3 bí kíp giúp chuyển dạ nhanh, ít đau khi sinh thường

Chuyển dạ nhanh giúp hạn chế nhưng cơn đau co thắt trong quá trình sinh thường. Mẹ có thể áp dụng các phương pháp khoa học lẫn dân gian.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Bên cạnh những mẹo dân gian lưu truyền về việc ăn gì giúp chuyển dạ nhanh mà mẹ bầu được nghe khi mang thai thì y học hiện đại cũng đưa ra những lời khuyên giúp mẹ sinh thường nhanh và ít đau hơn.

Chuyển dạ kéo dài bao lâu?

Thật khó để có thể xác định được khi nào giai đoạn chuyển dạ bắt đầu.Thời lượng cho quá trình chuyển dạ rất đa dạng và phụ thuộc phần lớn vào độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu lâm bồn và mức độ đều đặn cùng độ mạnh của các cơn co thắt.

3 bí kíp giúp chuyển dạ nhanh, ít đau khi sinh thường

Thời gian chuyển dạ thường kéo dài từ 6-12 giờ

Với lần đầu sinh con, nếu cổ tử cung của bạn không chịu mỏng đi hoặc giãn ra để sẵn sàng sinh nở, giai đoạn này có thể mất từ 6-12 giờ, tùy mỗi thai phụ mà nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu cổ tử cung đã mở rất tốt hay đây không phải là lần sinh đầu tiên của bạn, thời gian có thể rút ngắn đi nhiều.

3 bí kíp đơn giản theo khoa học

Ăn cay, ngủ nhiều hơn và đừng quên bài tập vận động đôi chân với trái bóng là 3 cách hiệu quả giúp quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra nhanh hơn.

Ăn cay

Bác sĩ sản khoa  Laurie Gregg (bệnh viện Memorial Sutter, California) chia sẻ trên Babycenter cách để “gọi” bé chào đời tự nhiên nhanh hơn chính là nhờ ăn cay.

Trong suốt 40 tuần thai, các bà bầu cần tránh ăn cay vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng tới tuần cuối thai kỳ, gần với ngày dự sinh mẹ có thể ăn cay trở lại theo sở thích. Không cần ăn cay quá mà chỉ nên ăn theo “sức chịu cay” của bản thân là được mẹ nhé. Đừng thử thách dạ dày.

Ngủ nhiều hơn

Theo một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, những bà bầu ngủ ít hơn 6 giờ trong tháng cuối thai kỳ mất thêm 11 giờ trong quá trình chuyển dạ khi muốn sinh thường. Ngủ từ 7 giờ trở lên sẽ tốt hơn cho mẹ bầu.

Tháng cuối mẹ sẽ vất vả hơn với những cơn đau lưng, ốm nghén có thể trở lại, ăn uống, ngủ nghỉ đều khó khăn. Đặc biệt là giấc ngủ, dường như mẹ khó có thể ngủ tròn giấc vì cơn tiểu đêm cứ liên tục. Bụng bầu quá lớn cũng là một nguyên nhân.

Để có được sự thoải mái, mẹ nên sử dụng gối ngủ dành cho bà bầu, ngủ trên một chiếc giường rộng hơn, có thể ông xã sẽ không cần chung giờng với bạn đâu.

3 bí kíp giúp chuyển dạ nhanh, ít đau khi sinh thường

Tập với bóng sinh giúp mẹ chuyển dạ nhanh và ít đau hơn

Thực hành bài tập ngồi xổm

Một nghiên cứu đến từ các chuyên gia Úc cho biết, ở tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thực hành đi, đứng thẳng cho phép trọng lực di chuyển thai nhi dọc theo đó, có thể làm giảm thời gian chuyển dạ xuống một giờ. Và để đứng thẳng được, mẹ cần có một đôi chân khỏe mạnh. Theo Erin O’Brien, tác giả của cuốn The Complete Pregnancy Fitness DVD, cho biết: “Bài tập quan trọng nhất để sinh thường nhanh chóng là ngồi xổm”.

Tập luyện thể thao với bóng sinh (loại bóng to, chuyên dành cho thai phụ) giúp giảm áp lực cho đôi chân, bụng, đồng thời giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn mà không mất nhiều năng lượng. Tập với bóng thường xuyên trước khi sinh rất có lợi cho thai phụ.

3 bí kíp giúp chuyển dạ nhanh, ít đau khi sinh thường

Sinh con dễ hơn nhờ 4 bài tập cho bà bầu sau!
Muốn vượt cạn dễ dàng, mẹ phải có một cơ xương chậu khỏe mạnh. Vậy, còn chờ gì mà không rèn luyện cơ xương chậu ngay từ hôm nay với những bài tập cho bà bầu sau

8 bí kíp theo quan niệm dân gian

1. Uống nước lá tía tô nấu đặc

2. Ăn chè mè đen nấu với bột sắn dây trong tháng gần sinh

3. Ăn rau lang luộc trước ngày dự sinh một tuần

4. Uống nước dừa tươi đun nóng khi có hiện tượng chuyển dạ

5. Thoa dầu dừa lên tầng sinh môn

6. Ăn rau húng quế vào tuần cuối của thai kỳ

7. Ăn cà tím vào những tuần cuối gần ngày dự sinh

8. Đi bộ nhiều hơn khi bắt đầu chuyển dạ

Chuyển dạ nhanh và ít đau nhất là mong muốn của các mẹ bầu muốn sinh thường. Thực hành theo những gợi ý trên có thể giúp mẹ thực hiện mong muốn của mình dễ dàng hơn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: