Tháng thứ 20: Tuần 2

Từ 19 tháng tuổi, trẻ bắt đầu quá trình học những điều mới và phát triển kỹ năng mới, không tránh khỏi có lúc quấy khóc vì cảm thấy khó chịu và không hài lòng. Mẹ hãy tham khảo cách trấn an và xoa dịu cho bé.

Share this Post:
Sự phát triển của trẻ mầm non

Xoa dịu cảm giác bất an
Ngay cả đứa trẻ vui vẻ hợp tác và hướng ngoại nhất cũng có lúc nhõng nhẽo, khóc lóc và đeo bám mẹ. Hành vi này là cách bé yêu cầu được giúp đỡ.

Bé yêu của bạn đang học điều mới và tinh chỉnh kỹ năng xã hội ở tốc độ chóng mặt. Phản ứng thất vọng là chuyện không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển kỹ năng của bé. Mỗi bé sẽ bộc lộ việc này theo những cách khác nhau. Mẹ nên chấp nhận những tín hiệu này vì bé đang muốn được chú ý, được an ủi, vỗ về.

Đáp lại và cho con biết là bạn hiểu bé đang bực bội. Nhìn nhận cảm xúc của trẻ nhưng không nên tác động theo cách khiến cơn cảm xúc nhất thời của bé bùng nổ lớn hơn. Nếu bé khóc lóc, bám lấy mẹ, một cái ôm nhẹ nhàng sẽ làm bé xao lãng. Nếu bé rên rỉ, bạn có thể giải thích: “Mẹ không hiểu được. Cho mẹ biết con muốn gì nào?”.

Tháng thứ 20: Tuần 2

Những chuyện nhỏ như làm rơi đồ cũng đủ để bé thấy thất vọng

Một vật cưng như chiếc chăn thân thuộc hay gấu bông có thể khiến bé con khỏi lo âu. Không phải bé nào cũng gắn bó với vật cưng, nhưng nếu bé của bạn có, hãy sử dụng chúng. Tạo thời gian yên tĩnh để chơi với bé một lúc, nhất là nếu bé đã ở nhà trẻ cả ngày.

Những hành vi này sẽ mất dần trong vài năm tiếp theo khi bé đã phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc và biết được vị trí của bản thân trong thế giới rộng lớn này.

Cho trẻ đi khám bác sĩ
Khi bạn phải đưa bé đi khám bác sĩ, bé sẽ sợ và lo lắng. Bé có thể liên tưởng bác sĩ với cảm giác đau của những mũi tiêm và lo lắng vì không biết những gì sẽ xảy ra tiếp. Đem theo những đồ vật bé yêu thích và một vài cuốn sách để làm bé xao lãng trong khi chờ đợi ở phòng khám. Hỏi bác sĩ xem bạn có thể để bé ngồi trên đùi trong lúc khám.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
“Trong lúc tập ngồi bô, bạn nên cho bé mặc những bộ quần áo dễ cởi. Nếu bé muốn đứng lên ngay lập tức, khuyến khích con bằng cách nói hoặc hát cho bé nghe những bài hát vui để bé kiên nhẫn hơn”, chị Đoan Trang, một bà mẹ có con ở tuổi này chia sẻ.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: