6 điều không thể xem thường nếu muốn có con

shape

01 Th02

Khanh Elisa Th02 01, 2020

6 điều không thể xem thường nếu muốn có con

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Hầu hết phụ nữ có chu kỳ từ 24 đến 35 ngày đều có khả năng rụng trứng bình thường. Một chu kỳ nguyệt san đều đặn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các nội tiết tố trong cơ thể bạn đang hoạt động hiệu quả và sản sinh trứng mỗi tháng.

Xác định thời điểm rụng trứng
Bên cạnh độ dài chu kỳ nguyệt san, việc có thể xác định được thời điểm rụng trứng cũng là một dấu hiệu tốt. Hầu hết phụ nữ rụng trứng trong vòng 14 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt kế tiếp bắt đầu. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn không ổn định, việc tính toán không thể chính xác. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ dự đoán thời điểm trứng rụng hoặc theo dõi nhiệt độ cơ thể là một số giải pháp hay cho bạn.

6 điều không thể xem thường nếu muốn có con

Theo dõi chu kỳ nguyệt san là bước cơ bản đầu tiên khi bạn muốn có con

Nguyên tắc của việc tính toán này dựa vào việc theo dõi sự tăng, giảm hormone tạo hoàng thể (LH) trong nước tiểu. Hormone này tăng đột ngột trong 1 hoặc 2 ngày trước khi trứng rụng. Vì nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ trong thời gian này, việc kiểm tra nhiệt độ vào mỗi sáng sau khi thức dậy cũng là cách để dự đoán thời điểm rụng trứng dù không thực sự chính xác.

Điều chỉnh trọng lượng cơ thể phù hợp
Thừa cân hay thiếu cân đều hạn chế khả năng thụ thai. Lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể phá huỷ sự cân bằng hormone vốn cần thiết cho quá trình thụ thai, giúp phôi thai mới hình thành phát triển khoẻ mạnh. Mặt khác, việc thiếu cân gây khó khăn cho quá trình thụ thai vì cơ thể phải liên tục bảo tồn năng lượng cho các hoạt động chức năng bình thường và không còn khả năng hỗ trợ cho việc thụ thai.

Giúp cơ thể tăng hoặc giảm cân một cách khoa học để đạt chỉ số khối lượng cơ thể phù hợp khi bạn có kế hoạch mang thai là một bước chuẩn bị chu đáo cho sức khoẻ mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, sinh nở cũng như phục hồi sau sinh.

Tiêm ngừa u xơ tử cung & lạc nội mạc tử cung
Những triệu chứng như đau vùng xương chậu hoặc đau thắt trong thời kỳ kinh nguyệt thường là dấu hiệu rõ rệt của u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không nhận ra tình trạng này cho đến khi họ gặp khó khăn trong việc thụ thai. Tin mừng là việc thụ thai vẫn có khả năng xảy ra dù bạn mắc phải u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung.

U xơ tử cung là những khối u lành tính trong tử cung mà 20 – 40% phụ nữ mắc phải, tuy nhiên, kích thước và vị trí xuất hiện u xơ chính là vấn đề đối với việc thụ thai. Trường hợp u xơ xuất hiện bên trong tử cung, phôi thai không thể bám vào tử cung và phát triển khoẻ mạnh, còn những vị trí khác không ảnh hưởng đến phôi thai. Việc chữa trị u xơ khá đơn giản bằng giải phẫu và bạn có thể xuất viện trong ngày.

Còn lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp đệm của tử cung phát triển ngoài khu vực tử cung, ví dụ như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Điều này dẫn đến việc hình thành những mô sẹo làm tắt ống dẫn trứng hoặc ngăn cản quá trình thụ thai thông thường. Dùng thuốc phòng ngừa hoặc tiểu phẫu có thể hạn chế tình trạng này.

Kiểm tra các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục
Vi khuẩn truyền nhiễm như chlamydia hoặc lậu có thể phát tán qua giao hợp, gây ra bệnh viêm xương chậu. Bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến buồng trứng, ống dẫn trứng và những bộ phận khác, tăng nguy cơ vô sinh. Mặc dù các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường có những triệu chứng như sốt, tiết dịch âm đạo, đau trong khi quan hệ tình dục hoặc đi vệ sinh và chu kỳ kinh nguyệt không đều, các bệnh này thường được phát hiện rất trễ. Vì vậy, nếu chưa từng kiểm tra các bệnh này trước đây, bạn cần đến các chuyên khoa hay trung tâm về bệnh phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn. Thuốc kháng sinh có thể điều trị và ngăn ngừa những thương tổn trở nên nghiêm trọng hơn.

Không hút thuốc
Hút thuốc không những nguy hại cho sức khoẻ của bạn mà còn gây tổn thương cho trứng, ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai, việc thụ thai sẽ bị kéo dài và nguy cơ sảy thai rất cao. Những nguy cơ này sẽ còn cao hơn nếu chồng của bạn cũng hút thuốc.

MarryBaby

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Khanh Elisa

  • Khanh Elisa Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc