BV Nhi đồng Thành phố: cứu sống bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Ngày 8-1, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết vừa cứu sống một bé trai tên H.H.P (15 tháng tuổi, ngụ tại Bến Lức, Long An). Khi nhập viện em có biểu hiện miệng sùi bọt mép, ói liên tục vì uống nhầm thuốc trừ sâu Dragon đựng trong chai trà xanh.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Khi được người nhà phát hiện, ngay lập tức, bé trai được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Long An. Bé trai được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé trai gặp cảnh thập tử nhất sinh

Dù tại bệnh viện, bệnh nhi được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính nhưng bé vẫn co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt. Sau đó, bé mê man, đồng tử co nhỏ như đầu kim. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí co giật, đặt ống thở. Các bác sĩ xác định dung dịch chất diệt cỏ chứa trong trong chai trà xanh bé trai uống là một loại phốt pho hữu cơ. Theo các bác sĩ, loại thuốc này chuyên dùng để diệt rầy, muỗi, gián, kiến.

BV Nhi đồng Thành phố: cứu sống bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Hiện nay bé P đã qua cơn nguy kịch, nhưng cần phải theo dõi tích cực

Do gia đình tận dụng đựng thuốc diệt sâu rầy trong chai C2 nhưng bỏ quên không để ý làm xảy ra tình trạng đáng tiếc này. Rất may mắn là sau 7 ngày chăm sóc bé tích cực, sức khỏe bé đã được cải thiện, cai máy thở.

Tác hại của thuốc trừ sâu, hóa chất với cơ thể bé

Theo bác sĩ Thy, năm qua bệnh viện tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay…

Hầu hết trường hợp dùng các chai lọ nước uống thông dụng để đựng hóa chất khiến không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng nhầm lẫn.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có những biểu hiện ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất… Trẻ có thể có vết bỏng quanh vùng miệng, tái nhợt do nuốt phải một loại chất độc ăn mòn.

Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

BV Nhi đồng Thành phố: cứu sống bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Chuyện bé uống nhầm thuốc trừ sau không phải hiếm trong năm qua

Làm gì để bảo vệ bé trước các vật dụng nguy hiểm trong nhà

BSCKII Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, cho biết hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axit, chất diệt cỏ.

Để tránh những trường hợp tương tự, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa trẻ bị ngộ độc như:

  • Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được.
  • Không để hóa chất trong vỏ chai nước đã sử dụng
  • Luôn có người giữ trẻ 3 tuổi trở xuống, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì trẻ cầm, nắm được.

BV Nhi đồng Thành phố: cứu sống bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Bệnh dị ứng thời tiết khi trời lạnh, vấn đề nguy hiểm mẹ cần quan tâm!
Thời tiết Hà Nội mấy ngày nay bỗng trở lạnh đột ngột, trời lại mưa khiến nhiệt độ giảm mạnh hơn. Điều này rất dễ gây ra căn bệnh dị ứng thời tiết rất nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để tránh người lớn, trẻ nhỏ uống nhầm thuốc trừ sâu, người dân không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến. Nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: