiđã khá nặng và tụt xuống dưới  góp phần tạo áp lực cho phần lưng. Nếu đã có kinh nghiệm thì lúc này nên đến bệnh viện ngay mẹ nhé.

Vỡ nước ối

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, vỡ nước ối là dấu hiệu sinh học chính xác nhất cho biết mẹ sắp sinh rồi. Nước ối trà ra ào ạt thì không lâu sau bé sẽ chào đời. Nếu không được đỡ đẻ kịp còn nguy hiểm tới tính mạng người mẹ.

Ra máu báo

Gần sinh, phần dịch được tiết ra từ âm đạo sẽ nhiều và đặc hơn bình thường. Nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo một chút máu mà nhiều người vẫn hay gọi là “máu báo”.

So với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Những cơn đau co thắt tử cung vẫn chẳng hề suy giảm so với lần sinh đầu chút nào!

Co thắt tử cung

Những cơn co thắt tử cung luôn là nỗi ám ảnh với mẹ chọn phương pháp sinh tự nhiên. Khi phát hiện những cơn co thắt tử cung mạnh mẽ, kéo dài khoảng 1 phút và lặp lại liên tục thì đã đến lúc bé sắp ra đời. So với dấu hiệu sắp sinh con so thì cơn đau này ở con rạ sẽ không còn làm cho phụ nữ trở nên bỡ ngỡ.

So với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, có đáng lo?
Đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ là tình trạng thường gặp ở mẹ sinh con so. Theo đó, tâm lý của người mẹ lúc này cảm thấy hồi hộp và lo lắng khi phải chờ đợi. Vây, hiện tượng này có đáng lo? Mẹ cần xử lí như thế nào?

Sinh con rạ có nhanh không?

Thông thường sinh con rạ nhanh hơn con so. Lần sinh đầu utieen thường kéo dài 12 tiếng nhưng trung bình lần thứ 2 chỉ kéo dài khoảng 8 tiếng.

Lý do ư? Bởi vì quá trình đau đẻ của mẹ có xu hướng nhanh hơn nên nó sẽ không kéo dài quá lâu và bởi vì âm đạo của bạn bây giờ đã co giãn tốt hơn nên đẩy em bé ra nhanh hơn. Tuy nhiên, những cơn đau sẽ không vì thế mà giảm bớt nhé.

Con rạ và con so – con nào thông minh hơn?

Đề tài được nhiều bà mẹ bàn tán chính là ” Con so và con thứ, con nào thông minh hơn?’. Tất cả chỉ là phỏng đoán vì không có một cơ sở khoa học nào cho rằng con rạ  thông minh hơn con so. Bé có thông minh, một phần nhờ vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ.

Mẹ nên có chế độ dinh dưỡng khoa học trong suốt quá trình mang thai để mẹ có đủ dưỡng chất quý cho bé phát triển khỏe mạnh cả thể chất lẫn trí tuệ.

So với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Bà bầu nên ăn gì để con thông minh?
Biết rằng chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phải yếu tố quyết định trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên nếu mẹ biết bổ sung những món ăn cho bà bầu để con thông minh thì vẫn mang lại lợi ích cho bé. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh hơn từ trong bụng.

Con rạ thường sinh sớm hay muộn so với ngày dự sinh? Câu trả lời là phụ thuộc vào bé thôi, chỉ có những cơ sở khoa học tính mức trung bình, không chính xác hoàn toàn với tất cả các mẹ nhé! Cứ vững tâm chờ ngày có dấu hiệu sinh mẹ nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: