4 mẹo dễ ợt để giúp bé tập ngủ một mình "ngon lành cành đào

Bé tập ngủ một mình không hề dễ dàng. Độ tuổi nào là hợp lý, chỉ có cha mẹ là người hiểu nhất. Khó khăn con gặp phải cũng chỉ có cha mẹ mới có thể kiên trì giúp đỡ để bé mạnh mẽ hơn.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Đừng lo lắng nếu con bạn đột nhiên nói với bạn rằng sợ ngủ một mình. Dù trước đó bé đã có thói quen này. Nhiều trẻ chập chững đi qua một giai đoạn mà chỉ thích ở bên cạnh bố mẹ buổi đêm. Có nhiều lý do khác nhau và dưới đây là một số mẹo để bạn giải quyết êm thấm vấn đề này.

Con cảm thấy sợ bóng tối

Có gì sai: Bé sợ bóng tối, điều này khiến bé muốn có mẹ ở bên thay vì ngủ một mình.

Làm thế nào để giúp trẻ: Bé từ chối cho bạn tắt đèn ngủ và bắt đầu khóc nếu cha mẹ vẫn “cố tình”. Và nếu tiếp tục bạn sẽ thấy rằng bé sẽ ra khỏi giường và bật đèn trở lại.

4 mẹo dễ ợt để giúp bé tập ngủ một mình "ngon lành cành đào"

Hãy cho bé cảm giác an toàn khi ngủ bằng cách ở bên con thêm một chút

Có một số lựa chọn. Đầu tiên là lắp một công tắc điều chỉnh độ sáng trong phòng ngủ cho phép bé dần dần làm tối căn phòng của mình nhiều hơn một chút mỗi đêm. Thứ hai, bạn có thể ngồi với trẻ cho đến khi bé ngủ – mặc dù điều đó có thể sớm trở thành thói quen khó phá vỡ.

Thức dậy nửa đêm và không ngủ lại được

Chuyện gì xảy ra: Sau khi thức dậy vào giữa đêm, bé không thể ngủ lại được.

Làm thế nào để giúp bé: Bạn đang ngủ say khi bạn đột nhiên nhận ra con của bạn là ở cạnh giường, tỉnh táo và đầy lo sợ. Bé tâm sự rằng không thể ngủ lại được và muốn mẹ ở cạnh.

Lúc này đưa trẻ trở lại giường, hôn bé một cách âu yếm và nhanh chóng rời khỏi phòng. Từ chối nhu cầu ăn uống hay chơi đùa cúng bé lúc này. Làm điều này mỗi lần bé thức dậy vào ban đêm cho đến mọi chuyện trở lại quỹ đạo.

Trẻ bị căng thẳng

Chuyện gì xảy ra: Bé lo lắng về điều gì đó tới mức bé phải tỉnh dậy và cảm thấy cô đơn.

Làm thế nào để giúp trẻ: Trẻ đi ngủ vào đúng thời gian như mọi khi, giống như mọi chuyện vẫn đang ổn nhưng thực sự tâm trí đang đấu tranh để có thể ngủ ngon. Bé thức giấc trong nhiều giờ. Cũng giống như cha mẹ, thỉnh thoảng thức dậy vào nửa đêm và rất khó để “ru mình” ngủ.

4 mẹo dễ ợt để giúp bé tập ngủ một mình "ngon lành cành đào"

Có những giai đoạn bé thực sự “khó ở” và không muốn ngủ một mình

Giúp bé cảm thấy an tâm hơng bằng cách khẳng định rằng không có gì phải lo lắng tới mức mất ngủ. Giữ bé ở trên giường ngủ trong khi bạn thủ thỉ những lời này.

Ngày hôm sau hãy khơi gợi để bé nói về vấn đề của mình. Có thể ở trường bé gặp chuyện hay đơn giản là chị gái trêu đùa quá trớn. Làm những gì bạn có thể để thực hiện những thay đổi thực tế để giải quyết mối quan tâm của trẻ.

Tìm kiếm sự chú ý

Có gì đó sai: Cái được gọi là nỗi sợ hãi khi ngủ một mình là hành vi tìm kiếm sự chú ý.

Làm thế nào để giúp trẻ: Mặc dù trẻ không muốn ngủ một mình và rằng bé cảm thấy sợ hãi nhưng sẽ ổn hết trong khoảnh khắc mà mẹ xuất hiện. Sự chú ý của cha mẹ giúp  bình ổn mọi chuyện.

Hãy kiểm soát nhiều hơn khi bạn chú ý đến trẻ. Ví dụ, cố gắng phớt lờ trẻ khi bé nói răngf không muốn ngủ một mình – và nếu bạn cảm thấy bạn phải đi gặp bé, hãy đối thoại ngắn ngọn. Ngoài ra, dành cho bé sự quan tâm tích cực khi thức dậy một mình vào buổi sáng. Nói với bé rằng bạn hài lòng rằng bé ngủ một mình, ôm hồn và chơi trò chơi cùng bé.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: