3 thời điểm cần tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Không phải mẹ nào cũng mạnh dạn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh. Đôi bàn tay nhỏ bé cùng làn da mỏng manh của bé rất dễ xảy ra sơ xuất, cắt vào da trẻ chẳng hạn!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng cho chính cha mẹ, điều này hoàn toàn đúng. Nếu chẳng may cắt vào da bé thì sao? Thì phải tự xử lý bởi những chuyện nhỏ nhặt này có thể chỉ là lúng túng sau khi sinh, học hỏi rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn cả.

Móng tay của bé mọc dài rất nhanh, có thể ngay trong tháng đầu ở cữ đã dài đủ để làm tổn tương làn da mỏng mannh của bé. Nếu cha mẹ không thường xuyên cắt móng tay thì chuyện trầy xước trên mặt rất khó tránh khỏi.

Đừng lặp lại câu hỏi có nên cắt móng tay cho bé không

Móng tay của trẻ sơ xinh mềm và có xu hướng phát triển nhanh. Chúng có thể dễ dàng trở nên dài hơn và gây khó chịu cho bé. Đương nhiên mẹ sẽ lo lắng bé sử dụng “móng vuốt” này vuốt ve trên khuôn mặt của mình truong tuần đầu sau sinh mà bản thân trẻ không chủ động kiểm soát được hành động này.

3 thời điểm cần tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Móng tay của trẻ sơ sinh dài rất nhanh, không thể không cắt

Tốt nhất là giữ cho móng tay của bé luôn sạch sẽ và ngắn vừa đủ để tránh trầy xước. Nếu chưa muốn cắt móng tay cho con sớm mẹ có thể sử dụng bao tay, tạm thời, cho đến khi có cơ hội cắt móng tay. Một số chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng bao tay trong thời gian dài vì trẻ sơ sinh cần phát triển khả năng khám phá và cảm nhận bằng ngón tay.

Móng tay của bé sẽ phát triển nhanh đến mức có thể phải cắt chúng nhiều lần một tuần. Móng chân trẻ thì phát triển chậm hơn, vì vậy mẹ chỉ có thể cần cắt chúng một vài lần trong tháng.

Móng tay của bé sẽ sớm cứng lại và phát triển một các cạnh chắc hơn. Trong thời gian chờ đợi, có thể khó mà biết được sự phát triển của móng tay cũ nhanh đến đâu. Nếu bạn cắt quá thấp, đầu ngón tay của bé sẽ chảy máu, và điều này tạo ra nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, hãy tìm cách cắt ngắn móng tay trong khoảng mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.

3 thời điểm tuyệt đối cần tránh cắt móng tay cho bé

Mặc dù cắt móng tay cho bé là điều nên làm nhưng không phải thời điểm này mẹ cũng có thể tùy tiện “đè” ra và cắt.

Không cắt móng tay, chân sau 18h

Lời truyền miệng từ dân gian cho rằng khi cắt móng tay, chân sau 6h tối trẻ sẽ gặp nhiều điều không may mắn, thậm chí là ảnh hưởng đến tuổi đời sau này. Với trẻ em dưới 12 tuổi còn dễ khiến đứa trẻ bị đau ốm, bệnh tật liên miên.

Đừng vội bỏ quả lời khuyên này vì ngay cả các nhà khoa học cũng chứng minh cắt móng buổi tốt vốn chẳng hề tốt đẹp. Đơn giản là vì móng là bộ phần gần các dây thần kinh đầu ngón tay giúp điều tiết mạch máu và điều hòa thân cơ thể. Vào buổi tối, các dây thần kinh của trẻ đã vô cùng mệt mỏi. Chính vì vậy không nên đụng vào khu vực này.

Ngoài ra, các dụng cụ để cắt móng tay thường là những vật dụng sắc nhọn. Vì thế, khi cắt móng tay vào ban đêm, trong không gian tối rất dễ cắt phải thịt, gây ra những thương tích cho trẻ.

Không cắt móng khi con đang khóc

Trẻ sơ sinh chắc chắn không thích thú việc phải ngồi im để cha mẹ cắt móng tay. Đó là lý do bé quậy và khóc thé lên. Nếu vẫn cố gượng ép, rất có thể mẹ sẽ cắt vào móng tay con gây chảy máu hoặc cố bấm khiến móng tay rơi vào mặt của con. Trong trường hợp này, mẹ nên ngừng lại và dỗ dành trẻ chứ đừng cố cắt cho xong mẹ nhé!

3 thời điểm cần tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên cắt móng tay khi bé đang vui vẻ

Không cắt móng tay con vào mùng 1

Cũng là theo quan điểm tâm linh của các cụ xưa thì cắt móng tay vào mùng 1 âm lịch sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể, đặc biệt là trẻ con. Vì cơ thể trẻ rất nhạy cảm rất dễ bị ốm. Có kiêng có lành nhé mẹ!

Làm thế nào để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Nếu bạn muốn cắt móng tay của con bạn bằng cách sử dụng bấm móng tay hoặc kéo, cần phải làm điều này một cách cẩn thận. Động tác phải dứt khoát để lấy móng tay ra khỏi ngón tay và giữ chắc chắn bàn tay trên tay khi cắt.

Nếu bạn vô tình cắt vào da bé, đừng quá lo lắng. Nhẹ nhàng lấy một miếng bông sạch, ẩm ướt trên đặt lên vết cắt và giữ chặt. Máu sẽ sớm ngừng lại. Lưu ý không sử dụng thạch cao, vì em bé có thể bị nghẹt thở nếu vô tính đặt ngón tay vào miệng.

Cắt móng tay cho em bé có thể dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ của người thân. Một người nhẹ nhàng giữ bé, tránh cho bé cựa quậy quá nhiều trong khi mẹ bình tĩnh cắt móng.

Có thể mẹ cũng muốn thử cắt móng cho bé khi bé bình tĩnh hơn, có lẽ khi đang cho bú hoặc ngủ. Khi cắt móng tay của bé, hãy cắt xung quanh đường cong của ngón tay, nhưng không cắt chúng quá ngắn.

Tuyệt đối không dùng miệng cắn móng tay cho bé. Nó có thể đưa vi trùng từ miệng của mẹ vào bất kỳ vết cắn nhỏ nào trên ngón tay và gây nhiễm trùng. Mẹ có thể không thể nhìn thấy những mình đang làm và sẽ thấy rằng ngón tay của em bé của bạn là rất nhỏ so với răng của bạn! Đừng chủ quan vì điều này.

3 thời điểm cần tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Nhìn móng tay, đoán sức khỏe trẻ
Bé đang thiếu kẽm, thiếu sắt hay thừa vitamin A? Chỉ cần nhìn vào móng tay con, mẹ sẽ biết ngay bé đang gặp phải vấn đề gì. Đừng bỏ qua dấu hiệu báo động sức khỏe trẻ em này mẹ nhé!

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh về cơ bản không phải là chuyện lớn và là vẫn đề có thể học hỏi dần dần. Mẹ đừng quá nhút nhát sợ làm đau con, chuyện cỏn con này sẽ không làm khó được mẹ đâu!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: