4 trò chơi giúp "đào tạo não bộ", phát huy tính sáng tạo của bé

Đã đọc rất nhiều cuốn sách, đã tìm cách ứng dụng nhưng bạn vẫn chưa thấy tính sáng tạo của bé được phát huy. Hãy thử 4 trò chơi nho nhỏ dưới đây!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Những trò chơi này khuyến khích sự linh hoạt của trí não, giúp rèn luyện cách kết nối giữa các lĩnh vực tri thức khác nhau và cho phép người chơi đánh giá cao các quan điểm khác với cách nhìn thông thường của mọi người. Tính sáng tạo sẽ được phát huy tối đa.

Những hoạt động này không phải là “phù thủy ma thuật” và không thể dạy mọi thứ về sự sáng tạo, nhưng chúng giải quyết các kỹ năng then chốt trong việc đưa ra những gợi ý cho sự sáng tạo.

Thử nhìn thật khác

Trò chơi này thách thức người chơi nhìn vào những thứ quen thuộc từ một góc độ khác hẳn.

Ví dụ, thử thách có thể là: “5 điều thú vị để trở thành một con tắc kè”.

Câu trả lời có thể là:

  • Lấm bẩn, chơi màu và thành con tắc kè
  • “Trần như nhộng” và không ai quan tâm
  • Làm em của con tắc kè
  • Mua đồ bộ hình con tắc kè…

Và hãy tiếp tục với những câu hỏi như bạn có thể đưa ra 10 công dụng cho một cây bút bị hỏng không? Làm thế nào để hôn một con nhím an toàn?…

Tất cả những câu hỏi như vậy, đưa ra với một đứa trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những câu trả lời rất khác biệt.

Trở lại những trò chơi kinh điển

Những trò chơi từ thời xa xưa khi tivi, điện thoại thông minh còn chưa phổ biến là một ý tưởng thú vị. Chơi nhưng không mang tính cạnh tranh, phù hợp cho những chuyến đi chơi xa trên xe hơi hay chuyến đi dài trên tàu địa ngầm.

4 trò chơi giúp "đào tạo não bộ", phát huy tính sáng tạo của bé

Trong mỗi bữa ăn hãy thử trò chơi “chữ nối chữ’ để thử thách sự sáng tạo của bé

Cách chơi:

  • Người chơi đầu tiên bắt đầu bằng cách nói bất kỳ từ nào xuất hiện trong đầu, ví dụ như “con voi”.
  • Người chơi tiếp theo lặp lại từ đó và sau đó đề cập đến bất kỳ từ hoặc khái niệm nào xuất hiện khi nghe từ của người chơi trước đó, chẳng hạn như “voi, hồng”.
  • Trò chơi sau đó tiếp tục: “hồng, hoa hồng”, “hoa hồng, xi-rô”…

Sự hài lòng đến từ việc tạo ra các liên kết kỳ quặc, bất ngờ và đáng ngạc nhiên.

Chơi cùng gương

Chúng ta đều biết rằng gương cho ta một cách nhìn khác về mọi thứ và bé chơi với gương từ khi 4-5 tháng tuổi, nhưng làm thế nào với những đứa trẻ lớn hơn? Nhiệm vụ bình thường trở nên khó khăn khi bắt đầu thử nghiệm

Yêu cầu trẻ cố vẽ một vòng tròn hoặc vẽ một bức tranh trong khi chỉ nhìn vào gương. Hoặc, hãy thử viết các câu như thế này (sử dụng tất cả chữ hoa):

  • CHÀO BẠN
  • ĐI CÔNG VIÊN
  • MẸ ƠI

Giữ những câu này lên gương. Đúng như dự đoán, chúng sẽ xuất hiện ngược lại. Sau đó, yêu cầu trẻ lật ngược tờ giấy. Đột nhiên, tất cả các câu đều trở lại bình thường.

Tại sao? Và tại sao chúng ta không nhận ra rằng các câu đã bị đảo lộn ngay từ đầu?

Trẻ em có thể hơi mệt mỏi với trò chơi này khi chơi quá nhiều, nhưng đó vẫn là một hoạt động thú vị khi không thể đi ra ngoài.

Chơi cùng những thẻ bài

Trò chơi bài tuyệt vời này đã được rất nhiều thương hiệu dành cho Mẹ&Bé sản xuất và khuyến khích nên sử dụng. Trò chơi bao gồm một bộ thẻ lớn được in bằng các chữ cái khác nhau của bảng chữ cái.

Trong một phiên bản đơn giản và thú vị, nhanh chóng rút ra hai thẻ và đưa ra trước mặt những đứa trẻ. Giả sử các thẻ là U và D.

Tất cả người chơi bây giờ nói tó những từ bắt đầu bằng một trong hai chữ cái và có chứa chữ cái còn lại trong cùng một từ. Do đó, chúng tôi có thể tạo thành từ “Uống nước”, Đi bộ”, “Đi đò”…

Hai thẻ đi đến bất cứ ai nói một từ đầu tiên và, trong trường hợp của cùng một từ, người có từ dài hơn thắng. Ai có nhiều thẻ nhất vào cuối trò chơi sẽ thắng.

Người chơi có khả năng sáng tạo khác nhau có thể chơi cùng nhau bằng cách đặt độ dài từ tối thiểu cho người chơi nâng cao hơn. Sự đa dạng tuyệt vời của trò chơi giải trí có thể được chơi với thẻ là đáng kinh ngạc.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: