Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

shape
Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

15 Th06

Cha Mẹ Tốt Th06 15, 2020

Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

Bé con của bạn đang tìm hiểu thế giới suốt những tháng đầu đời. Nếu con khóc và có người đến dỗ con, cưng nựng, hôn hít và chơi cùng con, con sẽ nghĩ là thế giới này cũng ổn đấy.

Mặt khác, nếu con khóc mà không ai đến dỗ, hoặc không ai thèm cưng nựng hay cười với con, thì con sẽ nghĩ là thế giới quả là một nơi khó nhằn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi ba mẹ phản ứng nhanh nhạy để dỗ dành một em bé sơ sinh lúc bé khóc, nhìn chung bé sẽ ít khi khóc hơn. Bạn cứ việc bế em bé lên khi bé khóc. Em bé sẽ biết rằng con được an toàn trong vòng tay yêu thương, sẵn sàng săn sóc của ba mẹ.

Phần lớn ba mẹ và các chuyên gia cho rằng các em bé được sinh ra với tác phong hành vi, hay tính khí rất khác nhau. Một vài bé rất dễ chịu và thoải mái, một vài bé khác thì nồng nhiệt, dễ xúc động. Một số bé cứ cựa quậy liên hồi, một số bé khác lại ngoan ngoãn hơn. Một số bé khá là hồ hởi, một vài bé khác lại nghiêm túc hơn.

Bạn không cần phải lo lắng về việc “chiều hư” bé trong tháng đầu, hay thậm chí trong sáu tháng đầu đời của bé.

Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

 

Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

Tại sao các em bé lại khóc

Khóc là phương thức giao tiếp của trẻ sơ sinh, là cách báo cho bạn biết bé cần gì. Đó là một âm thanh kích hoạt hành động của bạn (kể cả khi bạn đang ngủ say). Nó kích cho dòng sữa mẹ tuôn trào như một cái điều khiển từ xa có phép vậy.

Trẻ sơ sinh khóc dữ dội nhất khi bé vào khoảng 6 tuần tuổi. Giai đoạn này sẽ qua thôi.  Biể u  đ ồ  theo dõi em bé khóc (PDF doc: 212kb) sẽ giúp bạn loại suy ra nguyên nhân em bé khóc, nhưng bạn không thể thành công trong việc lần nào cũng dỗ bé nín được.

=> Điều này khá là khó khăn với bạn đó.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một em bé bình thường sẽ khóc và nháo trung bình gần

3 giờ mỗi ngày (một số khác còn khóc nháo lâu hơn thế). Hầu hết các bé sẽ khóc nháo vào chiều muộn và tối, mặc dù mỗi ngày một khác.

Việc em bé khóc càng ngày càng trở thành phương thức biểu đạt khi bé dần lớn lên, và bé sẽ khóc rải rác vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Nếu bạn không nhanh chóng dỗ được bé khi bé khóc, hãy tự nhủ rằng việc bé khóc là tự nhiên thôi. Việc bé khóc không có nghĩa là bạn là ba mẹ không tốt đâu.

Tổng quan về hành vi của trẻ sơ sinh

Bé khóc ngằn ngặt

Một số bé cứ khóc ngằn ngặt mà ba mẹ không hiểu vì sao, triệu chứng này thường được biết đến như chứng chướng bụng. Một số người tin rằng chứng chướng bụng là việc bé đau bụng do trúng gió. Giờ đây nhiều bác sĩ tin rằng bé bị chướng bụng là một triệu chứng tự nhiên, đặc biệt là sau một ngày dài.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bé khóc ngặt cũng có thể do phải chịu quá nhiều kích thích. Khóc có thể giúp em bé dành quyền kiểm soát môi trường quanh bé. Cứ như thể con đang nói to “Đủ rồi đó! Con sẽ khóc để đẩy ra hết!”

Cách xử lý khi bé khóc ngằn ngặt

   Giảm các tác nhân kích thích chung quanh bé. Điều này có thể làm bé dịu lại.

Thử ngồi trong một căn phòng mờ sáng và yên tĩnh. Đặt bé nằm nghiêng và nhịp nhàng vỗ lưng bé (nhớ xoay bé lại nằm ngửa nếu bé ngủ nhé).

Bé cứ khóc ngằn ngặt như vậy làm cho ba mẹ rất nóng ruột. Hãy tưởng tượng bạn đang đeo bịt tai. Hãy bình tĩnh, tự nhủ mọi việc đều ổn thôi. Bạn đang làm hết khả năng của mình để giúp bé mà.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo hướng dẫn từng bước minh họa cách dỗ một em bé đang khóc.

Nếu bạn bực mình, giận dữ, căng thẳng hoặc tuyệt vọng và không thể phản ứng lại với tiếng khóc của bé một cách an toàn, có lẽ bạn nên mặc kệ cho bé khóc trong một khoản thời gian ngắn và đi tìm sự giúp đỡ. Đặt em bé nằm ngửa trong một nơi an toàn, ví dụ như trong cũi của bé, sau đó hãy nghỉ ngơi một chút.

Tất cả các em bé đều có quyền được bảo vệ và an toàn. Nhưng làm ba mẹ là một công việc khó khăn. Hãy nhờ giúp đỡ nếu bạn cảm thấy bạn không xử lý được và có thể làm đau bé.

Việc xoa dịu em bé quấy khóc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bé bắt đầu kiểm soát được thế giới chung quanh. Các em bé sẽ giỏi hơn trong việc biểu đạt điều bé muốn. Và chúng ta cũng sẽ thành chuyên gia trong việc “đọc” hành vi của bé. Hãy nhớ rằng không ai hiểu con bạn hơn chính bản thân bạn, nhưng nếu việc con khóc khiến bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ và y tá chăm sóc trẻ.

 

Dịch bởi: Cha Mẹ Tốt.

Nguồn: Raising Children Network

 

Cha Mẹ Tốt

  • Cha Mẹ Tốt Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.