Triệu chứng mang thai tuần đầu và 3 câu hỏi liên quan cần trả lời

Share this Post:
40 tuần thai

Thật may mắn nếu như bạn nhận ra ngay những dấu hiệu mang thai sớm nhất ở tuần đầu tiên của thai kỳ. Có thể bạn là một phụ nữ khá nhạy cảm và thực sự trân quý sức khỏe bản thân. Chỉ có vậy mới cảm nhận được thay đổi “nhỏ như con kiến” mỗi ngày.

Không phải cặp vợ chồng nào cũng mon muốn sinh con ngay sau khi kết hôn và ngược lại. Chuyện mang thai thời điểm nào do quyết định của 2 người. Và bạn có bầu hay không lại do các yếu tố khác chứ không phải muốn là được.

Triệu chứng mang thai tuần đầu và 3 câu hỏi liên quan cần trả lời

Trứng có gặp được tinh trùng để thụ thai hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tỷ lệ thụ thai thành công của vợ chồng sau khi kết hôn?

Theo các kết quả nghiên cứu, khoảng 80% các cặp vợ chồng có thể thụ thai tự nhiên thành công sau khi hết hôn. 10% – 20% còn lại được chẩn đoán vô sinh. Với số ít, nếu kiên nhẫn chờ đợi thay vì tìm đến các phương pháp thụ tinh nhân tạo thì tỷ lệ thụ thai có thể cải thiện lên đến 93- 95%.

Dựa vào các kết quả trên có thể thấy sau khi kết hôn, trong vòng 3 tháng đầy tiên, chị em hoàn toàn dễ dàng mang thai. Tỷ lệ thụ thai thành công cụ thể như sau:

 • 30% có thai trong tháng đầu tiên
 • 59% có thai trong vòng 3 tháng
 • 80% có thai trong vòng 6 chu kỳ kinh nguyệt
 • 85% có thai trong vòng 1 năm
 • 91% có thai trong vòng ba năm
 • 93-95% có thai trong khoảng bốn năm

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cách tốt nhất giúp bạn quyết định có nên chờ đợi hay không nếu năm đầu tiên không có thai. Nếu có vấn đề về khả năng sinh sản việc tìm đến các chuyên gia trị vô sinh càng sớm càng tốt là cần thiết. Trường hợp đã 35 tuổi bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ sau 6 tháng thụ thai không thành.

Triệu chứng mang thai tuần đầu và 3 câu hỏi liên quan cần trả lời

6 vấn đề sức khỏe cần kiểm tra trước khi mang thai
Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai sẽ giúp bạn xác định cũng như loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai như: yếu tố dinh dưỡng, cân nặng, bệnh tật... , đồng thời cũng là nhân tố quan trọng làm nên một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Nhất là với 6 vấn đề sức khỏe sau, vợ chồng bạn cần...

10 triệu chứng có thai ở tuần đầu tiên dễ nhận biết

Các dấu hiệu có thai sớm nhất không xuất hiện đồng thời cũng không phải ai cũng nhận ra 10 triệu chứng dưới đây. Tùy vào cơ địa mỗi người mà chị em có thể cảm nhận được.

 • Thân nhiệt tăng lên
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Mất kinh
 • Vú và núm vú có cảm giác căng cứng và hơi đau tức
 • Núm vú và quầng vú sẫm màu hơn
 • Táo bón
 • Cảm giác nhạt miệng
 • Cảm thấy khó thở
 • Thèm ăn bất thường
 • Nhạy cảm với mùi

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Từ khi trứng gặp gỡ tình trùng là thời điểm quá trình thụ thai bắt đầu. Lúc này, hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi. Khi đã tìm được chỗ thích hợp phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ tổ mất từ 7-10 ngày.

Triệu chứng mang thai tuần đầu và 3 câu hỏi liên quan cần trả lời

Sau khoảng 3 tuần mẹ có thể biết chính xác trứng có làm tổ thành công hay không

Tính tổng thời gian, quá trình thụ thai sẽ mất ít nhất 13-14 ngày. Có khoảng 1/3 trứng đã bám vào thành tử cung nhưng phụ nữ vaaxnx không có thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào. Vì vậy, bạn cần theo dõi kỹ những dấu hiệu của cơ thể để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Điều gì quyết định sự thụ thai thành công?

Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định sự thành công của việc trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công. Được nhắc đến nhiều nhất trong các tài liệu y khoa là các yếu tố dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt: Hoạt động của buồng trứng có tốt hay không, trứng rụng đều hàng tháng hay chỉ thỉnh thoảng mới rụng… tất cả đều đẽ dàng nhận biết qua chu kỳ kinh đều đặn. Theo dõi chặt chẽ sự rụng trứng, quan hệ đúng thời điểm sẽ tăng xác suất thụ thai.
 • Cân nặng cơ thể của phụ nữ: Cân nặng quá khổ hoặc quá gầy đều có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai. Nếu quá gầy nồng độ hormone tình dục estrogen thấp, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Còn quá tải cân nặng thì có thể phải đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng buồng trứng.
 • Thói quen ăn uống: Ăn uống theo sở thích nhưng phản khoa học, dung nạp quá nhiều thức ăn gây hại cho sức khỏe sinh sản đều làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Tuổi tác: Hầu hết các tài liệu y khoa đều cho rằng phụ nữ trên 35 tuổi đều khó mang thai và có thể dẫn đến các nguy cơ như sẩy thai, bệnh tiểu đường thai kì, tăng huyết áp và dị tật bẩm sinh thai nhi. Nếu 20 tuổi, cơ hội mang thailà 25%, khi bước sang độ tuổi 35, con số này là 15%.
 • Sức khỏe của tử cung: Đây là yếu tố quan trọng trong thời gian mang thai. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường cũng có thể gây rắc rối/ Lúc đó khi đó phôi thai sẽ không thể gắn vào thành tử cung để phát triển.

Triệu chứng mang thai tuần đầu và 3 câu hỏi liên quan cần trả lời

6 cách tăng khả năng thụ thai tự nhiên một phát ăn ngay
Tăng khả năng thụ thai tự nhiên có nhiều cách khác nhau, nếu đang mong có con vợ chồng bạn có thể áp dụng ngay những mẹo nho nhỏ hằng ngày.

Sớm nhận biết triệu chứng mang thai tuần đầu giúp chị em tránh được những nguy cơ dung nạp vào cơ thể chất nguy hại với thai nhi hoặc vận động quá mạnh… Nhưng nếu phải chời đợi tới 2-3 tuần sau mới biết được tin vui mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, chỉ làm chậm chút thôi mà!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Related Posts:

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.