Bí kíp luyện trí nhớ cho trẻ

Hỏi: Con mình 3 tuổi rồi mà mình dạy bé đếm số , phân biệt màu mà cháu cứ quên nhớ lung tung , làm sao đễ dạy bé nhớ được vậy các bạn ?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Thông tin tư vấn từ chuyên gia iSmartKids: Lứa tuổi từ 3-6 tuổi của trẻ là giai đoạn “cửa sổ vàng” để kích thích chức năng não bộ của trẻ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của não. Nếu thực hiện giáo dục sớm cho trẻ sẽ giúp khai thác tiềm năng to lớn của não bộ của trẻ. Chúng ta đều biết rằng việc có một trí nhớ tốt sẽ giúp trẻ làm mọi việc dễ dàng hơn và khả năng thành công cao hơn, do đó việc luyện trí nhớ, giúp bé ghi nhớ như thế nào cho hiệu quả là rất quan trọng.

Bí kíp luyện trí nhớ cho trẻ

Rèn trí nhớ từ sớm sẽ giúp bé tối ưu tiềm năng trí tuệ của mình trong tương lai

Các cha mẹ thường thiếu kiên nhẫn và không nhất quán trong việc dạy trẻ. Các cha mẹ thường dạy trẻ quá nhiều tên gọi cho vô cùng nhiều thứ như màu sắc, con số, chữ cái,… Do đó trẻ khó có thể nhớ ngay và thậm chí trẻ bị nhầm lẫn. Cha mẹ cần nhất quán trong việc dùng từ ngữ khi nói với trẻ, sử dụng câu ngắn gọn, đơn giản, to rõ ràng. Trẻ thường có thể nhớ nhanh các từ khi nghe nói một lần, tuy nhiên sau đó trẻ có thể quên. Cha mẹ cần kiên nhẫn giúp trẻ nhớ lại, bằng cách lặp lại những từ ngữ và hoạt động. Cha mẹ có thể tham khảo phương pháp dạy trẻ tăng khả năng ghi nhớ theo Phương pháp Giáo dục Montessori: Bài học 3 bước từ cuốn sách “Áp dụng Montessori tại nhà”.

  • Định dạng: Cha mẹ ra 3 đồ vật, nói tên mỗi đồ vật một lần.
  • Xác nhận: Đưa 3 đồ vật này ra trước mặt trẻ và yêu cầu trẻ chỉ đúng đồ vật khi chúng ta nhắc đến tên của chúng.
  • Nhớ: Yêu cầu trẻ nói tên của mỗi đồ vật và nhắc lại.

Ví dụ:

Mẹ giới thiệu: Đây là màu đỏ, đây là màu trắng, đây là màu xanh.

Mẹ hỏi: Màu đỏ đâu? Màu trắng đâu? Màu xanh đâu?

Mẹ hỏi: Màu này là màu gì?

Các cha mẹ hãy áp dụng phương pháp này và sẽ thấy trẻ tăng khả năng ghi nhớ.

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: