7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

shape

14 Th04

Khanh Elisa Th04 14, 2020

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Làm thủ công bằng giấy tại nhà cùng con là một trong số những hoạt động vô cùng thú vị. Việc này không chỉ mang lại niềm vui, khơi dậy óc sáng tạo của trẻ mà còn tạo ra sự gắn kết.

Thay vì sử dụng giấy thủ công mới, bạn hoàn toàn có thể tận dụng giấy báo cũ. Điều này không những tiết kiệm mà còn nâng cao ý thức của bé trong vấn đề bảo vệ môi trường nữa đấy!

Trong trường hợp nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng về cách làm thủ công bằng giấy, hãy để gợi ý cho bạn nhé!

1. Hướng dẫn cách làm cây thủ công bằng giấy báo cũ

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Với thành phẩm tạo ra, bạn và bé có thể giữ nguyên hoặc dùng bút màu để tô vẽ thêm cho thân cây thêm sinh động hơn. Tùy vào mục đích trang trí khác nhau mà bạn có thể biến tấu thành nhiều loại cây khác nhau.

Những gì bạn cần

 • Một vài tờ báo cũ
 • Dây thun
 • Một chiếc kéo

Cách thực hiện

Cuộn tờ báo lại sau đó buộc dây thun ở hai vị trí là đầu cuộn giấy và ở phần giữa. Kế đến, dùng kéo cắt dọc khoảng 4 đường từ phần đầu bên kia cuộn giấy đến phần buộc thun ở giữa. Tiếp tục cắt lớp giấy bên trong thành những sợi nhỏ hơn.

Dùng tay bẻ các sợi giấy vừa cắt để tạo thành các tán cây. Sau khi hoàn tất bạn đã có ngay một chiếc cây bằng giấy rồi.

2. Làm hoa hồng bằng giấy báo

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Cách làm thủ công này khá đơn giản mà rất hữu ích. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng hoa hồng giấy để trang trí trên bàn học của bé, kệ sách hoặc thậm chí có thể dán lên tường nhà. Ngoài giữ nguyên như bình thường, bạn có thể tô màu để những bông hoa giấy này trông bắt mắt hơn.

Những gì bạn cần

 • Những mảnh giấy hình vuông có kích thước bằng nhau được cắt từ báo cũ
 • Một chiếc kéo
 • Bút chì
 • Keo dán

Cách thực hiện

Chuẩn bị một mảnh giấy tròn và vẽ lên trên mảnh giấy một hình xoắn ốc. Lưu ý cần vẽ càng chính xác càng tốt vì điều này sẽ giúp hoa làm ra trông thật hơn.

Tiếp theo bạn dùng kéo cắt từ phần ngoài của vòng xoắn ốc cho đến khi vào giữa tờ giấy và chừa lại một nút tròn nhỏ ở giữa để làm đài hoa. Kết thúc bước này, bạn đã có được một dải xoắn ốc.

Cuộn tròn dải xoắn ốc từ ngoài vào trong, cần đảm bảo bạn cuộn một cách chắc chắn. Sau khi cuộn xong, bạn dán vào phần nút tròn nhỏ. Lưu ý là bạn cần phải căn chỉnh lại độ khít của cuộn xoắn ốc trước khi tiến thành thao tác dán nhé!

Khi bạn buông cuộn giấy ra, những cánh hoa sẽ mở ra, phần nút tròn được dán lại sẽ là đế của bông hoa. Bạn có thể đính nó vào bất cứ thứ gì mình thích cành cây khô, tường hay kết hợp với dây kẽm và giấy để làm ra những cành hoa hồng lạ mắt…

3. Mũ thủy thủ bằng giấy

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Không như hai món đồ thủ công dùng trang trí ở trên, ở cách làm thủ công này, bé có thể sử dụng sản phẩm tạo ra để chơi trò cướp biển. Hơn nữa, bạn có thể gợi ý để trẻ trang trí chiếc mũ theo ý thích riêng.

Những gì bạn cần

 • Giấy báo cũ
 • Băng keo (Tùy chọn)

Cách thực hiện

Gấp tờ báo cũ làm đôi theo chiều dài, miết mạnh tay dọc theo nếp gấp. Tiếp đến mở giấy ra và lại gấp đôi theo chiều rộng tờ giấy. Gấp hai góc cao vào nếp gấp chính giữa tạo hình ngôi nhà.

Lúc này có hai vạt giấy nằm dọc cạnh dưới của ngôi nhà. Gấp ngược vạt giấy ở mặt đối diện với bạn. Lưu ý, nếp gấp mới chạy dọc theo cạnh dưới phải bằng với cạnh dưới hình tam giác.

Hai mép thừa xung quanh tam giác có thể dùng kéo cắt đi hoặc gấp gọn vào phía trong rồi dùng băng keo dán lại. Bạn có thể không cần dùng băng keo, nhưng việc này sẽ giúp cho chiếc mũ trông đẹp và chắc chắn hơn.

4. Khung ảnh bằng giấy

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Kệ sách hay bàn học của trẻ sẽ trông lạ hơn nhờ những khung ảnh bằng giấy báo.

Những gì bạn cần

 • Giấy báo cũ
 • Vỏ hộp đựng ngũ cốc
 • Một chiếc kéo
 • Băng keo

Cách thực hiện

Khoét lấy một mặt hình vuông hoặc chữ nhật từ vỏ hộp đựng ngũ cốc theo kích thước nhỏ hơn tấm ảnh một chút. Bạn hãy hướng dẫn béáp tấm ảnh lên hộp, đánh dấu kích thước rồi cắt, khoét làm sao để có một ô trống lộ ra và có thể đặt bức ảnh vào vừa vặn.

Việc còn lại, bạn sẽ để bé tùy ý trang trí khung ảnh bằng giấy báo theo sở thích của mình. Bạn có thể xé vụn các mảnh giấy báo và dán chúng lên vỏ hộp ngũ cốc. Hay thậm chí bạn có thể hướng dẫn bé cắt giấy báo theo hình dáng mà chúng thích để dán lên khung ảnh.

Lời khuyên rằng, khung ảnh màu sắc càng đơn giản thì bức ảnh của bạn sẽ trông nổi bật hơn.

5. Làm những chiếc lá thủ công với giấy báo cũ

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Cách làm này cũng khá thú vị và có thể nói là đơn giản hơn hết thảy so với những cách ở trên. Những chiếc lá đủ màu sắc sau khi hoàn thành có thể treo ở khung cửa hoặc thậm chí dán trang trí lên tường phòng ngủ của trẻ.

Những gì bạn cần

 • Giấy báo cũ nhiều màu sắc
 • Một chiếc kéo
 • Lá khô
 • Bút chì màu hoặc bút màu nước
 • Ruy băng

Cách thực hiện

Đặt lá khô lên trên mặt báo, sau đó dùng bút chì viền theo hình dạng chiếc lá. Dùng kéo cắt theo đường viền trên để thu được những chiếc lá bằng giấy. Bạn hoàn toàn có thể cắt những chiếc lá có hình dạng khác nhau để tăng thêm độ đa dạng cho thành phẩm.

Nhằm trang trí cho những chiếc lá giấy thêm sinh động, bạn có thể khuyến khích trẻ dùng bút chì màu để tô vẽ thêm lên trên mặt giấy. Sau cùng, dùng ruy băng để xâu những chiếc lá lại với nhau hay thậm chí có thể dùng băng dính để dán vào cửa sổ phòng ngủ của bé. Bật mí là ánh sáng chiếu qua những chiếc lá giấy đầy màu sắc sẽ rất đẹp đấy!

6. Dải hình trái tim bằng giấy

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Ngày lễ 8/3 sắp gần kề rồi, bạn và bé có thể làm những món đồ thủ công đáng yêu như dải giấy hình trái tim để làm quà tặng cho những người thân hay trang trí nhà.

Những gì bạn cần

 • Giấy báo cũ
 • Khuôn hình trái tim
 • Bút chì hoặc bút mực tùy ý
 • Một chiếc kéo

Cách thực hiện

Chuẩn bị một tờ báo và đặt khuôn hình trái tim lên trên. Kế đến, dùng bút chì viền theo khuôn hình trái tim liên tục sao cho các hình trái tim chồng đều lên nhau.

Dùng kéo cắt theo các nét đã viền và bạn đã có ngay một dải hình trái tim thật đáng yêu rồi! Lưu ý ngoài dùng khuôn hình trái tim, bạn có thể biến tấu bằng các loại hình dạng khác tùy thích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ hoặc viết lên trên dải băng này lời nhắn hoặc câu chúc tốt đẹp dành cho người nhận.

7. Bàn cờ ca rô

7 ý tưởng đơn giản làm thủ công từ giấy báo cũ cùng trẻ

Ngoài việc làm thủ công bằng giấy báo cũ, một cách đơn giản hơn để giải trí là sử dụng nó làm bàn cờ caro. Trò chơi này đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người và giờ đây bạn đã có thể truyền lại nó cho con mình.

Những gì bạn cần

 • Khoảng 6 – 7 tờ báo cũ
 • Hộp đựng ngũ cốc hoặc bìa cứng
 • Băng dính
 • Sơn acrylic

Cách thực hiện

Cuộn tờ giấy báo theo chiều dài và dùng băng dính cố định sao cho thành hình một đường ống. Dùng tay miết đều để làm phẳng đường ống này. Lặp lại tương tự cho đến khi tạo ra đủ 4 đường thẳng như vậy để tạo hình dấu thăng “#”. Dấu thăng này sẽ làm thành lưới cho bàn cờ.

Tiếp đến, dùng hộp ngũ cốc hoặc bìa cứng để cắt thành hình chữ “X” và “O” mỗi thứ khoảng 5 – 10 cái. Khi chơi cờ có thể để bé chọn loại mình muốn.

Trong quá trình làm thủ công, cần chú ý đến việc sử dụng kéo an toàn cho trẻ. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn nên thực hiện việc cắt ghé giúp trẻ. Hy vọng rằng, những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn và bé có những phút giây thư giãn thú vị tại nhà.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Khanh Elisa

 • Khanh Elisa Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc