Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn WHO?

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn nhất theo WHO? Bảng tiêu chuẩn cân nặng dựa vào mốc sinh ban đầu phổ biến nhất, không "áp đặt" cho tất cả mọi em bé trên toàn thế giới. Trẻ có trồi sụt đôi ba chục gram cũng là chuyện thường.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Trải qua tháng thứ 1, thứ 2 rồi thứ 3, sang tới tháng thứ 4 nhiều mẹ vẫn không ngừng hỏi: Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa? Trẻ 4 tháng có cân nặng phụ thuộc vào trọng lượng của bé lúc mới sinh.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn WHO?

Nếu trẻ chậm tăng cân nhưng vẫn ăn, ngủ và chơi bình thường mẹ không cần lo lắng

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Ngoài chuyện ăn, ngủ, đi vệ sinh thì chiều cao và cân nặng của trẻ sau khi sinh luôn được mọi bà mẹ quan tâm. Không có con số cụ thể nhưng các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng luôn khuyến nghị mỗi bé nên tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh ở giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi. Sau 6 tháng nếu trẻ không có tiến triển về cân nặng mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Theo bảng cân nặng chiều cao của WHO:

  • Bé trai 4 tháng tuổi: Cân nặng chuẩn là 7kg. Từ 6,2kg trở xuống là thiếu cân và 7,9kg trở lên là thừa cân.
  • Bé gái 4 tháng tuổi: Cân nặng chuẩn 6,4kg. Từ 5,6kg trở xuống là thiếu cân và 7,3kg trở lên là thừa cân.

Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá khắt khe tuân theo chuẩn cân nặng WHO dành cho trẻ trong 1 năm đầu đời vì bé có thể sẽ nặng hoặc nhẹ hơn một chút so với chuẩn.

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ dưới 12 tháng tuổi theo chuẩn WHO

Theo các tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sự tăng trưởng được xem là bình thường đối với trẻ bú sữa mẹ thông qua các tiêu chí sau:

  • Một em bé sẽ mất khoảng từ 5-10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu tiên và bắt đầu tăng cân đều đặn sau 2-3 tuần
  • Cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần khi được 4 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi 13 tháng tuổi đối với bé trai, 15 tháng đối với bé gái
  • Chiều dài tăng 1,5 lần trong vòng 12 tháng
  • Chu vi vòng đầu tăng lên khoảng 11cm khi 12 tháng tuổi

Tùy thuộc và nhiều yếu tố mà mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn WHO?

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh theo chuẩn WHO
Tuy chỉ mang tính tham khảo, nhưng bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh là thông số giúp mẹ biết được liệu bé cưng có đang phát triển bình thường không.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao?

Có một số trẻ ăn dặm sớm vào thời điểm 4 tháng tuổi, nhưng rất ít. Hầu hết bé vẫn còn đang bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân, mẹ có thể trao đổi thêm với bác sĩ. Tìm ra nguyên nhân chính xác để có phác đồ điều trị thích hợp.

Trẻ bú mẹ không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng thiếu cân, chậm lớn. Trong lần đầu làm mẹ, học cách cho bé bú cũng rất quan trọng:

  • Mẹ lên cho bú lần lượt từng bên bầu bú. Nếu bé bú đủ mà ngực căng sữa nên vắt sữa để trữ vì để lâu có thể mẹ sẽ gặp tình trạng tắc tia sữa.
  • Sữa mẹ khác nhau trong từng giai đoạn: Sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là sữa đầu vời thành phần nước khá nhiều giúp bé đã khát; còn sữa lúc cuối bữa bú gọi là sữa cuối, có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân. Mẹ nên để bé đủ đói để có thể bú tới đoạn sữa cuối.

Lưu ý quan trọng để trẻ tăng cân đều

Muốn trẻ sơ sinh tăng cân đều cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Ăn, ngủ, vận động. 3 yếu tố này nên bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau.

Nếu trẻ có xu hướng ngủ khi bú mẹ nên cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục ti mẹ.

4 tháng tuổi, có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Bé khó ngủ do thời tiết nóng nực, không yên tĩnh hay không bú đủ, mẹ nên quan sát kỹ lưỡng để cải thiện tình hình. Nếu bé bú chưa đủ sẽ có các biểu hiện quấy khóc, miệng vẫn còn động tác nút ti, mút tay, nước tiểu có màu vàng đậm… Mẹ nên để bé ngủ trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.

Kiểm tra bỉm thường xuyên, bỉm quá ướt sẽ làm bé khó chịu. Nếu bé ngủ quá 3 tiếng thì cần đánh thức cho bé dậy chơi, hoạt động và ăn.

Buổi tối thì cho bú no trước khi ngủ, ban đêm, nếu bé không có nhu cầu ăn bạn không nên đánh thức bé, tự bé sẽ tỉnh giấc khi có nhu cầu hoặc khi bỉm quá ướt.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn WHO?

Bé ăn gì để chóng tăng cân?
Trẻ nhẹ cân do rất nhiều nguyên nhân: Mới ốm dậy, thiếu sắt, mắc bệnh, bị dị ứng, khó dung nạp thức ăn, hoặc đơn giản do bé biếng ăn. Tất cả đều có thể giải quyết nếu mẹ áp dụng cho bé một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt phải có mặt những loại thực phẩm sau!

Với những trường hợp trẻ chậm tăng cân trong khi mẹ đã tìm đủ mọi cách thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển theo đúng cột mốc. Đừng quá để ý tới vấn đề bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn mẹ nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: