4 cách để ngừng ngay so sánh sự phát triển của trẻ với con người ta

So sánh sự phát triển của trẻ nhà mình với con nhà người ta, nhìn theo hướng tích cực được hiểu là tìm học hỏi thêm kinh nghiệm để bé thêm bụ bẫm. Nhưng nghĩ tiêu cực tức là mẹ chăm con chưa khéo, bé đang gặp vấn đề sức khỏe.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Chỉ ngay sau khi sinh thôi mẹ đã bắt đầu có sự so sánh cân nặng của bé với các em bé sinh cùng thời điểm. Trở về nhà, gặp bạn bè và người thân lại tiếp tục so sánh sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn. Nếu cứ giữ mãi tâm lý “hơn thua”, đến cả khi con cái trưởng thành, vẫn không ngừng chuyện “con mình thế này, còn người ta thế kia”.

Sự phát triển của trẻ như thế nào là bình thường?

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO có thể cho mẹ biết trẻ sơ sinh đang ở ngưỡng phát triển như thế nào. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nhất nhất tuân theo từng gram. Sẽ có trồi sụt một chút, miễn là bé khỏe, không bệnh là ổn cả.

Còn nếu vẫn lăn tăn bạn có thể  nhớ ngay đến câu nói kinh điển của Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn – Phó Trưởng khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 – Giám Đốc bệnh viện Victoria Healthcare: “Ở Việt Nam, nếu ai nói con của bạn còi nghĩa là bé bình thường, bé bình thường nghĩa là bé vừa cân, ai nói bé bụ bẫm dễ thương nghĩa là bé béo phì”.

4 cách để ngừng ngay so sánh sự phát triển của trẻ với con người ta

Những bà mẹ cứng rắn nhất cũng dễ bị lung lạc trước so sánh cỏn con

Bé cưng của bạn đang phát triển tốt, qua từng cột mốc đều vui vẻ và có thêm nhiều kỹ năng mới. Điều này khẳng định bạn đang đi đúng hướng. Bạn có thể hài lòng với sự tiến bộ từng ngày của bé.

Đương nhiên, bạn sẽ nhấp nhổm không yên khi thấy rằng một bé cưng cùng tuổi khác gần nhà biết bò, biết đứng, biết đi sớm hơn một chút. Thêm chút góp ý nhẹ của ông bà và chồng nữa là như muốn ngồi trên đống lửa.

4 gợi ý giúp mẹ “thoát bẫy” nhẹ nhàng

Nếu đủ mạnh mẽ mẹ có thể tự nhủ với bản thân rằng không quan tâm tới sự khác biệt này nhưng thực sự sâu bên trong liệu mẹ có an tâm. Thật khó để không bị cuốn vào bẫy cạnh tranh.

Dưới đây là 4 gợi ý giúp mẹ an tâm và tin tưởng hơn vào cách nuôi dạy con của mình:

Nhắc nhở bản thân rằng bé đang phát triển bình thường

So sánh chỉ là phản xạ tự nhiên, khi bạn quan sát con cái phát triển. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang đo lường sự “tăng trưởng chiều cao và cân nặng” của bé với một trẻ sơ sinh bình thường chứ không phải số ít phát triển vượt trội.

Nói cách khác mẹ có thể đánh giác mốc phát triển của bé đối với khoảng tiến bộ dự kiến trong từng giai đoạn. Đương nhiên, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những mẹ bỉm sữa có kinh nghiệm khác về vấn đề này. Nếu em bé vẫn ổn và mẹ hài lòng về các chỉ số thì mọi chuyện bình thường. Hãy tự nhủ rằng đó mới là điều quan trọng.

Ghi nhận thành tích của mình

Mỗi ngày bé cưng của mẹ đều tiến bộ theo cách này hay cách khác. Ví dụ bé có thể nhìn theo mỗi khi mẹ đi lại trong phòng không giống như tuần trước, vẫn lơ đãng nhìn đồ chơi sắc màu thôi. Hôm nay bé cũng có thể cầm một món đồ chơi yêu thích rất chắc chắn.

Những điều này giúp mẹ tập trung hơn vào sự phát triển của bé mà quên đi những so sánh. Chính những lúc này mẹ nhận thức được rằng mình đang dạy con tiến bộ mỗi ngày, không phải là “ở không”.

Tìm hiểu để chấp nhận sự khác biệt

Cho dù trẻ có thông minh và phát triển đúng chuẩn như thế nào đi chăng nữa cũng luôn có một đứa trẻ khác có làm tốt hơn bé cưng. Đó chính là bản chất sự khác biết của mỗi cá nhân. Không có hai đứa trẻ nào cùng có chung chỉ số, cho dù đó là một cặp song sinh đi chăng nữa.

Mẹ tập quen dần với với sự tương phản rất đỗi bình thường này sẽ không bị ám ảnh bởi những so sánh. Bạn không có gì phải lo lắng vì bạn biết sự phát triển của bé là hoàn toàn bình thường.

4 cách để ngừng ngay so sánh sự phát triển của trẻ với con người ta

Ngay cả những em bé song sinh cũng có những chỉ số phát triển khác nhau

Hãy trung thực về cảm xúc của bạn

Đôi khi, bất kể mẹ cố gắng thế nào đi chăng nữa, bạn yêu con mình bao nhiêu và ngưỡng mộ sự tiến bộ của mình, mẹ vẫn có thể bị cuốn vào cái bẫy cạnh tranh.

Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với chồng hoặc người bạn thân tốt nhất của bạn. Hãy trung thực với họ. Thừa nhận rằng bạn không thể ngừng so sánh con của mình với người khác, mặc dù không muốn.

Bạn sẽ thấy rằng chính hành động thảo luận những suy nghĩ này với người bạn tin tưởng làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Mặc dù bạn không cần sự định hướng của họ, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi họ chỉ ra rằng bé cưng của bạn cũng  đang tiến bộ.

4 cách để ngừng ngay so sánh sự phát triển của trẻ với con người ta

Nếu ai đó nói con bạn "còi", đừng áp lực, họ đang nhầm đó!
Ở Việt Nam, nếu ai đó nhận xét con bạn còi có nghĩa là bé đang phát triển bình thường đó. Không phải là lời khuyên suông mà bác sĩ đã khẳng định như vậy!

Sự phát triển của trẻ ở mỗi cột mốc mỗi khác và mỗi đứa trẻ cũng có chỉ số tiến bộ riêng. Đừng mãi để những ám ảnh so sánh bám theo. Chỉ cần bình tĩnh nhìn vào kỹ năng của bé mỗi ngày và tin tưởng hoàn toàn vào cách dạy con của mình, bạn sẽ ổn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: