Bí mật sau cánh cửa bình yên của những gia đình dạy con ngoan

Cha mẹ nào mà không muốn dạy con ngoan, trở thành người tử tế và sống an yên suốt tháng năm tuổi thơ. Nhưng từ mong muốn đến hiện thực không hề dễ dàng. Điều này cần sự kiên nhẫn và khéo léo mỗi ngày từ cha mẹ.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Hầu hết phụ huynh đều có thể bị thu hút bởi cách tiếp cận dạy con ngoan, nuôi con an bình dựa trên những nguyên tắc tích cực và tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Nhưng cũng có nhiều người lo ngại rằng sẽ biến trẻ trở thành người làm bất cứ điều gì bản thân muốn.

Hãy yên tâm, mặc dù bạn không giữ quyền “bề trên”, không đối đầu trực tiếp trong các cuộc xung đột với con cái điều đó cũng không đồng nghĩa với việc trao cho bé sự tự do. Không nên nhầm lẫn với việc nuôi dạy con cái kiểu bỏ bê: “Tôi không quan tâm bạn làm gì” hoặc yêu chiều “Tôi muốn bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn”.

Dưới đây là một số nguyên tắc chính của việc nuôi dạy con cái an toàn:

Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu

Ở tuổi lên 2, mọi hành vi của bé đều có thể là cách thể hiện nhu cầu nội tâm. Việc nuôi dạy con sống an yên lúc này thể hiện ở chỗ: Thay vì phản ứng ngay lập tức với những đòi hỏi vô lý của bé, cha mẹ hãy tạm ngưng lại, lắng nghe và xem xét tại sao bé lại hành xử theo cách đó.

Có lẽ vì bé đang cảm thấy cán, hoặc có lẽ bé muốn cha mẹ chú ý nhiều hơn. Bằng cách dạy con từ quan điểm này, cha mẹ có nhiều khả năng sẽ luôn sống trong yên vui hơn là chỉ phản ứng bằng cách kỷ luật bé.

Bí mật sau cánh cửa bình yên của những gia đình dạy con ngoan

Thay vì trách phạt hãy cứ lắng nghe và làm bạn của con

Tự kỷ luật, không trừng phạt

Khi một đứa trẻ nghĩ về tác động của hành động vừa gây ra đối với người khác, bé ít có khả năng hành động bốc đồng, hung hăng và ích kỷ. Vì vậy, thay vì trừng phạt để trẻ nhận ra hành vi sai trái của bản thân, việc nuôi dạy con ngoan lúc này là khuyến khích bé nghĩ về cách hành xử của bản thân.

Tại sao bé lại làm như vậy? Làm thế nào mà ảnh hưởng đến mọi người? Bé có thể làm gì khác đi?…Bằng cách đó, bạn khuyến khích bé phát triển kỷ luật tự giác, và cha mẹ không cần dựa vào hình phạt và phần thưởng để dạy trẻ.

Giao tiếp, không phải ra lệnh

Khi bạn hét hoặc la mắng con bạn, phản ứng tự bảo vệ bản năng của trẻ là ngừng nghe. Việc nuôi dạy con cái an bình cho thấy cha mẹ nên giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của chính mình mọi lúc.

Để giúp con bạn cư xử tốt hơn, hãy thu hút sự chú ý của bé. Ngồi cạnh bé và nhẹ nhàng chạm vào anh để anh cảm thấy an toàn và yêu thương. Sau đó, giải thích rõ ràng cách bạn muốn anh ta tự mình thực hiện. Giao tiếp và làm bạn với bé theo cách này khiến anh ấy thực sự lắng nghe bạn nhiều hơn.

Đặt ra giới hạn

Trẻ sẽ làm tốt nhất các yêu cầu khi biết chính xác những gì có thể và không thể làm. Vì vậy việc nuôi dạy con cái an toàn cho thấy cha mẹ cần đặt ra những giới hạn rất rõ ràng và giải thích một cách bình tĩnh những điều này cho con bạn trước và sau khi trẻ cho thấy cách cư xử kém.

Bí mật sau cánh cửa bình yên của những gia đình dạy con ngoan

Với trẻ nhỏ, nghiêm khắc chỉ càng vấn đề trở nên tệ hơn

Khi bé hiểu tại sao không được phép làm điều gì đó – ví dụ, bạn sẽ không để anh ta leo lên bàn bếp bởi vì anh ấy có thể ngã và tự làm tổn thương bản thân – bé bắt đầu cân nhắc hậu quả của hành vi của mình. Trẻ em chú ý hơn đến các quy tắc khi chúng hiểu chúng.

Hợp tác nhưng không kiểm soát

Cách tiếp cận nuôi dạy con cái dựa trên quy tắc có thể đặt cha mẹ và con đối lập với nhau. Vì vậy việc nuôi dạy con cái hòa bình cho thấy rằng bạn và đứa trẻ của bạn làm việc hợp tác để giải quyết khó khăn với nhau.

Ví dụ, nếu bạn thấy rằng trẻ ngày càng trở nên hiếu thắng và cơn giận là không đáng có, hãy bình tĩnh. Ngồi lại với nhau và cố gắng tìm hiểu điều gì khiến bé cảm thấy đau khổ. Điều này dựa trên sự tôn trọng đối với con bạn, đặt quyền kiểm soát một bên và theo sở thích hợp tác.

Bí mật sau cánh cửa bình yên của những gia đình dạy con ngoan

7 nguyên tắc dạy trẻ kiểm soát cơn giận
Kiểm soát cơn giận là một kỹ năng quan trọng mà ngay cả nhiều người lớn còn chưa làm chủ được. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ kiểm soát cơn giận ngay từ những năm tháng đầu đời với các nguyên tắc dưới đây.

Việc nuôi dạy con ngoan và sống an yên cho thấy rằng bạn luôn lắng nghe và biết cách làm bạn với trẻ. Không áp đặt và sử dụng quá nhiều quy tắc, điều này chỉ khiến mọi thức trở nên tệ hơn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: