3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

shape

13 Th04

Cha Mẹ Tốt Th04 13, 2020

3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

Lo lắng, lóng ngóng không biết phải làm gì đầu tiên khi bé bị sốt là tâm trạng chung của nhiều người lần đầu làm mẹ. Thực tế đây là chuyện rất bình thường. Trẻ sơ sinh bị sốt nhiều lần lần trong năm do sức đề kháng còn yếu nên những tình huống này thường gặp. Mẹ chỉ cần bình tĩnh mọi chuyện sẽ ổn cả.

Quan trọng nhất chính là đo nhiệt độ cơ thể đồng thời theo dõi diễn biến sốt để kịp thời đưa đến bệnh viện khi kéo dài quá 3 ngày. Dù áp dụng mẹo dân gian hay thuốc Tây để hạ sốt cho bé mẹ cũng đừng quên 3 quy tắc vàng dưới đây:

Tìm cách hạ sốt khi bé mới chỉ hơi “nóng đầu

Tại sao bạn không nên làm điều đó: Sốt nhẹ (37,6 độ C đến 37,9 độ C) vốn dĩ không phải là một tín hiệu xấu về sức khỏe của bé. Đó là cách để tăng sức đề kháng và giúp béchống lại nhiễm trùng của cơ thể.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ cố hạ sốt khi bé mới chỉ hơi nóng đầu nhiều lần, có thể mất nhiều thời gian hơn để bé hồi phục khỏi bệnh tật”, bác sĩ Dawn Lim, tại Trung tâm Y tế Paragon, Singapore giải thích.

3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

Đừng cố hạ sốt khi bé mới chỉ sốt nhẹ dưới 38,5 độ C

Thay vì tìm cách hạ sốt mẹ có thể thực hiện một vài biện pháp đơn giản như thắm nhanh cho bé bằng nước ấm nhiệt độ phòng. Đối với trẻ lớn, nếu vẫn tiếp tục sốt có thế cho trẻ uống thêm paracetamol. Cơn sốt vẫn không đỡ và nhiệt độ tăng nhanh đột ngột, hãy xem xét một liều ibuprofen nếu trẻ không bị dị ứng với nó.

“Đừng chỉ nhìn vào số trên nhiệt kế. Nhìn biểu hiện con của bạn”, bác sĩ nhắc nhở “Nếu bé trông không khỏe, lời khuyên lúc này sẽ là gặp bác sĩ.”

Tiếp tục mặc đồ kín, đắp chăn đến đổ mồ hôi

Tại sao bạn không nên làm điều đó: Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh phương thức này mang lại hiệu quả. Thực tế còn cho thế hành động này sẽ làm cho cơn sốt của bé trở nên tồi tệ hơn. Bé sốt cao hơn, nhiệt độ tăng đột biết do mồ hôi thấm ngược lại.

Các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên phải để trẻ mặc đồ thoáng mát, thấm hút mồ hôi, nơi nghỉ ngơi cũng dễ chịu, nhiệt đội điều hòa bật ở mức 28 độ C.

3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

Mặc đồ rộng rãi thoáng mát khi bé sốt cao

Tắm nước lạnh khi bé đang sốt cao

Tại sao bạn không nên làm điều này: Điều này nghe thoạt đầu có vẻ giống như một giải pháp hợp lý, nhưng Phaik Gaik, y tá chuyên chăm sóc bệnh nhi tại Mount Alvernia Hospital khuyên rằng: “Bé sẽ bị ớn lạnh và nhiệt độ của bé có thể tăng thêm”.

Thay vào đó mẹ nên cho bé tắm cho bé ở nhiệt độ phòng, nước vừa đủ ấm. Khi vệ sinh cơ thể cho bé chú ý đến khu vực nách và háng. Chắc chắn cần làm khô ngay sau đó 2 bộ phận này để không làm bé bị sốt thêm.

3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

Tắm nước ấm khi bé đang sốt cao và lau khô 2 vùng háng và nách sau khi tắm

Theo dõi nhiệt độ của bé cứ sau 3-4 giờ và gọi bác sĩ nhi khoa nếu bé có các triệu chứng như bỏ ăn, khó chịu, buồn ngủ, mệt mỏi, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Cha Mẹ Tốt

  • Cha Mẹ Tốt Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc