3 tổn thương nguy hiểm ở răng nếu bé vấp té khi tập đi

Dù đã cẩn thật loại bỏ mọi vật cản nguy hiểm khi bé tập đi nhưng con vẫn vấp té và bị thương. Đó là sự thật và thực tế phải chấp nhận bởi không có "con đường" nào 100% hoàn hảo cho bé.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Em bé tập đi của mẹ bỗng dưng vấp té và đứng dậy với một chiếc môi lấm tấm máu. Đâu là những việc mẹ cần làm trước nhất để xử lý tình huống bất ngờ này?

Với trẻ hơn 1 tuổi, lúc bắt đầu học đi, khám phá mọi thứ xung quanh gặp tai nạn gây chấn thương răng sữa nhất. Chấn thương răng sữa hay xảy ra ở nhà hoặc ở nhà trẻ, trường học. Khi trẻ đi, chạy, nô đùa có thể xảy ra các va đập hoặc ngã làm răng bị chấn thương.

Cần làm khi khi vết thương chảy máu?

Chảy máu là điều hiển nhiên sau khi xuất hiện những vết thương ở miệng và mặt vì các vết cắt mô mềm. Đây là ý kiến của bác sĩ Rashid Tahir, một nha sĩ chuyên khoa nhi khoa tại The Kids Dentist, Singapore.

Nhưng sau khi máu trộn lẫn với nước bọt, nhìn giống như có nhiều máu hơn, trông vết thương có vẻ tệ hại hơn rất nhiều. Rất hiếm những trường hợp hiếm hoi khiến vết thương sâu và cần mũi khâu.

Trong việc nuôi dạy con đang tuổi nghịch “như quỷ sứ” bỗng dưng té và bị thương này, cách tốt nhất là phải trông chừng. Nếu bé chảy máu nên sử dụng khăn sạch, nhúng nước ấm, vắt khô và để vào vết thương liên tục 10 phút. Đừng thực hiện thêm biện pháp cầm máu nào khác trong khoảng thời gian này. Kiểm tra lại sau 10 phút.

3 tổn thương nguy hiểm ở răng nếu bé vấp té khi tập đi

Rất nhiều bé vấp té và bị chảy máu răng khi tập đi

Lưu ý không sử dụng khăn giấy vì có thể sẽ bị dính lại vết thương. Trường hợp máu chảy trở lại khó vệ sinh hơn. Không dùng nước lạnh rửa sạch máu vì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là ngăn chặn máu đông lại.

Để ngăn chặn máu chảy trong khoang miệng thì không nên sử dụng một miếng gạc lạnh vì nó quá cồng kềnh và không phù hợp với khoang miệng. Sử dụng đá viên lạnh cũng không giúp được gì nhiều vì nước đá tan có thể làm chậm đông máu.

Bất kỳ chấn thương miệng và mặt nào cũng nên được nha sĩ khám.

3 tổn thương răng sữa phổ biến khi bé tập đi vấp té

Dưới đây là ba loại chấn thương răng ở trẻ có thể đã xảy ra nếu chảy máu nhiều và không thể cầm được:

Gãy xương và răng

Những vết nứt như vậy có thể làm lộ các dây thần kinh và làm cho răng bị lung lay và đau đớn khi nhai. Tồi tệ hơn, phần trên của răng có thể bị loại bỏ và gây nghẹt thở cho trẻ em dưới ba tuổi. Có thể cần chụp X quang để xác định chính xác vấn đề.

Răng bị lung lay

Hầu hết các chấn thương miệng có thể làm cho răng trở nên lung lay hoặc, trong trường hợp nghiêm trọng, rơi ra ngoài. Trong trường hợp này bé cũng có thể bị nghẹt thở

Tổn thương mô mềm

Trẻ có thể bị đau do bầm tím nhẹ đến các vết rách ở các mô mềm, như môi hoặc nướu răng. Chấn thương răng có thể gây nhiễm trùng hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Tai nạn này thậm chí có thể làm xáo trộn sự phát triển của răng khi hình thành cơ bản và bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi lâu dài để kiểm tra những chiếc răng đó.

Khi răng sữa bị lún vào trong xương hàm?

Đây là trường hợp nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các bác sĩ có thể đưa ra các phương án sau:

Xử trí lún răng sữa

Căn cứ vào vị trí di lệch của chóp răng so với mầm răng sữa. Trường hợp chân răng trượt về phía tiền đình, xa mầm răng vĩnh viễn, bảo tồn răng, theo dõi 1-6 tháng, nếu không mọc được, phải nhổ răng.

Trường hợp chân răng trượt về phía khẩu cái, khoảng cách giữa chân răng và mầm răng vĩnh viễn hẹp, cần nhổ răng nhẹ nhàng, tránh sang chấn mầm răng bên dưới.

Xử trí lung lay răng sữa

Cố định răng. Nếu răng lung lay quá nhiều hoặc sắp đến tuổi thay thì có thể nhổ bỏ. Theo dõi tình trạng tủy răng, điều trị tủy nếu cần thiết.

Răng sữa rơi ra ngoài

Khác với răng vĩnh viễn rơi ra ngoài, không có chỉ định cấy ghép lại răng cho răng sữa.

3 tổn thương nguy hiểm ở răng nếu bé vấp té khi tập đi

Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà
Dù đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón chào những bước chân đầu đời của bé nhưng có những nguy hiểm ngay trong nhà vẫn đang rình rập bé tập đi mà mẹ không thể đoán trước được.

Các loại chấn thương răng sữa khi bé tập đi ít hoặc nhiều đều gây chảy máu, vì thế bố mẹ cần biết cách sơ cứu tại chỗ. Nhớ quan sát các triệu chứng trẻ bị đau, sưng tấy răng miệng, sốt, nhiễm trùng để có biện pháp xử lý phù hợp. An toàn nhất là sau khi sơ cứu hãy đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: