Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Share this Post:
40 tuần thai

Ngay từ khi sự thụ tinh diễn ra cho đến lúc chào đời, em bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Dấu hiệu nhận biết có thai trong kỳ siêu âm sớm tại những tuần đầu tiên đó chính là sự xuất hiện của túi thai. Vậy, thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Từ ngày thứ 17 có thể thấy túi thai

Mang thai được tính từ khi trứng bắt đầu được thụ tinh nhưng không ai có thể biết được thời điểm chính xác quá trình thụ tinh diễn ra khi nào. Trứng sau khi được thụ tinh gọi là hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển đến tử cung và bắt đầu “đào hang” vào nội mạc tử cung để phát triển.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Trễ nhất trong khoảng từ 5-6 tuần mẹ có thể biết được cơ thể xuất hiện túi thai

Khi thực hiện biện pháp siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo thì có thể nhận thấy túi thai xuất hiện từ ngày thứ 17 sau khi thụ tinh với đường kính khoảng từ 2-3 mm, trường hợp siêu âm bụng sẽ thấy trễ hơn. Sự phát triển của thai nhi sẽ không giống nhau do đó bạn không nên quá lo lắng khi nhận thấy mình chưa có túi thai ở thời điểm này. Đợi khoảng 5-6 tuần sẽ thấy túi thai một cách rõ ràng nhất.

Phôi thai phát triển như thế nào trong túi thai?

Khi siêu âm thấy túi thai, em bé trong túi thai sẽ phát triển ra sao? Kỳ thực, sự phát triển của thai nhi là một quá trình rất phức tạp. Theo đó, sau khi thụ thai và hình thành túi thai thì vào khoảng tuần thứ 5 trở đi sẽ hình thành phôi thai. Phôi thai sẽ phát triển thành một em bé hoàn chỉnh cho đến cuối thai kỳ vì vậy, đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình mang thai.

Nhau thai là cầu nối giữa mẹ và bé được phát triển trong thời điểm này. Nhau thai vừa cung cấp chất dinh dưỡng và ôxy từ cơ thể mẹ đến thai nhi vừa là nơi loại bỏ các chất thải của bé.

Trong giai đoạn này, tất cả các cơ quan chính và bộ phận cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Các tế bào của phôi thai (gọi là tế bào phôi gốc) bắt đầu nhân lên và thay đổi hình thành nên các tế bào cần thiết để tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh.

1. Hệ thần kinh

Đây là cơ quan đầu tiên được phát triển trong giai đoạn phôi thai. Các hình thức não, tủy sống và dây thần kinh của bé bắt đầu được hình thành.

2. Tim

Phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim chưa hoàn chỉnh nhưng nó đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp. Đến tuần thứ 16 tim đã được phát triển hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và chức năng.

3. Đặc điểm trên khuôn mặt

Những bộ phận, đường nét trên khuôn mặt được hình thành trong giai đoạn phôi. Đôi mắt và tai hình thành ở hai bên. Sau đó, mắt dần di chuyển về phía trước trên mặt và hình thành mí mắt để bảo vệ đôi mắt đang phát triển. Mẩu mô sẽ tạo nên trán, mũi, má, môi và hàm. Đường mũi, miệng, lưỡi cũng dần xuất hiện.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Cảm nhận sự phát nhi theo từng tuần tuổi là niềm vui vô bờ của mẹ

4. Chân và tay

Lúc đầu, tay và chân của thai nhi sẽ phát triển từ phôi. Sau một thời gian sẽ lớn lên và tạo ra hình dáng cụ thể với hai bàn tay hai bàn chân và các ngón tay, ngón chân.

5. Cơ quan sinh dục

Một số tế bào phôi phát triển thành hình thức trứng hoặc hình thức tinh trùng. Cơ quan sinh dục dương vật, âm đạo được hình thành và có thể nhìn thấy vào cuối giai đoạn phôi. Mặc dù vậy, khi siêu âm bạn cũng chưa thể nhận thấy giới tính chính xác của bé trong thời gian này.

6. Cơ bắp

Cơ bắp bắt đầu được hình thành, lúc đầu chúng chỉ co giật và phản ứng chạm. Nhưng khi các dây thần kinh và cơ bắp làm việc cùng nhau thì thai nhi có thể chuyển động có ý thức và mục đích.

Sau giai đoạn phôi thai, phôi thai sẽ là một thai nhi hoàn chỉnh. Trong khoảng thời gian sau này em bé sẽ lớn lên một cách nhanh chóng, dài hơn và tăng cân nhanh hơn. Đồng thời, các cơ quan và bộ phận cơ thể sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi hoàn thiện.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi
Bạn nhận được 2 gạch đỏ? Xin chúc mừng, nhưng vui cũng chớ quên nhiệm vụ. Đã đến lúc mẹ bầu "nằm lòng" những thông tin cơ bản về sự phát triển của thai nhi. Kích thước, cân nặng của thai nhi theo từng tháng thay đổi ra sao? Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt nhất là chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ đầu mang thai. Tích cực bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: A-xít folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu, canxi giúp hình thành hệ xương răng chắc khỏe cho bé.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: