5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Dạy bé đi vệ sinh, cho bé đói để cảm thấy ngon miệng hoặc tập bé ngủ một mình... là những mẹo giúp mẹ dạy con tự lập từ bé mẹ cần biết.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Nếu hoàn thành 5 mẹo nhỏ này, chắc chắn các mẹ sẽ thấy thoải mái và nhàn hạ hơn trong việc chăm con nhỏ. Khi bé lớn cũng sẽ là một con người tự lập và bản lĩnh hơn rất nhiều.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ

Nhiều trẻ cảm thấy ngủ là hình phạt và thường đi vào giấc ngủ sau khi “giọt ngắn giọt dài” ướt gối. Để dạy con tự lập từ bé với thói quen đúng giờ, cha mẹ nên thực hiện những cách đơn giản.

Ví dụ như ngồi bên giường, dùng một tay cố định rồi nhẹ nhàng vỗ về con, hay đặt tay lên người trẻ, thở sâu, lắc nhẹ bé. Mẹ cũng có thể đọc những mẩu chuyện ngắn, dễ hiểu, chèn từ liên quen đến ngủ cho “thiên thần nhỏ”.

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Kiểm soát cơn giận của trẻ

Nếu không thể ngăn chặn cơn giận, bạn nên chuyển sự chú ý của trẻ sang hướng khác. Đồng thời mẹ nên giúp con hình thành thói quen lấy lại bình tĩnh bằng những việc cụ thể.

Ví dụ như nhẹ nhàng hôn lên má, an ủi bé để “hong khô nước mắt”, hay cho trẻ uống “nước thần hạ hỏa”. Nếu các cách trên không hiệu quả, đơn giản cứ làm lơ cơn giận đó, để con khóc la đến khi xong, miễn không gây hại cho sức khỏe.

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Những lúc con giận giữ, bố mẹ có thể dùng thứ gì đó mới mẻ, tươi sáng để thu hút sự chú ý. Nếu bé đòi chơi vật dụng nguy hiểm, người lớn không nên ngăn cản, cứ để con chơi nhưng chú ý cẩn thận.

Cha mẹ cũng không nên ra lệnh cho trẻ, thay vào đó nên đổi cách thuyết phục hoặc trao cho con quyền được lựa chọn. Có như vậy cha mẹ mới dạy con tự lập từ bé.

Cho con ngủ một mình

Để làm được điều này, phụ huynh có thể cho con ôm thú bông hoặc cùng trẻ tập ngủ trên giường mới, từng bước tạo thói quen ngủ một mình cho con.

Đổi ga trải giường, gắn sao lấp lánh trên trần nhà cũng là cách để dạy con tự lập từ bé khi ngủ.

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Trẻ mắc chứng tự kỷ và những vấn đề mẹ cần quan tâm
ThS.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, bệnh viện Châm cứu Trung ương cho hay đa số trẻ mắc chứng tự kỷ được đưa đi khám và phát hiện bệnh khi bị chậm nói.

Dạy con tự lập từ bé qua chuyện ăn uống

Ăn uống là nhu cầu cơ bản của con người. Trẻ sẽ tự cho người lớn biết chúng muốn ăn khi nào, bao nhiêu. Đừng ngại để con đói vì nó giúp chúng “thiện cảm” với thức ăn. Cho trẻ tham gia vào quá trình mua thực phẩm, nấu ăn cũng là cách tốt để đối phó với chứng biếng ăn.

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Nếu trẻ không ăn bữa chính, cha mẹ nên cho con ăn đồ nhẹ giữa buổi. Ngoài ra, bạn nên tránh các sản phẩm với hương vị nhân tạo. Vì khi đã quen với chúng, con sẽ chán đồ ăn lành mạnh. Mẹ nên hạn chế con ăn đồ ngọt, khuyến khích vận động giúp bé ngon miệng hơn.

Dạy con ngồi bô từ bé

Dạy con ngồi bô là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn. Cha mẹ nên đặt bô nơi trẻ dễ nhìn thấy, không bao giờ ép ngồi bô hay tỏ ra khó chịu khi bé quên kéo quần xuống.

Cha mẹ cũng có thể đặt gấu bông lên bô và kể những câu chuyện đơn giản về các nhân vật thích giữ quần sạch sẽ.

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé

Với 5 mẹo nhỏ và đơn giản trên đây, hy vọng mẹ sẽ biết cách dạy con tự lập từ bé, giúp trẻ trưởng thành và mạnh mẽ hơn khi lớn lên.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: