Chất lượng trứng: Thước đo sức khỏe sinh sản

Share this Post:
Thụ thai

Mối quan tâm thường trực của nhiều phụ nữ là làm sao để cải thiện chất lượng trứng. Đối với nữ giới, đây cũng chính là thước đo sức khỏe sinh sản. Chúng ta đều biết rằng mỗi phụ nữ đều được sinh ra với trọn vẹn số lượng trứng của một đời người, và đó chính là thứ tài sản quý giá nhất của người phụ nữ. Trứng khỏe là nền tảng quan trọng để thụ thai thành công; vì thế, trứng cần được nuôi dưỡng đúng cách để có thể trưởng thành, rụng, thụ tinh, tạo phôi và phát triển thành em bé hoàn chỉnh.

Số lượng và chất lượng trứng do gen quy định và sẽ giảm dần theo năm tháng, và cùng với đó, sức khỏe sinh sản của bạn cũng không còn duy trì được như xưa. Tuy nhiên môi trường sinh trưởng của trứng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về lối sống giống như bất cứ tế bào nào khác trong cơ thể.

Trứng là một tạo vật kỳ diệu của tạo hóa. Khi được phóng thích trong quá trình rụng trứng, trứng có kích thước lớn hơn tinh trùng gấp 550 lần và là tế bào lớn nhất trong cơ thể. Trước khi rụng, trứng trưởng thành ở trong một nang trứng chứa đầy dịch và cần năng lượng cho chặng hành trình sắp tới.

Chất lượng trứng: Thước đo sức khỏe sinh sản

Mỗi trứng chỉ sống trong 24 giờ và vì thế, trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, trứng cần khỏe mạnh nhất có thể để đảm bảo cho sức khỏe của phôi hay thai nhi sau này

Vậy, đâu là điều kiện lý tưởng cho trứng?

Lượng hormone dồi dào
Trong một chu kỳ rụng trứng, những loại hormone thích hợp ở những hàm lượng thích hợp sẽ được phóng thích vào đúng thời điểm để trứng có thể phát triển, chín và rụng. Inositol giúp điều hòa lượng đường huyết và là một thành phần quan trọng của dịch nang trứng. Ngoài ra, stress, thiếu ngủ và mệt mỏi kéo dài đều ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone. Đồng thời, sự gia tăng các hormone sản sinh do stress cũng sẽ tác động bất lợi đến sức khỏe của trứng nói riêng và sức khỏe sinh sản của bạn nói chung.

Nguồn năng lượng tốt
Tế bào trứng cần nhiều dưỡng chất khác nhau cho những thành phần khác nhau của tế bào. Lớp màng tế bào cần các acid béo thiết yếu như Omega 3 và DHA. Nhà máy cung cấp năng lượng cho trứng – ti thể – cần năng lượng cho quá trình phân chia của trứng sau khi thụ tinh; CoQ10 kết hợp hoạt động với enzyme tạo ra những thay đổi hóa học trong cơ thể, đặc biệt là quá trình sản xuất năng lượng, và năng lượng này mang lại cho cơ thể của bạn sự khỏe mạnh, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Nhóm vitamin B và kẽm cũng cần thiết cho quá trình phân bào sau khi thụ tinh.

Chất lượng trứng: Thước đo sức khỏe sinh sản

Ăn gì để ngày rụng trứng đều như bắp?
Rụng trứng là điều kiện quyết định liệu bạn có thụ thai được hay không. Để quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn, tránh những chu kỳ không có trứng rụng, bạn cần phải bồi đắp cho các cơ quan sinh sản của mình với đầy đủ chất dinh dưỡng

Bảo vệ khỏi các gốc tự do
Chúng ta đều biết rằng các gốc tự do tấn công tế bào và làm tăng quá trình lão hóa, thế nhưng bạn có biết chúng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản? Tất cả mọi thành phần của cơ thể đều được cấu tạo bởi tế bào – bao gồm trứng, tinh trùng và các cơ quan sinh sản – và cần được bảo vệ khỏi các gốc tự nhiên. Gốc tự nhiên là một phụ phẩm của quá trình chuyển hóa trong cơ thể và cũng đóng một vai trò nhất định ở hàm lượng thấp. Nếu bạn uống rượu, hút thuốc hoặc ăn uống không đủ chất, số lượng gốc tự do sẽ tăng lên và gây tổn hại cho trứng. Một thực đơn giàu chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do, vì thế bạn cần tăng cường các loại rau trái có màu sắc tươi sáng đồng thời bổ sung thêm vitamin C và Selen.

Nuôi dưỡng trứng

Protein là nền tảng của trứng khỏe và lượng hormone dồi dào. Protein từ cá, gà, thịt và rau quả đều vô cùng cần thiết cho sức khỏe của trứng. Có đến ¼ số ca vô sinh liên quan đến những rối loạn của quá trình rụng trứng, và mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ dinh dưỡng dư thừa protein có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, những điều chỉnh hợp lý trong thực đơn vẫn có thể cải thiện hoặc duy trì chức năng bình thường của buồng trứng, từ đó làm tăng khả năng thụ thai. Sữa nguyên kem và protein thực vật rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Cũng nên hạn chế các chất béo trans vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Chất lượng trứng: Thước đo sức khỏe sinh sản

Mẹ có bất ngờ không khi biết rằng protein là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe sinh sản?

Các dưỡng chất cần thiết khác
Tất cả các vi chất đều cần thiết cho sự phát triển của trứng, đặc biệt là vitamin D đối với phụ nữ thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công sẽ cao hơn ở những phụ nữ có hàm lượng vitamin D cao hơn. Rất nhiều phụ nữ hiếm muộn là do thiếu vitamin D – điều này dẫn đến sự mất cân bằng lượng hormone. Omega 3 và các acid béo thiết yếu có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trứng, vì thế hãy đảm bảo chúng luôn đầy đủ trong khẩu phần ăn của bạn nhé.

Lưu lượng máu

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp châm cứu có thể giúp tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu và buồng trứng. Nếu bạn có lưu lượng máu tốt, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chất dinh dưỡng được vận chuyển đến để tăng cường sức khỏe của trứng.

Chất lượng trứng: Thước đo sức khỏe sinh sản

Châm cứu làm tăng khả năng thụ thai: Có hay không?
Chữa hiếm muộn là một vấn đề thời đại được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những phương pháp chữa hiếm muộn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, châm cứu đang là lựa chọn bổ sung khá hấp dẫn cho nhiều cặp vợ chồng. Liệu châm cứu có thật sự làm tăng tỉ lệ thụ thai?

Những thói quen sống tai hại

Đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rượu, thuốc lá và các chất kích thích có ảnh hưởng đến chất lượng trứng và gia tăng tác hại của gốc tự do. Thừa hoặc thiếu cân cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, vì thế bạn cần chú trọng đến chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Những yếu tố về lối sống như dinh dưỡng, thói quen uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy, tuổi tác và các bệnh truyền nhiễm cũng làm gia tăng stress và ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng.  

Các yếu tố môi trường

-BPA ( Bisphenol A) là một loại hóa chất có trong nhựa cứng và lớp phủ ngoài các loại hộp đựng thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy BPA ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng, làm giảm tỉ lệ trứng trưởng thành và làm tăng tỉ lệ trứng thoái hóa. Cũng nên cẩn thận với các món nướng chứa đầy các chất gây ung thư và làm tổn thương ADN.

-Inositol: Một trong những vai trò quan trọng của inositol đối với khả năng thụ thai là hỗ trợ sự phát triển của nang trứng và điều hòa lượng đường trong máu. Inositol (Myo-inositol) thuộc nhóm vitamin B và có nhiều trong dịch nang của những tế bào trứng khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Myo-inositol hỗ trợ quá trình phát triển của phôi nang và đặc biệt cần thiết cho những phụ nữ gặp hội chứng buồn trứng đa nang. Inositol làm tăng tính mẫn cảm với insulin của buồng trứng, từ đó làm tăng chất lượng trứng. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên bổ sung inositol 3 tháng trước khi chuẩn bị có thai để tăng cường sức khỏe của trứng và đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Kiểm soát sự căng thẳng

Quá trình rụng trứng mỗi tháng có thể bị tác động bởi stress do các hormone mà cơ thể sản sinh khi gặp stress sẽ ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Ở một số phụ nữ, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng bằng cách thay đổi các tín hiệu đến phần não điều hòa lượng hormone kiểm soát sự rụng trứng hàng tháng. Nếu không ngăn cản sự rụng trứng, stress vẫn có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và hình thành phôi trong tử cung. Do đó, điều quan trọng không phải là loại trừ stress mà là quản lý stress thật hiệu quả. Nhiều phụ nữ tập thể dục để giảm stress, và bí quyết nằm ở việc chọn những bài tập giúp cơ thể vận động chậm rãi và thư thái. Hít thở, thiền và yoga đều đem lại lợi ích thiết thực, và lý tưởng nhất là bạn có thể duy trì tập luyện ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mỗi phụ nữ nên hỏi mẹ mình về độ tuổi mãn kinh của bà. Nếu quá trình này bắt đầu ở lứa tuổi 40 thì thường điều này cũng sẽ di truyền cho con gái.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: