Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

shape

12 Th04

Martin Nguyen Th04 12, 2020

Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

Tại sao lại là con hư tại mẹ, cháu hư tại bà? Bà và mẹ yêu cháu, thương con không hết sao lại làm hư chúng. Từ khi con còn nằm trong bụng mẹ, bên cạnh cha bà cũng đã vô cùng lo lắng, mong cháu luôn bình an cho đến khi chào đời. Khi trẻ ra đời cũng chính bà là người bế cháu đầu tiên khi bàn tay cha còn lóng ngóng, vụng về. Hết lo cho cháu bà lại chăm sóc cho đứa con mới vượt cạn. Công ơn của bà không gì kể hết!

Tình yêu thương đó ảnh hưởng tốt đẹp lên sự hình thành nhân cách của trẻ chứ không phải là quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn hay đổ lỗi mỗi khi thấy trẻ không nghe lời. Trẻ bướng bỉnh, khó bảo cũng không thể là vì được sống trong sự yêu thương đó? Vậy thì tính cách, sự phát triển tâm sinh lý con trẻ được hình thành từ đâu?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình hình thành tính cách trẻ?

Chắc hẳn bạn cũng có thể trả lời dễ dàng. Đó chính là Gia đình và Xã hội. Tuy nhiên, ít cha mẹ biết rằng, gia đình mới là nền móng quan trọng nhất.

Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

Những buổi nói chuyện về cách nuôi dạy con sẽ mang đến bố mẹ những kinh nghiệm quý báu

Bởi nhận thức của trẻ những năm đầu đời như trang giấy trắng tinh khiết. Ông bà, cha mẹ chính là những người đặt những nét vẽ đầu tiên trên trang giấy đó. Bạn vẽ những gì thì nó sẽ in đậm, thấm sâu vào trang giấy đó mãi mãi. Cuộc đời trẻ sau này sẽ bắt đầu từ những nét vẽ yêu thương hay hờn giận đó. Tâm lý và tính cách của trẻ cũng từ đó mà thành.

Trẻ từ khi lọt lòng, được sống trong sự ấm êm, chăm sóc tận tình trong vòng tay những người thân yêu sẽ lớn lên thành một đứa trẻ giàu tình thương và trách nhiệm. Những đứa trẻ này về sau cũng là những cá thể tự tin, dũng cảm… Cuộc sống bản thân về sau vì thế sẽ hạnh phúc, viên mãn.

Ngược lại, từ khi ra đời đến lúc ấu thơ, trẻ không may phải sống trong môi trường thiếu sự quan tâm, vỗ về, không khí gia đình cãi vã thường xuyên… sẽ phát triển thiếu cân bằng về tâm lý, cảm xúc. Khi lớn lên, trẻ sẽ cảm thấy tự ti, nhút nhát, sợ sệt. Thành công và hạnh phúc sẽ đến với trẻ khó khăn hơn so với chúng bạn.

Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

Thứ tự sinh con có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ?
Bạn có bao giờ tự hỏi liệu có mối liên hệ nào giữa thứ tự trong gia đình và quá trình hình thành nhân cách của các bé hay không? Cùng MarryBaby tìm hiểu về chủ đề mới mẻ và thú vị này nhé.

Giống như một cây non, được gieo mầm tốt, được tưới nước hàng ngày, bón phân đúng thời điểm sẽ phát triển, sinh sôi nhanh chóng và cho ra những trái ngọt ngào. Ngược lại, cây sẽ mau chóng lụi tàn ngay từ khi còn là chồi non chưa kịp nhú.

Điều này cũng chứng minh, đâu phải yêu thương làm hư con trẻ! Nuôi dạy con trong tình yêu thương giúp con lớn lên hoàn thiện cả về mặt thể chất và tinh thần!

Cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến tính cách của trẻ?

“Mỗi khi bạn nhìn con trẻ cũng chính là đang tự nhìn chính mình, bạn giáo dục trẻ cũng là tự giáo dục và kiểm tra nhân cách của chính mình”, nhà giáo dục nhân văn Vasyl Sukhomlynsky đã từng chia sẻ.

Câu nói này càng khẳng định thêm tầm ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái và ngược lại, con cái chính là tấm gương phản chiếu để cha mẹ nhìn nhận về mình sâu sắc hơn.

Nhiều nhà nghiên cứu cho thấy, trong mối quan hệ con cái với cha mẹ thì người mẹ có tầm ảnh hưởng với con hơn so với người cha.

Những ảnh hưởng từ mẹ lên con trẻ sẽ bao gồm những gì? Đó là:

 • Ảnh hưởng lên tính cách
 • Ảnh hưởng lên cảm xúc
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Ảnh hưởng lên cuộc sống

Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

10 điều phải nói nếu muốn dạy con trở thành người tử tế
Cách dạy trẻ 2 tuổi không khó nhưng cũng không dễ. Bởi ở thời điểm dễ bị khủng hoảng tâm lý như lên 2, lên 3 chỉ cần một chút không khéo léo của phụ huynh cũng có thể "đẩy" bé đến góc cùng của cảm xúc.

Vì sao lại có những ảnh hưởng này? Talkshow với chủ đề “Ảnh hưởng của cha mẹ và sự phát triển tâm sinh lý con trẻ” diễn ra tại sự kiện Baby & School Day sẽ lý giải rõ hơn về vấn đề này với cha mẹ.

Ảnh hưởng của cha mẹ với sự phát triển tâm sinh lý con trẻ

Chuyên gia giải cứu bộ não Trần Văn Hoàn

Hơn nữa, những căn cứ khoa học dưới góc nhìn của chuyên gia giải cứu bộ não Trần Văn Hoàn sẽ mang đến những thông tin bổ ích, dễ hiểu để cha mẹ hiểu con thêm nhiều hơn. Qua đó, khơi mở những con đường, những hướng đi cho mẹ trong cách sống và cách nuôi dạy con trẻ. Từ đó con trẻ sẽ được định hướng đúng đắn hơn trong quá trình hình thành tâm sinh lý của mình

Đặc biệt, hãy đến và cùng Baby & School Day xóa bỏ quan niệm “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” đã “vận” vào phụ nữ Việt bao đời nay. Thay vào đó là quan điểm đúng đắn nhất trong xu thế dạy con nên người của các mẹ hiện đại: Con ngoan nhờ mẹ, cháu ngoan nhờ bà” bạn nhé!

Thông tin sự kiện

Chương trình hoàn toàn MIỄN PHÍ. Ngày hội mang lại cho các bé cơ hội bộc lộ tài năng và giành nhiều phần thưởng giá trị.

Đăng ký cho bé tham gia tại đây:https://www.marrybaby.vn/babyschooday/

Thời gian: Ngày 30-6 & 1-7-2018

Địa điểm: Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin thêm về diễn giả

Diễn giả Trần Văn Hoàn hiện đang công tác tại Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu Bác Sĩ Đại Học Y – 225 Trường Chinh, Thanh Xuân Hà Nội.  Khu khám chữa bệnh này có sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện lớn tại Hà nội.

Bên cạnh đó, khu khám chữa bệnh còn tập trung đội ngũ điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo, các trang thiết bị máy móc hiện đại. Tất cả điều này giúp cho việc chẩn đoán bệnh thêm nhanh chóng và chính xác, điều trị triệt để mang lại niềm vui về sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người.

Khi tham dự buổi talkshow các Bé và bố mẹ cũng sẽ được tặng:

 • 1 Voucher khi đến Bác Sĩ Đại Học Y khám Nhi và Tai mũi họng
 • Bố mẹ và bé sẽ được tặng 1 Voucher cho cả nhà khi khám sức khỏe tổng thể, tại  225 Trường Chinh, Thanh Xuân Hà Nội

Ngoài ra, Baby&School Day còn mang đến rất nhiều phần quà hữu ích và có giá trị dành cho bé và cả gia đình:

Quà tặng cho bé

 • 500 Voucher giảm giá áp dụng cho tất cá các dịch vụ của hệ thống Den Nguyễn’s Kids Model Academy tổng trị giá 250 triệu đồng
 • Voucher bảo hiểm trị giá 10.000.000 đồng của Mẹ bào ngư nhân sâm Dai-ichi Life
 • 20 Vé tham gia khu vui chơi bãi biển và xem biểu diễn cá heo BaaraLand tổng trị giá 5.000.000 đồng
 • Gói chụp ảnh cực xinh cho bé do Phan Thị Studio đảm trách tổng trị giá 17.160.000 đồng
 • Hai suất học bổng toàn phần cho 3 tháng học và 01 suất học bổng toàn phần cho 1 tháng học tại CMS EDU, tổng giá trị 10.500.000 đồng
 • Gói học bổng tại Ocean Edu, tổng giá trị học bổng trị giá 25.000.000 đồng
 • Vô vàn những món đồ chơi dễ thương xinh xắn từ Miniwood Design, Mykingdom, Việt Long, Kids Kingdom tổng trị giá đến 50.000.000 đồng

Quà tặng gia đình

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

 • 20 Voucher khám mắt chuyên sâu: trị giá 700.000 đồng
 • 20 Voucher khám mắt với PGS.TS trị giá 300.000 đồng
 • 10 Phiếu Combo dành cho gia đình: Mắt sáng khỏe – Cả nhà vui trị giá 5.000.000 đồng/phiếu
 • 10 Voucher khám mắt tổng quát (4 lượt)
 • 10 Voucher tập nhược thị
 • 10 Voucher quà tặng: khám 4 lần/năm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà 

 • Khám và tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho bé với chuyên gia dinh dưỡng đến từ bệnh viện
 • Tặng 400 voucher khám mắt hoặc khám răng miễn phí cho bé
 • Tặng voucher giảm giá 20% dịch vụ khám chữa bệnh cho khách hàng tham gia sự kiện
 • Giảm giá 50% gói khám nhi khoa cho khách hàng tham gia sự kiện

Ngoài ra còn có nhiều quà tặng từ các nhà tài trợ khác:

 • CFYC: 1 gói tập Gold Membership trị giá 12.000.000 đồng
 • Yoga Plus: 1 gói tập 6 tháng trị giá 11.000.000 đồng
 • WeFit: Tổng giá trị gói tập trị giá 40.000.000 đồng gồm 20 voucher, mỗi voucher trị giá 2 triệu đồng cho 3 tháng tập
 • NShape Fitness: 1 thẻ tập ECO; 1 tháng tập luyện tại Câu lạc bộ Hàm Long (trị giá 11.000.000 đồng); 10 thẻ tập ECO 14 ngày tập luyện tại 1 trong 2 Câu lạc bộ của NShape Fitness.

Và còn rất nhiều phần quà hấp dẫn khác đang chờ đợi mẹ và bé tại Thế Giới Phù Thủy. Tổng trị giá quà tặng hơn 500 triệu đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội có 1-0-2 này nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Martin Nguyen

 • Martin Nguyen Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc