Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Khi thai 7 tuần tuổi thì những ngón tay, ngón chân có màng của bé đã bắt đầu xuất hiện và “đuôi” dần dần biến mất. Mẹ cũng đã có những thay đổi đáng kể do sự gia tăng nội tiết tố đột ngột. Mẹ nên làm gì để chống lại sự mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai?

Share this Post:
Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7
40 tuần thai

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 6
"Mẹ ơi, con đã được 6 tuần tuổi rồi? Con đã thấy tay và chân mình rồi nè!". Đó là những lời thì thầm mà bé yêu muốn nói với mẹ khi thai 6 tuần. Sự phát triển của thai nhi thời điểm này là bước "tiến" rõ ràng nhất về kích thước và trọng lượng đó mẹ!

 

Mẹ có cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh không nào? Đã tới tuần thai thứ 7 rồi. Mẹ hẳn cũng đã quen với sự xuất hiện của em bé rồi. Thật may mắn nếu mẹ mang thai 7 tuần đều khỏe mạnh, không ốm nghén. Nhưng nếu chẳng may phải trải qua những tuần đầu tiên không dễ dàng thì mẹ cũng đừng qua lo lắng. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi!

Thời điểm này, nếu ưa thích gu thời trang rộng rãi thì thoạt nhìn, vẫn chưa nhiều người đoán ra mẹ đang mang bầu. Nhưng nếu muốn thông báo tin vui này cho gia đình và bạn bè thì đây có lẽ là lúc nên bắt đầu vì chẳng có khoảng thời gian nào là hoàn hảo cho chuyện này.

Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thai thứ 7? 

Mẹ đã chính thức bước vào những tuần giữa trong tam cá nguyệt thứ nhất, so với tuần đầu tiên, tuần này bé có sự phát triển có thể nói là rõ ràng nhất.

  • Xương đuôi đang dần co lại và cái đuôi của bé sẽ sớm biến mất.
  • Bắt đầu xuất hiện những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân.
  • Các cơ quan nội tạng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển.
  • Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.
  • Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái.
  • Bé có kích thước của một quả mâm xôi và đang liên tục phát triển và thay đổi, mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận được

Theo bảng đo cân nặng và chiều cao chuẩn của thai nhi qua các tuần thì ở giai đoạn thai 7 tuần chỉ mới dài khoảng 1cm, cân nặng chỉ vài gam nên bụng của mẹ vẫn chưa thấy sự biến đổi quá nhiều ở bên ngoài.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Đang trong đà phát triển mạnh mẽ, thai 7 tuần tuổi đã to bằng một quả mâm xôi

Những thay đổi của mẹ khi mang thai 7 tuần 

Bắt đầu bước vào giai đoạn giữa trong tháng thứ 2 của thai kỳ mẹ sẽ thường xuyên đi tiểu. Cảm giác như chỉ vừa mới vào thăm nhà vệ sinh thôi nhưng đã muốn đứng dậy đi tiếp. Lúc này lượng máu trong cơ thể tăng 10% (đến hết 40 tuần thai có thể tăng 40% để bù cho bé), tạo ra rất nhiều chất lỏng dư thừa và thải ra ngoài chủ yếu qua bàng quang của mẹ.

Có thai chắc chắn là niềm vui lớn nhất của mẹ sau khi kết hôn. Nhưng song hành với hành trình làm mẹ thiêng liêng này chính là những phiền toái phát sinh. Tuần thai thứ 7, ngoài việc đi tiểu nhiều hơn, mẹ bắt đầu cảm thấy áo ngực của mình bị chật khít. Sự gia tăng nội tiết tố sẽ khiến ngực phát triển để chuẩn bị cho con bú. Ngực của mẹ sẽ tiếp tục lớn hơn một đến 2 cỡ trong thời gian mang thai, nhất là khi bạn mang thai bé đầu tiên.

Ngoài ra, mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi. Đó là do sự thay đổi hormone, nhất là sự tăng progesterone đột ngột. Tình trạng nôn ọe thường xuyên cũng khiến mẹ mất năng lượng. Thỉnh thoảng, mẹ có thể bị khó ngủ vào ban đêm.

Nếu chưa khám thai ở tuần 5 và 6 thì đây là thời điểm thích hợp mẹ bầu có kỳ kiếm tra sức khỏe đầu tiền với bác sĩ sản khoa. Sẽ có một cuộc thảo luận nhỏ liên quan đến các chủ đề như tiền sử bệnh tật, các bệnh rối loạn di truyền hay bắt đầu lập biểu đồ tăng cân của bạn.

Lúc này mẹ cũng cần xét nghiệm máu và công thức máu đầy đủ để xem có bị thiếu máu hay không, khám phụ khoa hay siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra phôi thai.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Mệt mỏi, buồn nôn và thèm ăn hoặc chán ăn đều là các biểu hiện của ốm nghén

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 7

Đi bộ để chống mệt mỏi: Bạn nên dành ra 15 đến 20 phút đi bộ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đừng vì cảm thấy mệt mà bỏ việc đi bộ nhé, càng đi, bạn sẽ càng khỏe hơn đấy.

Giảm cảm giác ốm nghén: Để xoa dịu cảm giác buồn nôn, bạn có thể nghỉ ngơi và nhờ bạn đời giúp đỡ việc nhà trong khi bầu bí. Nếu tình trạng ốm nghén trở nên gay gắt (nôn tất tật mọi thứ được đưa vào) thì cần tới gặp bác sĩ ngay. Những lớp học tiền sản sẽ hỗ trợ rất lớn cho các mẹ mới sinh con lần đầu.

Chế độ ăn của bà bầu: Thai 7 tuần mẹ nên đảm bảo chế độ ăn đầy đủ 4 nhóm chất: Tinh bột, đạm, sữa, vitamin và các chất xơ. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Bổ sung axit folic, caxi và sắt.

Chụp ảnh bầu: Mẹ cũng có thể cùng ba ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng con mỗi ngày để tạo nên cuốn album đặc biệt tặng bé sau này.

Như vậy mẹ đã có thể mường tượng được sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi như thế nào rồi đấy. Dù cảm giác bồn nôn của các cơn nghén kéo đến mẹ cũng nên nhớ bổ sung dinh dưỡng thật đầy đủ cho cả mẹ và sinh linh bé nhỏ đang tượng hình trong bụng mình nhé!

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 8
Ở tuần thai thứ 8, hình hài của bé đã phát triển tương đối đầy đủ và sẵn sàng để tăng cân trong những tháng tới. Trong tuần này, điều quan trọng là tập thói quen kết nối với bé ngay từ trong bụng mẹ.

 

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: