Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa lại trở thành lo lắng đối với những bậc cha mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ rất dễ bị các bệnh về đường hô hấp. Phòng tránh luôn là giải pháp hữu hiệu được khuyến cáo, nhưng bằng cách nào để đạt được hiệu quả tốt nhất vẫn là băn khoăn của các bậc phụ huynh.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Vì sao bệnh đường hô hấp tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi?

Trong suốt cả chặng đường nuôi con, vất vả nhất với các bậc cha mẹ có lẽ là thời điểm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là từ 6 tháng tới 3 tuổi, trẻ rất hay bị ốm vặt.

Theo TS BS TRẦN ANH TUẤN – Trưởng khoa hô hấp – BV Nhi Đồng 1 TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM cho biết: “Mùa lạnh trẻ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp: viêm hô hấp trên (từ cảm ho thông thường – do rhinovirus, cho đến cúm – do virus cúm, viêm mũi họng, viêm tai), hay các bệnh viêm hô hấp dưới (như viêm phổi và đặc biệt là viêm tiểu phế quản). Đó là do thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để các loại virus đường hô hấp phát triển, trong khi sức đề kháng của trẻ – nhất là trẻ nhỏ – có phần bị ảnh hưởng xấu bởi nhiệt độ lạnh này.”

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

WVIZIT0317258

Từ 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch thụ động từ mẹ sẽ hết dần tác dụng, khi đó người mẹ cũng bắt đầu đi làm, trẻ sẽ được bú mẹ ít hơn, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, là những thay đổi khiến bé dễ bị ốm hơn. Lúc này bé rất cần có sức đề kháng tốt, nhưng lúc này hệ miễn dịch chủ động bắt đầu hình thành và phải đến 3-4 tuổi mới hoàn thiện. Chính vì thế từ 6 tháng đến 3,4 tuổi, là lúc có khoảng trống miễn dịch, do hệ miễn dịch thu động hết tác dụng trong khi hệ miễn dịch chủ động chưa hoàn thiện, khiến trẻ hay ốm, nhất là các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Viêm đường hô hấp ở trẻ được chia làm 2 loại, viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên hay gặp nhất là viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm VA, viêm amidan, viêm tai giữa… Còn viêm đường hô hấp dưới là từ phế quản, khí quản, phổi. Từ viêm đường hô hấp trên để lâu có thể sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp dưới và khi đó, trẻ cũng trong tình trạng bị bệnh nặng hơn, nên các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Cần tránh để trẻ tiếp xúc gần gũi với người lớn hay trẻ khác đang cảm ho – dù chỉ là cảm ho thông thường. Và khi tình hình bệnh hô hấp thật sự đã gia tăng, nên tránh cho trẻ đến nơi đông người nếu không thật cần thiết.

Các bậc cha mẹ cũng cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng mức vì nếu kiêng tắm, vệ sinh thân thể kém thì trẻ cũng dễ dàng mắc nhiều bệnh khác chứ không chỉ là bệnh hô hấp.

Chủng ngừa, cả tiêm chủng mở rộng lẫn tự nguyện (cúm và đặc biệt là phế cầu) là biện pháp rất hữu hiệu bảo vệ trẻ tránh các bệnh hô hấp nặng nề.

Làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

Trước tiên, cần lưu ý là mọi trẻ bị viêm phổi phải được thầy thuốc thăm khám, điều trị, theo dõi cẩn thận để tránh mọi hậu quả xấu.

TS.BS Trần Anh Tuấn chia sẻ: “Bên cạnh các biện phap chăm sóc thông thường, điều quan trọng nhất để giúp trẻ khỏi bệnh là điều trị kháng sinh thích hợp. Theo TCYTTG, nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng kháng sinh thích hợp, kết quả điều trị sẽ rất tốt. Thật vậy, khoảng 70-80% các trường hợp viêm phổi không nặng sẽ được chữa khỏi tại nhà chỉ với kháng sinh uống, không đắt tiền.

Khi được thầy thuốc chỉ định, cha mẹ cần nhận biết đúng dạng thuốc cần cho trẻ uống, liều lượng mỗi lần uống, số lần uống trong ngày và số ngày cần cho trẻ uống thuốc. Không được tự ý ngưng thuốc dù trẻ có vẽ đã tốt hơn. Thông thường thởi gian điều trị trung bình cho viêm phổi là 7-10 ngày.

Tuy nhiên, việc phải dùng thuốc dài ngày với nhiều lần phải cho trẻ uống thuốc trong ngày là việc không phải hoàn toàn dễ dàng với các bậc cha mẹ. Gần đây, chiến lược điều trị kháng sinh ngắn ngày có thể là giải pháp tốt cho trường hợp này. Điều cần lưu ý là không phải người nào, bệnh nào và thuốc kháng sinh nào cũng đều có thể áp dụng chiến lược này. Chỉ có bác sĩ điều trị mới có thể giúp cha mẹ trẻ chọn lựa biện pháp điều trị phù hợp nhất cho con em mình.”

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: