10 cột mốc quan trọng bé 3 tuổi nào cũng nên đạt được

Bé lên 3, mẹ sợ cột mốc khủng hoảng? Bé nào rồi cũng phải trải qua sự phát triển cảm xúc "vượt mốc" như thế. Nhưng điều quan trọng là trẻ đạt được những cột mốc quan trọng trong sự phát triển toàn diện cả tính cách lẫn thể chất.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Bây giờ bé 3 tuổi của bạn đã bỏ lại sau lưng những tháng ngày chập chững biết đi, những lần lóng ngóng học cách cầm nắm. Bé của thời điểm hiện tại có thể đạt được những cột mốc quan trọng.

Động viên và đồng hành cùng bé trong thời điểm này để ghi lại những kỷ niệm đặc biệt. Nhưng đừng ép buộc bé phải tiến bộ nếu trẻ không “nhanh” như bạn muốn. Mỗi đứa trẻ mỗi khác. Mỗi cha mẹ cũng cần có cách nuôi dạy con khác nhau.

Bé có thể xây những “tòa tháp”

Đưa cho bé những khối gỗ hoặc những đồ chơi xếp hình bằng nhựa và yêu cầu bé xếp thành những khối cao tùy ý, có thể là tòa tháp hoặc cây cầu theo trí tưởng tượng. Nếu bé chăm chỉ và tập trung có thể cân bằng 8 hoặc 9 khối trước khi tòa tháp mini sụp đổ. Bé sẽ hứng thú tập luyện cho đến khi làm đúng.

10 cột mốc quan trọng bé 3 tuổi nào cũng nên đạt được

Trò chơi lắp ghép khiến bé thực sự thích thú

Câu nói của trẻ dài hơn

Bạn sẽ thấy trẻ không còn sử dụng câu ngắn với số lượng từ tối thiểu để truyền đạt ý muốn nói, thay vào đó là dùng 4-5 từ nối liền, kết hợp ăn ý với nhau.

Bé tập nói những câu dài như vậy thường xuyên hơn miễn là cha mẹ hoặc thầy cô hướng dẫn để trẻ “học vẹt” theo bước đầu. Cấu trúc ngôn ngữ của trẻ bắt đầu giống với chính cha mẹ của mình.

Bé 3 tuổi có thể cầm kéo

Trẻ có thể giữ các vật nhỏ bằng một bàn tay và di chuyển chúng khá chính mà không làm rơi. Một chiếc kéo thủ công dành riêng cho trẻ em là điều dễ dàng để mẹ kiểm chứng. Một phần vì ngón tay của bé to hơn và cũng bởi vì khả năng cầm nắm của trẻ đã phát triển. Trẻ có thể cắt một mảnh giấy dày.

Bé có thể đạp xe vòng tròn

Chân của trẻ lúc này đã mạnh mẽ hơn và có thể điều phối chuyển động chân của mình hiệu quả hơn để đạp xe tròn vòng. Bé sẽ rất sẵn lòng ngồi trên chiếc xe đạp 3 bánh và đạp xoay bàn đạp bằng chân, di chuyển đi những nơi mình thích trong khu dân cư gia đình đang sống. Tuy nhiên, mẹ có thể cần phải nhắc nhở anh ta để giữ cho xe cân bằng.

Bé bắt đầu giỏi xử lý dao nĩa

Những hành động của trẻ vào giờ ăn đã được cải thiện rất nhiều và bé muốn độc lập ở bàn, giống như những người khác trong gia đình. Và với sự khuyến khích của cha mẹ, trẻ có thể sử dụng dao nĩa đúng cách – có lẽ chỉ là một cái nĩa và muỗng ở tuổi này – và ngồi vào bàn ăn suốt cả buổi cho đến khi no bụng.

10 cột mốc quan trọng bé 3 tuổi nào cũng nên đạt được

Bé 3 tuổi có thể cầm đũa “thành thục” và sử dụng muỗng, dao hoặc nĩa dành riêng cho trẻ

Trẻ sử dụng tính từ để mô tả các sự việc hàng ngày hoặc mọi người xung quanh

Ở giai đoạn này, mặc dù, bé chỉ sử dụng 2 hoặc 3 thường xuyên – chẳng hạn như “lớn”, “ít”, “hạnh phúc” và “tuyệt vời”, “giỏi” – nhưng điều này tăng đều đặn mỗi tuần. Mẹ có thể giải thích rằng việc sử dụng các từ mô tả làm cuộc nói chuyện của bé thú vị hơn và giúp mọi người lắng nghe trẻ nhiều hơn.

Trí nhớ của bé phát triển không ngừng

Bé có thể giữ một lượng nhỏ thông tin mới trong vài giây và sau đó thông báo chính xác lại cho bạn. Nói cho bé 2 con số, với một khoảng cách một giây giữa mỗi số, và sau đó ngay lập tức yêu cầu bé nhắc lại những con số này. Rất có thể, bé sẽ nhớ cả hai chữ số chính xác.

Trẻ trau dồi kỹ năng cân bằng

Bé không chỉ có thể đứng trê đầu ngón chân trong vài giâu mà còn không cần đặt gót chân lên mặt đất nhưng vẫn có thể di chuyển về phía trước bằng những ngón chân của mình.

Con bạn có thể mất sáu hoặc bảy bước trước khi dừng lại để nghỉ ngơi. Sự cân bằng của trẻ lúc này là rất tốt, và bé cũng tự tin, ổn định hơn khi nhảy lên và xuống. Trẻ cố gắng hơn và đạt được nhiều hơn.

Bức tranh của trẻ sẽ cải thiện

Khả năng tư duy của trẻ đã tăng lên, vì vậy bé bây giờ có thể thể hiện quan điểm của mình về thế giới trên giấy. Nếu cha mẹ yêu cầu con vẽ một bức ảnh của bạn, sản phẩm đã hoàn thành sẽ được nhận dạng như một người. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy đầu là cực kỳ lớn, không có cơ thể gắn liền với nó, và chân dính ra từ bên dưới. Và có thể thiếu đi đôi mắt. Chẳng sao đúng không nào!

10 cột mốc quan trọng bé 3 tuổi nào cũng nên đạt được

Bức tranh của trẻ đã thưc sự có “hình hài” theo đúng yêu cầu

 

Bé tự tin hơn khi đi ra ngoài

Cô/cậu học sinh mẫu giáo của ba mẹ hiện tại có thể dễ dàng kết thân với bạn mới. Đặc biệt nếu mẹ động viên bé rằng có thể các bạn mới sẽ thích bé và trẻ tìm thấy rất nhiều vui ở đó. Hãy để trẻ thấy bạn hài lòng như thế nào khi bé nói về tình bạn mới của mình. Đặt nhiều câu hỏi liên quan đến bạn bè của trẻ để bé thấy có thể thấy bạn quan tâm.

10 cột mốc quan trọng bé 3 tuổi nào cũng nên đạt được

Những kỹ năng quan trọng bé 3 tuổi cần biết trước khi tập viết
Bé 3 tuổi đã tròn vành rõ chữ, đã có thể nói chuyện với cha mẹ như "hai người lớn" và đang tiếp tục học hỏi để thành thục thêm nhiều kỹ năng khác, trong đó có việc viết chữ.

Bé 3 tuổi có thể đạt được cùng lúc 10 cột mốc trên nhưng cũng có thẻ là 2-3 trong số đó. Điều này không quá quan trọng bởi hơn hết chỉ cần bé khỏe mạnh và phát triển bình thường, cột mốc chỉ là vấn đề thời gian.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: