Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé

Trẻ sơ sinh vẫn có thể ngủ trong một nơi ồn ào và được "cài đặt" để thức dậy vào mỗi đêm? Còn gì nữa nhỉ? Cùng tìm hiểu 7 điều thú vị về giấc ngủ trẻ sơ sinh sau đây nhé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé

Mẹ nghĩ mình đã biết hết về giấc ngủ của bé? Chưa chắc đâu nhé!

1/ Trẻ sơ sinh không cần yên tĩnh mới có thể ngủ

Có thể mẹ không biết, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ ở những nơi ồn ào nhất, hoặc nhiều ánh sáng nhất. Điều này thực ra cũng không quá lạ. Thử nghĩ xem, bé cưng trải qua 9 tháng trong bụng mẹ, và đó không phải là một nơi yên tĩnh đâu bạn nhé! Thực tế, những âm thanh như nhịp tim của mẹ, tiếng hoạt động của hệ tiêu hóa, và các chức năng khác trong cơ thể cũng khá ồn ào. Thậm chí, theo nghiên cứu, những âm thanh đều đều, lặp đi lặp lại như tiếng quạt máy lại có thể khiến con ngủ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần qua hết giai đoạn này, khi bé đã quen dần với môi trường bên ngoài, và có một lịch trình ngủ nhất định, một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến con giật mình tỉnh giấc.

2/ Trẻ sơ sinh được “cài đặt” để thức dậy vào ban đêm

Mẹ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải thức dậy giữa đêm để dỗ và cho con bú. Tuy nhiên, hơn 95% các bà mẹ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi cũng phải chịu chung “số phận” với bạn. Trung bình, các bé phải thức ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và điều này rất bình thường. Thậm chí, theo một số chuyên gia về sự phát triển của trẻ sơ sinh, những bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn.

Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé

"Thời gian biểu" cho trẻ sơ sinh
Các bé sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian của mình để ngủ. Giống như một robot được lập trình sẵn, bé sẽ có những giấc ngủ ngắn từ 2 đến 3 tiếng giữa các bữa ăn kể cả ngày lẫn đêm. Vì vậy mẹ đừng quá lo ngại nếu như thấy bé cưng cứ ngủ suốt mà chẳng chịu chơi đùa gì nhé!

3/ Bé cũng nằm mơ khi ngủ

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng, không chỉ nằm mơ, thậm chí thời gian mơ của bé cưng còn nhiều hơn cả người lớn chúng ta? Trong khi người lớn chỉ dành khoảng 20% thời gian ngủ cho một giấc mơ, trẻ sơ sinh thậm chí “tiêu tốn” 50% thời gian ngủ của mình để mộng mơ.

4/ Quấn khăn khi ngủ có thể giúp con ngon giấc

Mẹ có biết, trong những tuần đầu tiên, nếu dùng khăn quấn cho bé, sẽ có thể giúp con ngủ ngon hơn? Quấn khăn cho bé sẽ tạo ra một áp lực nhẹ xung quanh cơ thể bé, tạo cho bé cảm giác an toàn như cảm giác khi con nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, không phải bé nào cũng thích bị bó buộc trong lớp khăn.

5/ Mỗi bé sẽ có một lịch trình ngủ của riêng mình

Trung bình, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khoảng 16 tiếng/ ngày, và sẽ phải thức dậy ít nhất mỗi 3-4 tiếng một lần để ăn. Mẹ có thể cảm thấy như vậy là quá nhiều đối với con, nhưng thực tế không phải vậy đâu nhé! Thay vì lo lắng con ngủ nhiều, mẹ nên cẩn thận nếu bé có dấu hiệu ngủ ít, hoặc không muốn đi ngủ trước 10 giờ tối. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang bị chứng khó ngủ hoặc mất ngủ.

Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé

7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh (p.2)
Giấc ngủ rất quan trọng đối với bé. Tuy nhiên nhiều bạn lại có những quan niệm sai lầm trong việc cho con ngủ

6/ Trẻ sơ sinh “ồn ào” khi ngủ

Trong khi một số người lớn có thể phát ra tiếng ngáy, tiếng nghiến răng khi ngủ, những bé sơ sinh cũng phát ra những “âm thanh lạ” khi ngủ. Bé có thể nấc, tạo ra tiếng huýt gió hoặc thậm chí tiếng nuốt nước bọt ừng ực trong cổ họng. Ngoài ra, bởi vì bé dành phần lớn thời gian của mình để nằm mơ, nên cũng sẽ có một số tiếng động con gây ra khi nằm mơ nữa mẹ nhé!

7/ Bé có thói quen… đập đầu

Được biết đến như một hành vi tự an ủi ở trẻ sơ sinh, hành vi đập đầu xuống giường của trẻ thường bắt đầu khi bé được 6 tháng tuổi, và phổ biến ở những bé 18-24 tháng tuổi. Mặc dù  thói quen này thường sẽ biến mất khi bé 3 tuổi, nhưng đây có thể là một dấu hiệu bất thường về sức khỏe của con. Mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ nếu bé có thói quen này.

MarryBaby

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: