7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

shape

12 Th04

Cha Mẹ Tốt Th04 12, 2020

7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

Sách là người bạn tâm hồn của mẹ bầu và của cả thai nhi. Mẹ năng đọc sách cho bé từ khi mới hoài thai là đã giúp con tiến dần với đam mê đọc. Sau khi sinh tiếp tục chọn lọc sách cho trẻ sơ sinh và đọc mỗi ngày là điều tuyệt vời hơn nữa.

Nếu chỉ mới là người bắt đầu, mới nhận định được tầm quan trọng của sách đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mẹ có thể cần gặp phải một số thắc mắc. Dưới đây là 7 vấn đề phổ biến mà bạn cần biết:

Khi nào nên đọc sách cho bé?

Ngay sau khi con có thể cầm được bất kỳ cuốn sách nào đó. Bé còn nhỏ và chưa hiểu một từ nào, không sao cả, cứ đọc bé nghe. Sau tất cả , rồi sẽ có ngày con sẽ hiểu ý nghĩa của từng từ, rằng đó là biểu tượng cho các nhân vật và nhân vật chính là người làm nên nội dung và đó là …một cuốn sách.

Thông qua việc đọc sách cho bé, cha mẹ kích thích não bộ của con, nghe và chạm vào từng trang giấy và bé bắt đầu tìm hiểu về thế giới rộng lớn này.

7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

Thời gian đầu bé thường “phá” nhiều hơn là học cách đọc sách

Làm thế nào để đọc sách tăng chỉ số IQ của bé?

Không ai chắc chắn về việc đọc sách nhiều sẽ giúp tăng chỉ số IQ của trẻ chỉ biết rằng chơi với sách và nhìn và nhìn vào hình ảnh mỗi ngày cùng với giọng đọc trìu mến crua cha hoặc mẹ sẽ làm tăng EQ (chỉ số cảm xúc hạnh phúc).

Mẹ có từng thấy thiên thần nhỏ của mình đột nhiên nở một nụ cười khi nhìn thấy một loài động vật yêu thích của bé chưa? Mẹ có nhơ skhi con cười khúc khích và vỗ tay một cách cuồng nhiệt kh mẹ tặng một đồ vật bé yêu thích từ lâu trong từng trang sách?

Đó là một trong những lợi ích đặc biệt mà việc đọc sách hàng ngày mang lại. Trẻ em thích sách và ghi nhớ các nhân vật rât nhanh. Bé thích lật từng trang sách và nghe diễn biến thú vị tiếp theo. Não bộ của bé làm việc và phát triển mọi lúc. Và trải nghiệm cuối cùng đó là dẫn tình yêu với những cuốn sách trở thành niềm đam mê đọc.

Quan trọng hơn, đây chính là công cụ đơn giản giúp các thành viên trong gia đình tương tác và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Tại sao trẻ muốn nghe đi nghe lại nội dung một cuốn sách?

Trẻ yêu thích sự lặp lại. Bé thích đoán biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và ghi nhớ rất lâu những chi tiết được gợi mở. Bằng cách này bé có thể giả vờ như đang đọc sách. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái như đang làm chủ thế giới của chính mình.

Làm thế nào để bé thích thú với tựa sách mới

Cách tốt nhất là đưa cho bé một vài cuốn sách mới và xen kẽ với những tựa sách cũ bé yêu thích. Đưa bé đến nhà sách, thư viện để bé có thể tự do chọn lựa. Đôi khi bé thisc những cuốn sách kỳ lạ, không hề trùng lặp với những gì cha mẹ chọn, thâm chí là không ưa thích.

Đừng từ chối sở thích của bé, hãy cứ đọc nếu bé thích. Dĩ nhiên có những cuốn sách kinh điển mọi đứa trẻ đều thích và con bạn cũng không phải ngoại lệ. Không ai đoán trước được điều gì.

Vậy điều gì tạo ra một cuốn sách hay?

Chỉ đơn giản là bé cưng của bạn thích. Mỗi đứa trẻ sẽ thích những cuốn sách khác nhau và con trai thì thích tựa sách khác con gãi, dĩ nhiên là thế rồi!

Bìa sách hấp dẫn là một trong những điều kích thích “đập vào mắt” đầu tiên mà bé thích, sau đó là chạm, lật mở và muốn sở hữu. Bé có thể xem sách một mình, trong vòng tay của cha mẹ hay người chăm sóc trẻ.

Bé thích lật ngược các trang và điều đó thường làm phiền người đọc?

Hãy cứ để tự nhiên, có thể bé thích điều đó. Đọc sách nên vui vẻ. Một ngày nào đó bé sẽ biết đọc và sẽ biết cách lật trang.

7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

Đọc sách phải là vui vẻ thích thú, tự nguyện không ép buộc

Làm thế nào để đứa trẻ hiếu động, thích ngắt quãng truyên mê đọc hơn?

Hãy để bé chơi và tiếp tục làm những gì mình muốn. Đọc sách phải là thích thú và không ép buộc. Tới tuổi tập bò, hoặc tập đi trẻ thường không thích ngồi yên một chỗ quá lâu.

Hãy thử tiếp tục đọc to xem liệu trẻ có nhã hứng quay lại không. Hoặc đứng dậy đi với bé và xem trẻ thực sự muốn làm gì và làm điều đó cùng với bé.

Có rất nhiều cơ hội trong ngày để chia sẻ một cuốn sách với em bé của bạn. Dưới đây là một vài địa điểm tốt để bé ngồi yên và đọc với bạn:

 • Trong bồn tắm, dù có thể kết thúc với cuốn sách ướt sũng
 • Khi bé ngồi trong xe đẩy đi chơi
 • Nằm trên giường với bạn
 • Khi bé ngồi trong chiếc ghế cao ở bàn ăn

7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

Việc duy nhất bố cần làm để bé yêu có IQ vượt trội
Bố thường xuyên kể chuyện hay tâm sự với thai nhi sẽ giúp em bé có IQ vượt trội, hạnh phúc hơn khi sinh ra và có trình phát triển tâm lý ổn định.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cũng như trong cách nuôi dạy con cha mẹ cần phải kiên nhẫn bởi một thói quen hay như mê đọc không phải một sớm một chiều mà thành.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Cha Mẹ Tốt

 • Cha Mẹ Tốt Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc