Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh

Trẻ sơ sinh chưa có lịch sinh hoạt ổn định như người lớn. Bé thường có những “động thái” khác biệt như ngủ say vào ban ngày, đêm tối lại thức thao láo, không ngừng khóc quấy nên mẹ cần biết cách dỗ con ngủ đến sáng để phù hợp giờ giấc sinh hoạt của cả nhà.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Thức đêm ngủ ngày là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu gặp phải tình trạng này trong công cuộc chăm sóc con, mẹ cần áp dụng những bí quyết dỗ con ngủ đến sáng để con khỏe, mẹ vui.

Tình trạng ngủ ngày thức đêm của trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay ngủ ngày thức đêm. Trong đó, đa phần đều là do giờ giấc sinh hoạt của con chưa ổn định, mẹ cho con đi ngủ quá muộn hoặc xung quanh có nhiều tiếng ồn, không gian phòng không thực sự thoải mái.

Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh

Những mẹ không may rơi vào tình trạng này luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đầu bù tóc rối vì con trái giấc với lịch sinh hoạt của mẹ. Buổi sáng muốn vệ sinh cá nhân, cho con ăn hay chơi đùa với con thì bé lại cứ ngủ. Trong khi đó, buổi tối là lúc mẹ cần nghỉ ngơi, chợp mắt để phục hồi sức khỏe thì éo le thay, con cứ khóc ré lên khiến mẹ không thể nằm yên.

Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng đơn giản, hiệu quả

Để hạn chế tối đa tình trạng trẻ thức đêm nhưng lại mê say nhắm mắt vào ban ngày, mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:

Thiết lập giờ giấc sinh hoạt chính xác

Dù con có muốn ngủ nữa thì mẹ cũng hãy giữ vững nguyên tắc, cho con thức dậy vào đúng một thời điểm trong ngày. Đương nhiên là vào buổi tối mẹ cũng phải cho con đi ngủ theo đúng lịch, lâu dần sẽ hình thành thói quen và đồng hồ sinh học của bé sẽ tự điều chỉnh để con cảm thấy buồn ngủ vào đúng thời điểm phù hợp.

Việc này cực kỳ quan trọng vì chúng sẽ tác động đến lịch sinh hoạt và tạo nên thói quen lâu dài cho bé về sau này.

Tạo không gian yên tĩnh

Không gì quan trọng hơn là không gian xung quanh khi bé ngủ. Nhiệt độ phòng, âm thanh, ánh sáng,… tất cả đều có thể tác động và quyết định xem trẻ có dễ dàng đi vào giấc ngủ hay không. Bé cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh đều không thể ngủ ngon. Vì thế mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng, không mặc cho con quá nhiều áo, đắp quá nhiều chăn. Nó vừa làm tăng nguy cơ đột tử bất thường trong khi ngủ, vừa khiến thân nhiệt con tăng cao gây khó chịu, mất ngủ.

Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh

5 mẹo nhỏ giúp mẹ hiện đại dạy con tự lập từ bé
Dạy bé đi vệ sinh, cho bé đói để cảm thấy ngon miệng hoặc tập bé ngủ một mình... là những mẹo giúp mẹ dạy con tự lập từ bé mẹ cần biết.

Mẹ chỉ cần giữ phòng ở mức nhiệt trung bình đồng thời cho con mặc quần áo tay dài, đắp một lớp chăn mỏng là đủ dỗ con ngủ đến sáng.

 

Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh

Phòng ngủ cũng nên được giữ yên tĩnh, không quá sáng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Mẹ cũng có thể cân nhắc thêm việc mở một số loại nhạc ru bé ngủ nhẹ nhàng với âm lượng nhỏ để dỗ dành con.

Mạnh dạn đánh thức” con vào ban ngày

Sau khi giúp con nhận ra những sự khác biệt, đừng ngại ngần, hãy đánh thức con vào ban ngày thường xuyên hơn. Vào ban đêm, cho dù bé vẫn phải bú thêm nhưng chị em cũng có thể kéo dài cữ bú này để hạn chế đánh thức con dậy.

Giúp con phân biệt sáng và tối

Tạo ra những điểm khác biệt vào ban ngày và buổi tối sẽ giúp con phân biệt được lúc nào là giờ ngủ và lúc nào là giờ phải thức dậy để sinh hoạt.

Khi đánh thức bé, mẹ có thể mở cửa, bật đèn sáng lên, cho con nghe những tiếng động như tiếng của các thiết bị trong nhà (máy hút bụi, máy xay,…) lặp lại nhiều lần). Tiếp đến, mẹ nên thường xuyên chơi đùa, trò chuyện với con, cho con ăn, tắm táp cho con vào khoảng thời gian này.

Ngược lại vào ban đêm, mẹ để phòng tối, giữ yên tĩnh hoặc chỉ bật nhạc nhẹ. Lâu ngày bé sẽ nhận ra sự khác biệt về thời gian và mẹ cũng sẽ dễ dàng dỗ con ngủ đến sáng.

Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh

Theo lời khuyên của các chuyên gia Nhi khoa, trẻ nên đi ngủ sớm trước 21h và kéo dài giấc ngủ đêm trên 10 tiếng. Điều đó sẽ giúp các bé có tinh thần sảng khoái và không quấy khi tỉnh dậy.

Trong lúc ngủ, não sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao và não tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Mẹ hãy bắt đầu tập dỗ con ngủ đến sáng và tự ngủ khi con được 6-8 tuần tuổi. Để có được điều này, mẹ cần xây dựng lịch sinh hoạt để cả hai mẹ con cùng tuân thủ, điều chỉnh thời gian biểu của con theo giờ giấc sinh hoạt của gia đình.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: