2 năm đầu, bé phát triển đầy ngoạn mục!

Mẹ có biết, 1 giờ đầu tiên sau khi chào đời, bé cưng đã có thể bắt chước điệu bộ của người lớn và khi được 3 tháng tuổi, bé có thể nhận biết tâm trạng của mẹ trong từng câu nói? Không chỉ vậy thôi đâu, theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh còn có nhiều khả năng mà ngay cả người lớn cũng không "theo kịp

Share this Post:
Nuôi dạy con

2 năm đầu, bé phát triển đầy ngoạn mục!

Mẹ có thể bất ngờ với những khả năng mà con có thể đạt được trong 2 năm đầu đời của mình

1/ Sau khi sinh: Khả năng bắt chước

Ngay khi vừa chào đời được 1 tiếng đồng hồ, bé cưng đã có khả năng bắt chước điệu bộ của bố mẹ. Những chuyển động của môi, lưỡi, sự thay đổi hình dạng miệng hay cả những nụ cười bằng mắt cũng không thể làm khó bé. Kinh ngạc hơn, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, chỉ sau vài ngày tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và những loại ngôn ngữ khác.

2/ Sự phát triển của trẻ sơ sinh: 3 tháng tuổi và khả năng nhận biết cảm xúc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tiến hành quan sát phản ứng của não bộ của những bé 3 tháng tuổi cho thấy, vùng vỏ não chuyên xử lý âm thanh đã có sự hoạt động. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, khi nghe thấy những âm thanh buồn, vùng vỏ não chuyên xử lý cảm xúc và hoạt động có sự thay đổi. Chính vì vậy, các mẹ đừng coi thường. Ngay cả khi mới 3 tháng tuổi, qua giọng nói của mẹ, bé cưng đã nhận biết được tâm trạng không vui của mẹ rồi nhé!

3/ Trẻ 4-5 tháng tuổi: Nhìn môi đoán chữ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngay cả khi không cần nghe thấy âm thanh, trẻ 4 tháng tuổi cũng có thể nhận biết được ai đang nói tiếng mẹ đẻ. Thậm chí, các bé có thể nhận ra được nguyên âm và phụ âm của mọi ngôn ngữ trên thế giới và phân biệt được sự khác nhau trong từng âm thanh. Tuy nhiên, nếu không được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ, hầu hết các bé sẽ đánh mất khả năng này khi được 8 tháng tuổi.

Khi 4-5 tháng: trẻ có thể đọc môi, khớp khuôn mặt trên video câm với các âm thanh “ee” và “ah”.

Kết quả mới nhất được công bố là trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi có thể chỉ ra một ai đó có đang nói tiếng mẹ đẻ hay không mà không cần tới âm thanh, chỉ cần nhìn đoạn phim câm trên màn hình. Tuy nhiên, khả năng này sẽ mất đi khi được 8 tháng tuổi, nếu như đứa trẻ không được lớn lên trong môi trường song ngữ.

2 năm đầu, bé phát triển đầy ngoạn mục!

"Công thức" chuẩn chăm bé 4 tháng tuổi
Trẻ 4 tháng tuổi gần như một người lớn tí hon với thời gian biểu ăn, ngủ, nghỉ khá "điều độ". Vì vậy, mẹ không phải vật vờ chờ đánh thức bé dậy vào giữa đêm để cho bú nữa. Tuy nhiên, mối quan tâm của mẹ lại xoay quanh một vấn đề hoàn toàn khác

4/ Trẻ 7 tháng tuổi: Khả năng nhận ra nỗi sợ hãi

Trong một nghiên cứu năm 2009, các chuyên gia Phần Lan đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ 7 tháng tuổi đã có thể “giải mã” biểu hiện khuôn mặt của những người xung quanh và phát hiện những mối nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh.

5/ Trẻ 8 tháng tuổi: Đam mê sự công bằng

Không chỉ có nhận thức, trẻ 8 tháng tuổi còn rất thích thú khi nhận thấy mọi chuyện đều có “nhân quả báo ứng”. Cùng được xem một vở kịch với 2 tuyến nhân vật thiện và ác, trong khi các nhóc 5 tháng tuổi hầu như không biểu hiện thái độ nào với nhân vật ác thì những bé 8 tháng tuổi lại tỏ ra đặc biệt thích thú khi nhân vật ác bị trừng phạt.

6/ Sự phát triển của trẻ 13 tháng tuổi: Khả năng phán đoán

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Concordia, Montréal (Canada) cho thấy, trẻ 13 tháng tuổi có khả năng phán đoán hành động của những người xung quanh, từ đó đưa ra quyết định của bản thân.

Theo nghiên cứu, sau khi nhìn thấy một người giả vờ vui mừng khi nhận một chiếc hộp rỗng, 64% các bé tỏ thái độ mất tin tưởng và không bắt chước theo hành động của người này. Tuy nhiên, với người được bé đánh giá tin cậy, những người không phản ứng giả tạo khi nhận được hộp rỗng, các bé sẽ bắt chước hành động của người này, cho dù đây là hành động “kỳ lạ”.

Đáng ngạc nhiên hơn, các chuyên gia người Hungrary cũng đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh rằng, không chỉ có khả năng phán đoán, trẻ 14 tháng tuổi còn biết cách đánh giá hiệu quả của một hành động. Chẳng hạn, khi một người lớn bị trói 2 tay và dùng đầu để bật công tắc đèn, các bé sẽ không bắt chước hành động này, dù đây là người bé tin tưởng. Vì với các bé, hành động này không hiệu quả bằng việc bật công tắc đèn bằng tay.

2 năm đầu, bé phát triển đầy ngoạn mục!

“Tay không” kích thích trí não con phát triển
Như một tòa nhà cần nền móng vững chắc, để con thông minh và phát triển toàn diện, ba mẹ nên hỗ trợ kích thích trí não trẻ phát triển ngay từ thưở còn thơ. Không cần thiết bị hay dụng cụ đặc biệt nào, chỉ cần để ý những điều sau đây!

7/ Trẻ 15 tháng tuổi: Khả năng dự đoán hành động 

Bạn muốn tìm một con búp bê và bạn tìm thấy một chiếc hộp có một phần tóc của búp bê thò ra ngoài? Bạn sẽ làm gì? Liệu bạn có nghĩ con búp bê nằm trong chiếc hộp đó?

Trong một thí nghiệm được tiến hành tại đại học Illinois (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy, các bé 15 tháng tuổi đã có thể tự đặt mình vào vị trí của bạn và suy nghĩ liệu bạn sẽ làm gì trong trường hợp này. Các bé hoàn toàn không cảm thấy ngạc nhiên nếu bạn tìm con búp bê trong chiếc hộp đó. Thậm chí, nếu bạn “ngó lơ” chiếc hộp, các bé sẽ tỏ ra kinh ngạc và tự hỏi tại sao bạn lại bỏ qua không chọn chiếc hộp đó.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

  • Kích thích sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi
  • Các loại thực phẩm kết hợp kìm hãm sự phát triển của trẻ

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: