5 trò chơi cho bé say mê khám phá, rời xa thiết bị điện tử

Trò chơi cho bé mê khám phá, tạm rời xa các thiết bị điện tử thông minh chắc chắn phải có đủ sức "quyến rũ". Bởi nếu không thật khó lòng để trẻ chia sẻ thời gian ngồi cạnh điện thoại hay ti vi.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Giai đoạn từ sau khi sinh đến 2 tuổi là quan trọng nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về nhận thức lẫn trí não. Trong thời gian này, não bộ của trẻ tăng 3 lần về kích thước và phát triển mạnh về tư duy, cảm xúc và tình cảm. Thời điểm này, giao tiếp bằng ngôn ngữ và cảm xúc cùng các trò chơi cho bé sẽ kích thích phát triển về trí tuệ, và tăng cường gắn kết tình cảm gia đình.

Thiết bị điện tử đang làm thay đổi nhận thức của trẻ

Các nhà khoa học, tâm lý học đang cho rằng chính sự gia tăng của điện thoại thông minh và iPad đang làm thay đổi nhận thức của trẻ. Nếu như trước đây là tivi thì nay là điện thoại thông minh. Xem ti vi rõ ràng là một hoạt động thụ động nhưng chơi trò chơi trên iPad hay smartphone thông qua động tác vuốt, chạm thì lại tạo ra sự phản hồi. Và đây chính là yếu tố gây nghiện.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, trước 2 tuổi, trẻ em không nên tiếp xúc với màn hình cảm ứng của các thiết bị bởi nó làm thay đổi nhận thức của trẻ về thế giới thực tế. Thực tế thì đó là là một quy định khá khó khăn khi các bậc phụ huynh và con trẻ đều có các thiết bị thông minh vây quanh.

Vậy làm thế nào để bạn khuyến khích chơi sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ em?

5 trò chơi cho bé say mê khám phá, rời xa thiết bị điện tử

Muốn bé rời xa các thiết bị thông minh, trước nhất cha mẹ cần chơi cùng con

Đầu tiên hãy tự vấn bản thân: Có sự khác biệt nào giữa việc xây dựng các trò chơi Lego theo sách hướng dẫn và việc tạo ra một thế kế khác biệt không? Hóa ra là có.

Đó là một trải nghiệm mở – một trải nghiệm không được dẫn dắt hoặc hướng dẫn tỉ mỉ từ người lớn. Đó là đồ chơi cho trẻ em giúp phát huy trí tưởng tượng và tính sáng tạo. Trẻ phải được tham gia vào việc học hỏi và phát triển. Nhưng vấn đề là, trẻ em đang làm thực sự thích thiết bị thông minh hơn.

5 trò chơi cho bé mê khám phá

Dưới đây là một số ý tưởng về trò chơi có thể giúp bé tạm rời xa điện thoại, ti vi hay ipad:

Hộp cát

Món đồ chơi này một khi đã tham gia sẽ luôn khiến bé bận rộn hàng giờ liền. Bé có thể kết hợp nhiều đồ chơi với nhau khi “lặn ngụp” cùng cát. Đó có thể là đồ chơi đi biển, xe ben hay xe tải nối đuôi nhau. Chơi nhóm hoặc chơi một mình đều rất thú vị.  nhỏ, hoặc gậy và cành.

Hoạt động ngoài trời

Cùng bé dạo chơi trong công viên, đi nhặt các càng củi khô hay chạy nhảy chơi trốn tìm là một trong những hoạt động ngoài trời đáng được khuyến khích. Rõ ràng cha mẹ có thể tham gia cùng con trong các trò chơi vận động này.

Tìm các cành củi khô có kích thước khác nhau, nhặt những viên đá khác nhau và sắp xếp theo các thứ tự cụ thể mà bé muốn trưng bày. Chẳng mấy chốc bé sẽ có rất nhiều bạn vè cùng nhau chơi trong thời gian dài mà không cần đến cha mẹ.

Ghép hình từ đồ vật

Đó là cách bạn thu nhập nhiều loại vật liệu khác nhau dành cho trẻ em và cùng nhau làm kỹ thuật thủ công tại nhà.Đó có thể là cuộn giấy nhà vệ sinh, hộp sữa hay một số thứ linh tinh như nút áo, vải cũ, áo thun cũ cắt thành dải.

Là một gia đình, mọi người có thể chơi cùng nhau và tạo ra mọi thứ cùng với một số dụng cụ bổ trự như kéo cắt hay súng bắn keo. Sẽ là cùng nhau tạo là thiệp sinh nhật, quần áo cho búp bê, chuồng cho thú cưng…

5 trò chơi cho bé say mê khám phá, rời xa thiết bị điện tử

Hòa mình vào âm nhạc giúp bé quên đi điện thoại, ti vi

Bé chơi nhạc

Việc học âm nhạc hay chơi một loại nhạc cụ không thể giúp con bạn trở thành một Beethoven tiếp theo nhưng sẽ giúp chúng học toán dễ dàng hơn, cư xử tốt hơn hay kiên nhẫn hơn. Đam mê âm nhạc cũng giúp bé tránh xa các thiết bị điện tử thông minh.

Chơi cùng nước

Mẹ có thể chuẩn bị những thùng nước nhỏ và để những đứa trẻ bỏ ra hàng giờ để rót và rót qua những thứ khác nhau, hoặc tạo ra một bồn tắm cho những con thỏa sức vùng vẫy cùng đồ chơi nhỏ. Khi trẻ lớn lên, bé thích chạy xung quanh với các vòi phun nước và đài phun nước trong khi chơi ngoài trời.

5 trò chơi cho bé say mê khám phá, rời xa thiết bị điện tử

Vận động sao cho vừa với tuổi?
Với trẻ em, chơi thể thao đồng nghĩa với chơi đùa, vận động hoặc những hoạt động cơ thể ngoài trời. Trẻ thường xuyên vận động sẽ sở hữu hệ cơ xương vững chắc, thúc đẩy sự phát triển chiều cao, tăng sức dẻo dai, sức chịu đựng, đồng thời tránh nguy cơ béo phì

Trò chơi cho bé tham gia cùng bạn bè hoặc cha mẹ vốn rất nhiều. Phụ huynh có thể tham khảo thông tin từ các webside uy tín hoặc tự mình nghĩ một số trò độc lạ, miễn là đừng để bé tiếp xúc quá nhiều với thiết bị thông minh.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: