Các biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà bố mẹ phải biết

Trong những năm tháng đầu đời, đôi khi những chấn thương do sơ suất khi bé bị ngã đập đầu phía sau ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Bố mẹ cần tìm hiểu cách nhận biết tình trạng an toàn hay nguy hiểm để có hướng xử lý kịp thời sau lần ngã đó.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Bé bị ngã đập đầu phía sau dẫn đến các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như sưng nhẹ, bầm cho đến chảy máu ở đầu, tai, vết đập sưng to. Nếu trường hợp nhẹ, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về thể trạng của con. Nếu trường hợp nặng, trẻ cần được đưa đi viện gấp để tránh biến chứng sọ não nguy hiểm.

Những biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau

Trường hợp trẻ nhỏ bị ngã xuống sàn, đập đầu vào cửa, va phải cạnh bàn hay ngã từ trên cao… không phải là chuyện hiếm xảy ra. Thông thường, các trường hợp đều nhẹ và có thể hồi phục nhanh chóng.

Bố mẹ bình tĩnh quan sát tư thế trẻ sau lần ngã để xác định rõ vùng bị tổn thương trong vòng 2 ngày. Sau đó, bố mẹ bế bé lên giường nằm nghỉ ngơi, tránh quát mắng con.

Nếu bé vẫn tỉnh táo, vui chơi bình thường mà không hề có dấu hiệu nguy hiểm nào, mẹ có thể an tâm.

Các biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà bố mẹ phải biết

Quấy khóc kèm theo đau đầu liên tục báo động tình trạng sức khỏe của bé

Ngủ nhiều

Dù bé đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn có xu hướng ngủ tiếp sau lần ngã đập đầu phía sau.

Biến chứng chấn thương đầu

Biến chứng nguy hiểm nhất khi trẻ bị ngã đập đầu phía sau là chấn thương sọ não. Trong vòng 36-48 giờ, trẻ sẽ có biểu hiện lún sọ, chảy máu, tụ máu dưới màng cứng.

Bé sẽ đau đầu nặng hơn, ói nhiều hơn, lừ đừ, dần dần bất tỉnh, chảy dịch ở lỗ tai, mũi hay bầm tím quanh quầng mắt, thậm chí là liệt nửa người, không đi lại được.

Các dấu hiệu trên thể hiện tình trạng bé bị chấn thương đầu nặng dần, cần đưa trẻ đi bệnh viện gấp để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Các biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà bố mẹ phải biết

Dùng xe tập đi cho bé: Cẩn thận nguy cơ tai nạn!
Nghe có vẻ khó tin, nhưng những chiếc xe tập đi cho bé lại nằm trong top những vật dụng được đánh giá là gây nguy hiểm. Nếu bố mẹ đang sử dụng hoặc có ý định sắm chiếc xe này cho bé, đừng quên tham khảo những lưu ý an toàn dưới đây

Trẻ nhỏ luôn cần được chăm sóc và bảo vệ an toàn trước những tác động bên ngoài. Tuy nhiên, Việc trẻ nhỏ vận động, vui chơi thường dẫn đến những va đập chấn thương, đặc biệt là phần đầu là điều không thể tránh khỏi.

Với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng, bố mẹ có thể có cách xử trí để phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ cũng nên trông nom, chăm sóc con cẩn thận để tránh bé bị ngã đập đầu phía sau.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: