10 sự thật "hoang đường" không nên tin vào trẻ 1 tuổi

Thời điểm bé tròn 1 tuổi đánh dấu sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nhưng vẫn có những câu chuyện "hoang đường" về trẻ 1 tuổi, nhìn tưởng thật mà không bao giờ là thật thế mà cha mẹ vẫn tin "sái cổ".

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cha mẹ có thể đã nghe nhiều câu chuyện được gọi là “sự thật” điển hình về trẻ 1 tuổi, chẳng hạn như hành vi của bé, các mà bé chơi đùa và phát triển trí não. Đương nhiên, nhiều phụ huynh không tin vào những lời đồn thổi này vì đơn giản họ tin vào cách nuôi dạy con của mình. Chẳng có cơ sở thực tế nào để tin cả. Dưới đây là 10 câu chuyện hoang đường phổ biến khi bé mới biết đi.

Lời đồn: Chỉ cần nhìn cách trẻ chơi cùng đồ chơi có thể đoán biết bé thông minh đến nhường nào

Sự thật: Kỹ năng tư duy của bé phát triển với tốc độ khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào sự giáo dục của thầy cô trên trường khi trẻ học mầm non. Vì vậy, cứ để bé thoải mái chơi những gì bé thích, đừng quá lạm dụng đồ chơi được gắn mác giúp trẻ thông minh vượt trội. Hãy nhớ rằng còn một khoảng thời gian dài để bé khám phá thế giới trước khi bắt đầu đi học.

10 sự thật "hoang đường" không nên tin vào trẻ 1 tuổi

Nhìn bé 1 tuổi chơi đồ chơi đoán trí thông minh là hoang tưởng

Lời đồn: Cho trẻ nghe nhạc Mozart sẽ giúp tăng chỉ số IQ vượt trội

Sự thật: Không có lý do nào bắt trẻ sơ sinh phải nghe nhạc cổ điển để thông minh, trừ khi bé đặc biệt thích. Thậm chí trong thời gian mang thai mẹ cũng chẳng cần ép mình phải nghe thể loại nhạc này, nếu mẹ thích dân ca đương đại, nhạc trẻ hãy cứ nghe. Mẹ vui, thì tâm trạng thai nhi cũng thoải mái. Hơn nữa, không có bằng chứng nào cho thấy nghe nhạc Mozart làm tăng sức mạnh não bộ.

Lời đồn: Nếu ở độ tuổi lên 1, bé không thân thiết, gắn bó với cha mẹ tức là đã quá muộn để kết thân.

Sự thật: Rất nhiều cha mẹ chia sẻ rằng sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và bé đã xuất hiện từ ngay sau khi sinh, còn một số lại nhận thấy rằng phải mất khá nhiều thời gian để làm điều đó. Đừng ngạc nhiên nếu bé và bạn chưa thực sự yêu thương nhau lúc này. Hãy đợi thêm đến khi trẻ 2 hay 3 tuổi chẳng hạn.

Lời đồn: Không nên trẻ khóc nhiều vì sẽ làm tổn thương bề mặt cảm xúc và tình cảm.

Sự thật: Nếu một đứa trẻ thường xuyên khóc hàng giờ đồng hồ có thể sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và bị từ chối về mặt tình cảm. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng nếu bạn áp dụng phương pháp “Cry It Out” để bé tập thói quen tự ngủ. Hoặc khi bé mè nheo, để con khóc một chút cũng không có gì là tổn thương.

Lời đồn: Bé còn quá nhỏ để nhờ người trông trẻ ban ngày.

Sự thật: Bé có thể học được nhiều điều từ người giữ trẻ ở mọi lứa tuổi, đương nhiên ngay cả với trẻ dưới 1 tuổi. Miễn là người bạn nhờ cậy được đào tạo, có trình độ và kinh nghiệm chăm sóc bé để mang đến những thói quen tích cực cho trẻ.

Lời đồn: Ưu tiên sử dụng tay trái hoặc tay phải, cần phải chỉnh sửa gấp.

Sự thật: Mặc dù ở độ tuổi lên 1, bé đã có thể bắt đầu thể hiện sở thích sử dụng một tay thay vì cả hai thì điều này vẫn có thể thay đổi. Thuận tay trái hay phải thực sự trở nên cố định khi bé được 3-4 tuổi, một số ít có thể mất thêm một thời gian nữa.

10 sự thật "hoang đường" không nên tin vào trẻ 1 tuổi

Thuận tay trái hay tay phải chưa thể kết luận chính xác khi bé 1 tuổi

Lời đồn: Nếu cha mẹ không sớm nghĩ đến chuyện sinh thêm em bé sớm, trẻ sẽ trở nên ích kỷ

Sự thật: Mẹ có biết có nhiều đứa trẻ là con một, được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi gia đình êm ấp lớn lên hòa đồng, có thể làm việc nhóm tích cực và thành công trong nhiều lĩnh vực. Trẻ chỉ trở nên hư hỏng sớm nếu chính cha mẹ là tác nhân hoặc để người khác tự do giáo dục bé.

Lời đồn: Bé thích mẹ nhiều hơn là cha.

Sự thật: Cả cha và mẹ đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng bé. Không có chuyện cha hay mẹ là tốt hơn vì mỗi người đếu cò những tác động đặc biệt với tâm lý của con trẻ.

Lời đồn: Con gái thì cần mẹ giáo dục và, bé trai thì cần cha.

Sự thật: Hoàn toàn không chính xác vì trẻ nhỏ không hề bị ảnh hưởng tâm lý bởi vai trò giáo dục đến từ giới tính. Miễn là bé sống chung với người tốt, biết cách dạy bé những điều đúng đắn.

Lời đồn: Sự yêu thương quá đà của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tính kỷ luật của trẻ sau này.

Sự thật: Cha mẹ thì luôn thương yêu con và tình yêu này dựa trên sự quả lý và kiểm soát chặt chẽ những hành vi của trẻ. Trẻ nhỏ cần được khen thưởng đúng lúc và trách phát nhẹ nhàng, né đòn roi. Không có gì đảm bảo rằng “thiết quân luật” sẽ hiệu quả hơn.

10 sự thật "hoang đường" không nên tin vào trẻ 1 tuổi

Dạy con ngoan: Đánh hay không đánh?
Làm cha mẹ, có ai chưa một lần phải nổi cơn tam bành vì con cái? Đặc biệt những khi con có hành động ngỗ ngược, thật khó để kiềm chế việc muốn đánh con. Tuy nhiên, đòn roi có phải là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy con ngoan?

Trẻ 1 tuổi vẫn luôn cần được cha mẹ che chở và yêu thương. Bé vẫn đang trong hành trình hoàn thiện cá tính riêng. Mẹ có thể tham khảo những câu chuyện xung quanh nhưng không nhất thiết phải tin tưởng.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: