Thuộc lòng" ngay 5 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Share this Post:
40 tuần thai

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là gì? Đơn giản chỉ cần biết 5 triệu chứng sau:

  • Chứng tiêu chảy
  • Thai máy thường xuyên
  • Xuất hiện dịch nhầy màu đỏ
  • Cơn co thắt mạnh, dồn dập
  • Vỡ ối

"Thuộc lòng" ngay 5 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Cùng với các dấu hiệu thì bằng linh cảm của người mẹ, bầu sẽ cảm nhận được chính xác khi nào cần tới bệnh viện

Tiêu chảy liên tục

Trong quá trình mang thai, thỉnh thoảng mẹ cũng có thể bị tiêu chảy ghé thăm. Nhưng chỉ là một vài lần thôi nhé! Cách ngày sinh 1-2 ngày, cũng là chứng tiêu chảy nhưng là liên tục. Điều này không có gì bất thường. Nguyên ngân do kích thích tố khi sinh con sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng và đi phân lỏng giúp đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ.

Thai máy thường xuyên

Tháng cuối thai kỳ, tử cung dần trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như ít hơn. Nhưng bỗng một ngày, bé yên lặng hồi lâu rồi tung “chưởng” mạnh mẽ có nghĩa là bé đang mong chờ ngày chào đời của mình.

Xuất hiện dịch nhầy màu đỏ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên rõ rệt nhất chính là xuất hiện máu báo thai. Và trong suốt thời gian mang thai, chất nhầy cổ tử cung có nhiệm vụ quan trọng “đóng nắp” bọc nước ối. Đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ.

Lúc này, mẹ cần thông báo cho bác sĩ vì đây là dấu hiệu chứng tỏ cổ tử cung đã mở và quá trình chuyển dạ đang diễn ra trong.

Cơn co thắt mạnh, dồn dập

Những cơn co thắt có thể xuất hiện khi bạn bắt đầu bước vào tam cá nguyệt thứ ba, còn được gọi với cái tên cơn đau giả (Braxton Hicks). Nếu chỉ còn cách ngày dự sinh 1-2 ngày, đây có thể là dấu hiệu bầu sắp “vỡ chum”.

Bạn có thể bấm giờ các cơn co ấy, chúng thường cách nhay từ 5-7 phút. Đây có phải lúc bạn nên đến bệnh viện ngay? Chưa hẳn là cần thiết vì còn phụ thuộc vào tiền sử bệnh và khoảng cách từ nhà đến nơi sinh.

Tốt nhất bầu nên gọi cho bác sĩ, nếu chắc chắn đây là cơn co thắt đầu tiên, có thể chờ tới khi chúng lặp lại 5 phút/lần.  Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây)và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Lưu ý, khi gọi bác sĩ, bầu cần nói ngay về những biểu hiện khác thường so với lần thăm khám gần nhất. Nếu bác sĩ bảo bạn cứ ở nhà thêm một lúc nữa, hãy cố thư giãn. Việc đó sẽ làm các cơ lỏng ra và giúp bạn bớt đau trong khi sinh.

"Thuộc lòng" ngay 5 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ thật - giả
Cho dù là những bác sĩ có danh tiếng nhất cũng không thể dự đoán chính xác 100% thời điểm chuyển dạ của bạn. Mẹ bầu nên có biết cách nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ cơ bản nhất, để có thể đến bệnh viện kịp lúc.

Vỡ ối

Chất dịch lỏng chảy mạnh hay từ từ từ vùng kín là một dấu hiệu chính cho thấy màng ối đã bị vỡ và quá trình chuyển dạ bắt đầu. Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bị vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau.

Điều đáng nói ở đây chính là giai đoạn cuối thai kỳ thường xảy ra tình trjajng tiểu đêm không kiểm soát, chuyện ra chất lỏng bị nhiều mẹ hiểu nhầm là nước tiểu. Những trường hợp bất thường thì băng vệ sinh cũng không thể thấm đẫm ngay được vì chất lỏng không chảy liên tục.

Nếu chất dịch lỏng trong suốt và xét nghiệm liên cầu khuẩn âm tính thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy mọi thứ bình thường. Trái lại, nếu kết quả xét nghiệm dương tính hay dịch lỏng có màu nâu hoặc xanh thì bác sĩ sẽ khuyên bạn tới bệnh viện. Hoặc khi thấy nước tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa.

Các giấy tờ cần thiết khi đi sinh

Trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần mẹ nên chuẩn bị tất cả các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm, siêu âm kể từ ngày bắt đầu đi khám thai để bác sĩ có thể xem lại lịch sử phát triển của thai nhi.

Song song với đó, nhắc người thân nơi để các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm y tế (nếu có). Nên photocopy sẵn hai bản, không cần thiết phải công chứng, tuy nhiên, khi đi sinh nhớ mang theo bản gốc. Và đừng quên chuẩn bị một số tiền để đóng phí tạm ứng.

Với mẹ sinh ở bệnh viện công, việc chuẩn bị quần áo, đồ dùng cho mẹ cũng rất cần thiết. Riêng những ca sinh nở ở bệnh viện Quốc tế, với gói sinh chọn trước mẹ chị cần đi đẻ, mọi chuyện đã có bệnh viện lo từ A-Z.

"Thuộc lòng" ngay 5 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ và tiết kiệm "hết nấc" cho mẹ và bé
Lên danh sách và chuẩn bị đồ đi sinh trước khi vượt cạn thật kỹ lưởng sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ và bối rối khi chào đón con yêu ra đời. Dưới đây là những gợi ý rất hữu ích mà một bà mẹ trẻ hiện đại cần chuẩn bị.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày không khó nhận biết. Để không bị nhầm lẫn các triệu chứng mẹ cần chắc chắn về ngày dự sinh của mình nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: