8 cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Những nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh luôn rình rập con bạn. Dù rằng bạn đã chuẩn bị chăn ấm, đệm êm, đã có thanh chắn đàng hoàng nhưng có thể một vài vật dụng dư thừa nào đó sẽ "tấn công bất ngờ".

Share this Post:
Nuôi dạy con

Trẻ cần ngủ và ngủ rất nhiều trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Đó là lý do nhiều mẹ lo lắng về nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ đến bất thình lình mà không có dấu hiệu nhận biết.

Em bé của bạn cần ngủ. Và bạn cũng thế. Cả hai mẹ con sẽ ngủ dễ dàng hơn nếu mẹ biết rủi ro về giấc ngủ là gì và cách tốt nhất để giữ an toàn cho bé. Dưới đây là 8 cách đơn giản “trợ giúp” cho mẹ:

Hiểu về những rủi ro khi ngủ

Tất cả trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Điều này xảy ra khi một đứa trẻ đang ngủ.

Điều đặc biệt là, mẹ không thể nắm bắt được khi nào SIDS đến. Nó không phải do nhiễm trùng hoặc cần thuốc và cũng không có dấu hiệu lây lan. Các chuyên gia liệt kê đây là nguyên nhân gây tử vong không đi kèm lời giải thích nào hợp lý.

8 cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Đột tử ở trẻ sơ sinh có thể đến bất kỳ thời điểm nào khi bé đang ngủ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ:

  • Trẻ sinh non
  • Mẹ bầu tiếp xúc với rượu và ma túy trước sinh
  • Tiếp xúc ới thuốc trừ sâu trước hoặc sau sinh
  • Nhiễm trùng
  • Yếu tố người thân trong gia đình từng bị SIDS

Đôi khi có thể do đường thở của trẻ bị tắc trong khi ngủ. Điều này có thể dẫn đến trẻ sơ sinh bị tử vong bất ngờ đột ngột (SUID).

Trẻ không nên ngủ chung trường cùng cha mẹ

Học viện Nhi khoa Mỹ cho rằng trẻ sơ sinh nên ngủ trong phòng của cha mẹ trong 6 tháng đầu, hoặc tốt hơn cho đến lần sinh nhật đầu tiên. Thống kê mới cho biết việc để bé ngủ một mình có thể làm giảm nguy cơ SIDS tới 50%.

Bé ngủ chung với cha mẹ thì việc theo dõi và nuôi dưỡng bé sẽ dễ dàng hơn. Nhưng trẻ cũng cần không gian an toàn của riêng mình: Nôi ngủ hoặc cũi…

Trẻ không nên ngủ trên giường với cha mẹ. Điều đó làm tăng nguy cơ hơi thở của trẻ có thể bị cắt và thậm chí nguy hiểm hơn nếu bố hoặc mẹ hút thuốc, uống rượu, hoặc uống thuốc (ngay cả một số thuốc theo toa).

8 cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Ngủ chung giường với cha mẹ làm tăng nguy cơ đọt tử ở trẻ sơ sinh

Giường ngủ an toàn cho bé

Trẻ sơ sinh nên nghỉ ngơi trong nôi, giường ngủ, hoặc cũi không chứa bất kỳ vật dụng nào ngoại trừ em bé của bạn. Điều đó có nghĩa là không nên có miếng đệm, mền, chăn, gối, đồ chơi mềm, thiết bị định vị hoặc đồ chơi có thể tiếp cận bằng dây.

Càng đơn giản càng đẹp

Bạn có thể nhìn thấy cũi với thú nhồi bông, đồ chơi khác, hoặc gối trên tạp chí và trên Tivi. Chúng có thể trông dễ thương, nhưng chúng không an toàn cho bé của bạn. Đừng làm theo “quảng cáo”.

Vị trí ngủ an toàn

Đừng để em bé ngủ trên ghế hoặc bất cứ chỗ nào không phải là “chốn ngủ” ấn định của chúng. Mỗi khi bạn đặt trẻ sơ sinh xuống để nhắm mắt lại, hãy chắc chắn đã đặt bé vào nôi, nằm ngửa. Đó là cách em bé của bạn nên ngủ cho đến khi bé có thể tự lăn từ phía sau ra trước và sau lưng.

Tư thế ngủ kiểu như nêm hoặc chăn cuộn, có vẻ như là một ý tưởng tốt, nhưng chúng có thể di chuyển ra khỏi chỗ cố định và cản trở hơi thở của con bạn. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh ít có khả năng bị nghẹt thở khi nằm ngửa.

Quần áo và chăn

Lưu ý khi mặc quần áo cho bé trước lúc đi ngủ, chọn đồ mỏng, thoáng mát là lựa chọn tốt nhất. Tùy theo mùa, nó có thể mềm hoặc dày. Tốt nhất là không nên dùng chăn. Quần áo mặc phải giữ ấm cho bé.

8 cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Lựa chọn quần áo ngủ cho bé tùy vào tình hình thời tiết

Cho con bú và núm vú

Một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa SIDS là cho con bú sữa mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, ngay cả trong một thời gian ngắn, ít có khả năng bị SIDS hơn. Không cho con bú trong khi ngồi trên ghế sofa hoặc xe hơi nếu bạn mệt mỏi và có nguy cơ tự mình ngủ.

Núm vú cũng làm giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ, đừng cho bé bú núm vú giả cho đến khi bạn biết bé phải ở lại với người trông trẻ. Không bao giờ treo núm vú giả quanh cổ hoặc gắn nó vào quần áo bé trong khi ngủ. Và không cần phải đặt nó trở lại trong miệng sau khi bé ngủ thiếp đi.

Nói chuyện với người chăm sóc

Đừng cho rằng ai đó quan tâm đến em bé của bạn đều biết tầm quan trọng của việc tuân theo các nguyên tắc về An toàn để Ngủ. Chia sẻ thông tin cần thiết với các bà mẹ, người giữ trẻ, ông bà, và những người bạn và người thân khác chăm sóc trẻ sơ sinh. Hãy chắc chắn rằng họ biết rằng họ luôn phải tuân thủ các quy tắc.

8 cách đơn giản loại bỏ nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

4 bước "xử" êm đẹp xung đột với người giúp việc trông trẻ tại nhà
Người giúp việc trông trẻ tại nhà không phải ai cũng biết cách làm hài lòng gia chủ. Và con người ai cũng có lúc mắc sai lầm. Giữ hòa khí là cách tốt nhất cho mẹ, bé và cả người giúp việc khi "xử" sai lầm ấy.

Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh là có thật. Đặc biệt mối nguy này không có dấu hiệu báo trước, vì vậy, cách tốt nhất là chủ động phòng ngừa trước khi phải hối hận.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: