10 lưu ý bố cần biết khi cho con bú bình

Cho con yêu bú bình cũng là một nghệ thuật mà các ông bố cần thực hành thường xuyên mới có thể thành thục. Chỉ cần nắm vững những bí quyết sau là bố có thể trở thành “nghệ sĩ” cho con bú khéo léo không kém mẹ chút nào!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Được mẹ nhờ cho con bú sữa công thức, hẳn ông bố trẻ nào cũng vừa hăm hở vừa lo lắng với nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong hành trình chăm con hàng ngày. Bố sẽ rất cần những tuyệt chiêu như bên dưới để cả hai bố con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mẹ giao.

10 lưu ý bố cần biết khi cho con bú bình

Nắm vững những bí quyết sau, bố thậm chí có thể cho con bú giỏi ngang ngửa mẹ

1/ Chỉ cho bé yêu bú sữa công thức đạm whey trong năm đầu tiên. Trên thị trường, dạng này thường được gọi là “sữa cho những tháng đầu đời” (first infant milk). Có hai loại sữa công thức chính chia theo thành phần protein: sữa đạm whey (whey-based milk) và sữa đạm casein (casein-based formula). Cả hai đều được làm từ sữa bò đã qua xử lý, nhưng sữa công thức đạm casein không được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh, bố đừng quên nhé!

2/ Không bao giờ cho con uống trực tiếp sữa bò thông thường hay pha chung với sữa công thức khi bé chưa tròn một tuổi, vì trẻ rất khó tiêu hóa loại này. Nó lại không chứa đủ chất sắt và các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu của con. Ngoài ra, bố còn nên tránh mua các loại sau: sữa cừu, sữa dê, sữa đặc, sữa đặc không đường, sữa bột hoặc “thức uống có sữa” làm từ gạo, yến mạch và hạnh nhân.

3/ Bố luôn luôn nhớ đọc kỹ và làm theo các chỉ dẫn ghi trên hộp sữa nhé. Nếu lỡ tay pha quá nhiều bột sữa công thức, cơ thể trẻ sẽ dễ bị khử nước hoặc táo bón. Nhưng đong quá ít bột so với chỉ dẫn lại có thể khiến bé yêu của bố nhận thiếu dưỡng chất từ sữa đấy!

4/ Bố nên mạnh dạn đếm lớn tiếng số thìa đong bột những lúc pha sữa công thức với nước. Nếu không, các ông bố trẻ sẽ rất dễ quên mình đã đong đến thìa bột thứ mấy, đặc biệt là khi bố đang ở trong tình trạng ngái ngủ vì phải bật dậy pha sữa cho cục cưng vào thời điểm nửa đêm.

10 lưu ý bố cần biết khi cho con bú bình

Sữa công thức: "Mẹ" nuôi của con yêu
Dù rất muốn để bé bú mẹ, nhưng vì "nguồn" tự có ít ỏi, mẹ đành phải chọn phương án cho con bú ngoài. Vì vậy, không có gì sai khi nói đùa sữa công thức chính là "mẹ nuôi" của một số bé con. Khi tìm mua sữa công thức, mẹ cần xem xét đến hình thức, các thành phần của sữa như protein, carbohydrate...

5/ Chia bột sữa công thức vào vài hộp nhựa nhỏ theo liều lượng thích hợp dành cho mỗi ngày. Động tác này sẽ giúp bố tiết kiệm thời gian và tránh rơi vào thế rối rắm khi pha sữa cho con, nhất là những lúc trẻ gào khóc vì đói và không thể kiên nhẫn chờ đợi thêm. Bên cạnh đó, bố sẽ thấy rất tiện lợi khi đặt gọn những chiếc hộp này vào túi đựng đồ em bé mỗi dịp cần đưa con ra khỏi nhà.

6/ Phụ mẹ cho bé bú bình nhiều nhất trong khả năng có thể. Điều này không chỉ gia tăng tình cảm và sự gắn bó giữa hai bố con mà còn giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, nhất là vào những buổi tối sau khi bố tan sở.

7/ Tránh dùng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa. Vì lò vi sóng thường làm nóng sữa không đều, tạo nên những phần quá nóng có thể gây phỏng miệng em bé.

8/ Mặc áo thun cũ khi cho bé bú bình hoặc giúp con ợ hơi. Nguyên nhân rất đơn giản: đây là cách tránh làm những chiếc áo xịn của bố dính đầy phần sữa rơi vãi và vết nôn trớ.

9/ Đeo yếm cho con trước mỗi lần bé bú bình. Nó sẽ là công cụ thấm sữa nhỏ giọt, chất nôn trớ và nước dãi của bé, bố sẽ không phải mất thời gian thay áo nhiều lần cho bé trong các cữ ăn.

10/ Đừng bắt buộc con phải bú hết sạch bình sữa. Cơ thể mỗi trẻ có tần suất và cơ chế nạp lượng sữa khác nhau. Vì vậy, khi “cục vàng” báo động mình đang đói, bố chỉ cần cho con bú vừa đủ theo nhu cầu của bé. Nếu bố cứ cố ép con bú cạn bình, có thể sau đó bé sẽ nôn trớ hết những gì vừa nạp vào cơ thể.

10 lưu ý bố cần biết khi cho con bú bình

Tập cho bé bú bình: Cẩn thận khí thừa
Việc nuốt phải không khí khi đang bú có thể làm cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi hoặc trướng bụng, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, các mẹ cần giảm đến mức tối thiểu lượng không khí trong bình sữa của con để đảm bảo sức khỏe cho bé. MarryBaby mách mẹ những cách đơn giản tránh cho không khí lọt vào...

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: