5 điều cần lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm cho bé

Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ biết loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ. Vì vậy khi lên thực đơn ở giai đoạn đầu của hành trình ăn dặm, mẹ nên dành thời gian tìm hiểu kỹ để bộ máy tiêu hoá của bé thích nghi tốt. Dưới đây là 5 điểm mẹ cần lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm để giúp bé phát triển khoẻ mạnh nhé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

5 điều cần lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm cho bé

1. Ăn từ vị ngọt đến vị mặn

Cho bé ăn dặm bắt đầu từ các món có vị ngọt trước chẳng hạn như: bột ăn dặm có vị sữa, bột ngũ cốc và trái cây… bé sẽ dễ đón nhận món mới hơn nhờ có hương vị sữa quen thuộc. Sau đó mới dần chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá.

2. Ăn từ loãng đến đặc

Do dạ dày của bé cần thời gian thích nghi với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ nên mẹ đừng quên nguyên tắc cho bé ăn từ loãng đến đặc nhé.

3. Cho trẻ ăn nhạt, hạn chế lượng muối

Các cơ quan nội tạng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên mẹ cần cho trẻ ăn nhạt, chế biến giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu, hạn chế lượng muối khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ. Trong thời kỳ nuốt chửng (5 – 6 tháng tuổi), vị tự nhiên là đủ đối với trẻ. Ở giai đoạn nhai trệu trạo (7 – 8 tháng tuổi), mẹ có thể tạo thêm hương vị. Từ giai đoạn nhai tóp tép (9 – 11 tháng tuổi) về sau, mẹ cũng nên nấu nhạt, cố gắng phát huy được hương vị của nguyên liệu.

4. Suy nghĩ một thực đơn nhiều màu sắc

Nếu mẹ sử dụng nhiều loại nguyên liệu với nhiều màu sắc như: màu đỏ (cà chua, cà rốt), màu xanh (cải bó xôi, súp lơ xanh), màu vàng (lòng đỏ trứng, bí ngô), màu trắng (đậu, cá trắng)… mẹ sẽ tạo được một bữa ăn dặm thú vị, giúp kích thích khả năng ăn uống cho bé nhưng vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng.

5. Chú ý đến cân bằng dinh dưỡng từ 9 tháng tuổi

Từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ ăn 3 bữa/ngày, chủ yếu lấy năng lượng và dinh dưỡng thông qua thức ăn. Để có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, mẹ cần chú ý bữa ăn có thực phẩm chính như cháo; thức ăn chính như: thịt, cá; thức ăn phụ như rau xanh và bổ sung thành phần dinh dưỡng còn thiếu bằng canh, súp.

Đôi khi công việc chuẩn bị bữa ăn cho trẻ khiến mẹ bị mệt mỏi, nhất là với những người mẹ bận rộn. Để có thể đảm bảo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, vừa bớt áp lực về thời gian, mẹ có thể chọn lựa nhãn hiệu ăn dặm uy tín BAYBY BIO với các dòng sản phẩm ăn dặm phù hợp cho từng giai đoạn ăn của bé, lại được bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cân bằng.

BABY BIO với sự đa dạng sản phẩm sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn các món ăn ngọt cho giai đoạn bắt đầu ăn dặm như: bột ngũ cốc và trái cây, cháo với mơ và táo xay nhuyễn; món ăn giúp bé tập cầm nắm như bánh quy hương cam, hay các món mặn như: cháo gà cà rốt bí ngô xay nhuyễn, cháo vịt với rau củ xay nhuyễn… Các món ăn của Babybio có sự kết hợp đa dạng nguyên liệu, giúp bé cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

BABYBIO là thương hiệu về thực phẩm hữu cơ (Organic) cho trẻ em hàng đầu tại thị trường Pháp. Các sản phẩm của BABYBIO đều được sản xuất 100% tại Pháp với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt, đạt các chứng nhận hữu cơ từ ECOCERT Châu Âu, không chỉ kiểm soát thành phần sản phẩm mà còn cả quá trình sản xuất và đóng gói, đảm bảo các tiêu chuẩn:

  • Hạt giống không được sử dụng loại biến đổi gen.
  • Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.
  • Các vật phẩm phải được lưu trữ và sản xuất trong một nhà xưởng thân thiện với môi trường, đảm bảo chất lượng nguyên liệu và bao bì.
  • Sản phẩm ăn dặm hữu cơ của BabyBio với nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao, được lựa chọn kỹ lưỡng, không bổ sung muối, glutein, chất bảo quản sẽ giúp tránh nguy cơ dị ứng hay ngộ độc với các thành phần hoá học và an toàn cho hệ tiêu hoá còn non nớt của bé.

Theo một khảo sát, trên 300 bà mẹ có con nhỏ tại Pháp, 85% người dùng đã đánh giá cao và cho biết sẵn sàng cho bé ăn dặm bằng thực phẩm hữu cơ BabyBio.

Mời mẹ tham khảo các sản phẩm cho bé ăn dặm của thương hiệu BABIBIO tại đây nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: