Thiếu nước ối: Báo động đỏ về sức khỏe thai nhi

Share this Post:
Sức khỏe - Dinh dưỡng

Thiếu nước ối: Báo động đỏ về sức khỏe thai nhi

Tăng cường bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể khi mang thai

1/ Màng ối bị rò rỉ

Rỉ ối có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là khi thai bị quá ngày. Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con ngôi thai ngược do bé khó có thể quay đầu trong tình trạng ít nước ối. Nghiêm trọng hơn, nước ối ít do vỡ ối có thể gây nhiễm trùng ối, bào thai và tử cung của mẹ.

2/ Nhau thai bất thường

Nhau thai chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nếu nhau thai không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, ngăn chặn việc tái chế chất lỏng, làm lượng nước ối giảm.

Thiếu nước ối: Báo động đỏ về sức khỏe thai nhi

Những bất thường nhau thai cần lưu ý
Nhau thai được hình thành ngay khi trứng rụng, là nơi cung cấp oxy và dưỡng chất cho bé. Vì thế, việc theo dõi nhau thai là điều rất quan trọng để nhận biết những dấu hiệu lạ có thể xảy ra. Nhau thai bất thường sẽ dễ gây sảy thai, thậm chí tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

3/ Ảnh hưởng từ thuốc

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, làm ảnh hưởng lượng nước ối của mẹ bầu như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm… Tiểu đường cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng thiếu nước ối khi mang thai.

4/ Thai nhi có vấn đề về sức khỏe

Trong quá trình phát triển của mình, bé cưng sẽ thường xuyên “hít thở” chất dịch vào phổi và thải ra qua đường tiêu hóa. Thiếu nước ối trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy bé có dị tật bẩm sinh. Nếu thận hoặc đường tiết niệu của thai nhi có vấn đề, bé sẽ không sản xuất đủ lượng nước tiểu để duy trì nước ối.

Thiếu ối trong giai đoạn này thường làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chế lưu. Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

5/ Trường hợp mang song thai

Thỉnh thoảng, những trường hợp mang thai đôi thường xảy ra tình huống bất thường về nước ối: một thai quá ít nước ối trong khi thai kia bị dư ối.

Thiếu nước ối: Báo động đỏ về sức khỏe thai nhi

Dinh dưỡng cho nước ối
Nằm trong túi ối, thai nhi được bao bọc bởi nước ối, dung dịch đảm bảo cho bé an toàn khỏi các tác động bên ngoài và cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển. Vì rất nhiều lý do, mẹ bầu cần quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng nước ối của mình. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là một chìa khóa quan trọng

6/ Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Trong một vài trường hợp thiếu ối có thể được điều trị bằng cách tăng lượng nước cho cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2007 của khoa Y trường đại học Soroka, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác của trường đại học Parma cho thấy, chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến lượng nước ối của mẹ. Những mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thường có nguy cơ bị nước ối ít cao hơn bình thường.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

  • Thiếu ối khi mang thai 39 tuần
  • Nước ối ít có nên uống nước dừa?
  • Nước ối ít phải làm sao?

MarryBaby

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: